- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nếu thấy nấu cơm kém ngon và tốn điện thì kiểm tra ngay bộ phận này của nồi cơm điện
Lõi nồi hay còn gọi là "mâm nhiệt" là bộ phận vô cùng quan trọng. Có vai trò tạo nhiệt chính cho nồi để nấu chín cơm với cấu tạo tương tự bếp điện.
Bộ phận này quyết định tuổi thọ của nồi, chất lượng cơm và lượng điện tiêu thụ... Tuy nhiên, nó lại rất dễ bẩn bởi hay bị dính cơm, bụi bẩn,... và ít được chú ý.
Nếu nồi cơm điện của gia đình bạn gần đây có dấu hiệu nấu cơm lâu hơn, tốn điện hơn, nấu không ngon, có cháy,... hoặc xuất hiện mùi khét lạ thì cần kiểm tra ngay bộ phận này và nhất thiết phải vệ sinh thường xuyên, vệ sinh đúng cách. Vì đây cũng là bộ phận dễ bẩn nhất.
Để đảm bảo độ bền và tiêu tốn ít điện năng của nồi, bạn có thể vệ sinh mâm nhiệt theo những bước sau đây:
Bước 1:
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chút giấm trắng, miếng xốp rửa bát và khăn ướt. Sau đó hãy tiến hành pha loãng giấm với nước.
Bước 2:
Lấy mặt cứng của miếng xốp rửa bát lau chùi cho sạch vết bẩn và bụi bặm bám ở mâm nhiệt, sau khi lau xong bạn có thể thấm giấm lên mâm nhiệt một lần nữa, giữ nguyên trong 10-15 phút.
Bước 3:
Tiếp đó, hãy dùng khăn ướt để lau sạch bẩn trên mâm nhiệt. Nếu vẫn còn bụi bẩn, bạn có thể lặp lại các bước trên thêm vài lần nữa.
Bước 4:
Cuối cùng, bạn hãy dùng khăn khô lau thêm một lần nữa cho nước giấm hết hẳn. Vậy là mâm nhiệt nhà bạn sẽ sáng bóng, sạch sẽ, đảm bảo hoạt động vừa bền vừa tiết kiệm điện.
Ngoài ra, với các bộ phận khác của nồi cơm điện bạn cũng cần phải biết cách lau chùi để nồi luôn mới, tiết kiệm điện năng và thời hạn sử dụng của chiếc nồi.
Cách vệ sinh nồi cơm điện
Bước 1: Để vệ sinh nồi con, cần lấy hết cơm trong lòng nồi ra.
Dùng muỗng đi kèm nồi để lấy cơm còn thừa ra khỏi nồi.
Bước 2: Dùng khăn sạch lau sơ qua nồi.
Dùng khăn lau sơ cơm còn bám trên nồi
Bước 3: Dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển để chùi rửa bên trong nồi dưới vòi nước, tuy nhiên tránh lau quá mạnh tay làm hư hỏng nồi.
Dùng xốp mềm lau nhẹ nhàng bên trong nồi
Lưu ý: Nếu sau khi rửa mà vần còn mùi, bạn có thể nhúng nồi vào nước sôi trong 30 phút sau đó lau lại bằng khăn sạch và để khô.
Bước 4: Để vệ sinh thân nồi, dùng giấy nhám mịn cọ rửa nhẹ những hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính trên mâm phát nhiệt (cảm biến nhiệt), sau đó lau sạch lại bằng khăn khô.
Dùng khăn khô lau sạch bên trong thân nồi
Bước 5: Dùng vải khô lau nhẹ nhàng thân và nắp nồi.
Lau nhẹ nhàng thân nồi bằng vải khô
Lau sạch hơi nước và cơm còn sót lại ở nắp nồi
Lưu ý: không được dùng nước để cọ rửa hay nhúng ngập thân nồi trong nước vì dễ gây chạm điện và hư hỏng nồi.
Bước 6: Sau khi lau khô nồi bằng khăn sạch ta có thể sử dụng lại nồi để chế biến thực phẩm.
Khi lau chùi sạch nồi bạn đã có thể sử dụng nồi để nấu cơm
Những lưu ý khi vệ sinh nồi cơm điện
1. Vệ sinh vỏ nồi cơm điện thường xuyên
Nhiều người cứ nghĩ, mình chỉ nấu cơm bên trong thôi, có ảnh hưởng gì đến lớp vỏ bên ngoài đâu. Suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm. Khi nấu cơm, cơm sẽ sôi lên và sẽ có một lượng hơi nước bốc ra. Có khi còn có cả những hạt cơm còn sót lại trên nắp nồi nữa. Lâu dần trên nắp sẽ dính lại một lớp màng. Nếu bạn không vệ sinh định kỳ, lớp màng này càng dày lên theo thời gian. Theo độ nóng của nồi khi nấu, lớp màng đó sẽ khô và có thể bị cháy, tạo nên mùi khét. Vì vậy bạn cần vệ sinh vỏ nồi cơm điện thường xuyên. Tuy nhiên bạn chỉ nên dùng giẻ ẩm để lau, không đổ trực tiếp nước lên vỏ nồi.
Không tự ý tháo các bộ phận của nồi cơm điện
Khi vệ sinh nồi cơm điện, bạn cần vệ sinh cả trong lẫn ngoài. Tuy nhiên, bạn chỉ nên rút phần dây điện, lấy lòng nồi, ngăn chứa nước, ngăn chống tràn ra thôi. Ngoài ra, không nên tháo bất kỳ bộ phận nào khác. Bởi lẽ, nếu bạn tháo rời hết các bộ phận, khi vệ sinh nồi có thể làm nước bắn vào những chỗ như mạch điện, tiếp xúc điện của nồi. Nếu bạn không biết điều này, có thể làm nồi bị nhiễm điện, gây nguy hiểm khi sử dụng.
Chưa kể việc tháo nồi ra thì dễ nhưng lắp vào mới khó. Nếu không lắp các vật đó về vị trí ban đầu sẽ làm “loạn” kết cấu nồi, có thể gây hỏng nồi sớm. Đây là một điều mà rất nhiều người thường hay phạm phải. Vì vậy hãy thêm ngay điều này vào sổ tay cách sử dụng nồi cơm điện kẻo quên bạn nhé.
Ngâm nồi với nước lạnh trước khi chùi
Cơm có độ kết dính cao. Do đó sau khi ăn xong, chắc chắn vẫn sẽ còn sót lại những hạt cơm trong nồi. Khi đó, việc rửa nồi ngay sẽ rất khó và tốn thời gian. Nhiều người còn dùng miếng chùi nồi bằng sắt để chùi, khiến cho nồi bị xước, đặc biệt là lớp chống dính bị xước và mất dần đi.
Vậy nên làm thế nào để rửa nồi cơm điện? Rất đơn giản, bạn hãy cho nước lạnh vào nồi rồi ngâm trong khoảng 5 phút. Sau đó bạn dùng miếng bọt biển, thêm một ít nước rửa chén để chùi nồi.
Hãy lau khô nồi sau khi vệ sinh
Sau khi đã làm sạch bên trong nồi cũng như vỏ nồi cơm điện, hãy dùng khăn bông mềm để lau khô tất cả các bộ phận. Đặc biệt để ý đến phần kết nối dây nồi và nồi. Như vậy vừa giúp nồi không bị gỉ sét, đặc biệt là phần vỏ, vừa giúp nồi tránh bị nhiễm điện, có thể gây giật cho người sử dụng.
Theo Giadinh.net
-
Mẹo vặt50 phút trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.