- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn cơm vừa thơm dẻo, vừa gấp đôi dinh dưỡng, chỉ cần thêm thứ nước giải khát này khi nấu
Thay vì nấu cơm bằng nước lọc, bạn có thể thay thế bằng loại nước giải khát này để hạt cơm nấu ra trắng thơm, mềm dẻo mà lại có thể “nâng tầm” dinh dưỡng.
Đối với Việt Nam và nhiều nước châu Á nói chung, gạo là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình. Khi nấu cơm, hầu hết chúng ta đều chỉ cần vo sạch gạo, cho vào nồi và đổ thêm một chút nước lọc là được. Thế nhưng ít ai biết rằng, nếu thay thế nước lọc bằng sữa đậu nành thì hạt cơm nấu ra sẽ vừa ngon vừa bổ gấp đôi.
Sở dĩ như vậy là vì cả gạo và sữa đậu nành đều là những thực phẩm giàu protein. Tuy bổ dưỡng là thế nhưng gạo lại thiếu lysine, một chất axit amin quan trọng với cơ thể mỗi người. Chất này không chỉ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch mà còn cải thiện được chức năng của mô thần kinh trung ương. Đặc biệt, sữa đậu nành lại rất giàu lysine và có thể giúp bổ sung cho gạo. Ngược lại, trong gạo cũng có hàm lượng methionine cao, một loại axit amin mà sữa đậu nành còn thiếu. Nhờ vậy mà khi kết hợp gạo với sữa đậu nành, bạn sẽ có một món cơm “đại bổ”.
Bên cạnh việc giúp món cơm bổ dưỡng hơn thì các chất béo trong sữa đậu nành cũng “tạo ra” những hạt cơm trắng thơm, dẻo ngon và ít calo. Từ đó phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch và đang muốn giảm cân.
Cách nấu cơm với sữa đậu nành
- Vo gạo với nước cho thật sạch rồi cho vào nồi cơm. Tiếp đó, thêm vào một lượng vừa đủ sữa đậu nành. Tuy nhiên, bạn cần pha loãng sữa trước khi cho vào nấu cơm vì nếu quá đặc, sữa đậu nành sẽ khiến cơm bị cứng và không ngon.
- Tuỳ từng gia đình mà có thể nấu cơm trong nồi cơm điện hoặc nồi gang như bình thường.
- Khi cơm chín, xới tơi rồi ăn kèm các loại thức ăn khác.
Cơm khi được nấu bằng sữa đậu nành sẽ có hạt trắng, thơm và dẻo ngọt khác hẳn vị thông thường.
Lưu ý khi nấu cơm với sữa đậu nành
- Để tránh làm mất đi những chất dinh dưỡng như protein, lipid, glucid, chất khoáng, vitamin B… ở phần bột trắng bám bên ngoài hạt gạo, bạn không nên vo gạo quá kỹ mà chỉ càn nhẹ hàng vo gạo khoảng 2-3 lần là được.
- Nếu sử dụng nồi cơm điện, không nên vo gạo trực tiếp trong nồi vì có thể làm trầy xước lớp bảo vệ phần đáy nồi. Khi lớp màng này bị xước, nồi cơm sẽ trông xấu hơn và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người sử dụng. Cách tốt nhất là bạn nên vo gạo bằng ra và nhặt sạch phần trấu thừa, sạn bẩn…
- Cần chú ý đến tỉ lệ gạo và sữa đậu nành. Thông thường bạn cần khoảng 260ml nước khi nấu cùng 200 gram gạo. Tuy nhiên nếu nấu cùng sữa đậu nành, nên chuẩn bị khoảng 300 ml để hạt cơm mềm và ngon hơn.
- Thông thường, bạn cần chờ từ 25 đến 30 phút để hạt cơm chín. Sau đó, không nên xới ngay cơm ra bát mà ủ thêm khoảng 10 phút để hạt cơm được mềm thơm và đạt đến độ dẻo hoàn hảo.
- Sau khi cho gạo đã vo sạch vào nồi và thêm nước, bạn có thể bỏ từ 2 đến 3 viên đá lạnh rồi chờ 15 phút mới mang nồi cơm điện đi cắm. Với cách làm đơn giản này, đá sẽ giúp ngăn ngừa các enzyme phân huỷ độ ngọt của gạo và làm tăng axit amin, giúp cơm ngon ngọt và thơm hơn.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt5 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.