- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hấp cua ghẹ dùng nước nào thì ngon, 10 người làm 9 người không biết nên hay bị tanh
Nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao mình hấp cua ghẹ thịt kém ngọt thậm chí rụng càng, rụng chân, bị tanh ăn bở không ngon. Đầu bếp cho rằng, đó là do bạn sử dụng sai nước khi hấp cua ghẹ.
Với cách hấp cua ghẹ này đảm bảo thịt cua ghẹ, ngọt lừ, không hề mất chất, mềm thơm, ăn rất đã miệng.
Cua, ghẹ là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, ngọt thịt, đặc biệt bổ dưỡng. Đảm bảo những ai mê hải sản cũng đều thích món cua/ghẹ hấp, thích được ngồi nhâm nhi bóc vỏ cua chấm sốt pha mù tạt cay xè nhưng vô cùng đã miệng.
Ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm món cua hấp hoặc ghẹ hấp vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ này. Nhìn chung, hấp cua hay ghẹ đều có cách làm giống nhau.
Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao mình hấp cua, ghẹ thịt kém ngọt thậm chí rụng càng, rụng chân, bị tanh ăn bở không ngon. Đầu bếp cho rằng, đó là do bạn sử dụng sai nước khi hấp cua ghẹ.
Vậy nên sử dụng nước sôi hay nước lạnh để hấp cua ghẹ mới ngon, các bạn hãy tham khảo cách làm chi tiết dưới đây nhé:
Đầu tiên, bạn tiến hành ngâm nước muối cho cụa/ghẹ. Chà ghẹ nhiều lần với nước muối để khử trùng, giúp ghẹ hấp chín mềm và có vị tươi ngon hơn.
Sau đó dùng bàn chải đánh răng nhúng nước muối, chà sạch một số chỗ khuất của cua ghẹ. Phần dưới nắp tam giác của ghẹ là nơi ẩn chứa chất bẩn, phải vệ sinh sạch sẽ để tránh bệnh xâm nhập khi ăn vào.
Thứ hai, lấy đũa chọc trực tiếp vào mắt cua, ghẹ và lật nhẹ ra để cua xuất hiện trạng thái giả chết. Dù làm như vậy nhưng bạn yên tâm chất lượng thịt cua/ghẹ vẫn rất đảm bảo, giữ được vị tươi ngon.
Thứ ba, điểm mấu chốt nhất là sử dụng nước để hấp cua. Đầu bếp cho rằng nên sử dụng nước lạnh để hấp vì làm như vậy cua/ghẹ sẽ không bị mất chất dinh dưỡng và không sinh ra mùi tanh.
Nếu sử dụng nước nóng để hấp của (đun sôi nước rồi mới cho vào hấp), thì cua sẽ không được nóng đều, gây ra mùi tanh nặng. Nước cua cũng chảy mất ra ngoài. Thịt cua càng bị khô, bở mất ngon, dễ rụng càng.
Hấp cua bằng nước nóng tuy thời gian nhanh chín hơn nhưng lại hao hụt nhiều dinh dưỡng. Do đó, tốt nhất nên sử dụng nước lạnh để hấp cua nhé (cho cua ngay vào từ đầu rồi hấp). Đây là điều nhiều người ít biết nhất.
Thứ 4, một điều quan trọng nữa ghi hấp cua ghẹ mà bạn không để ý chính là vị trí đặt chúng. Thông thường nếu để ý bạn sẽ thấy hầu như mọi người đều có thói quen úp con cua xuống dưới xửng, mai cua, ghẹ hướng lên trên trong quá trình hấp. Nhưng thực tế điều này vô tình làm cho nước ngọt bên trong cua chảy ra mất.
Vậy khi hấp cua, cách xếp cua, ghẹ đúng là như thế nào?
Trước tiên, bạn thả ít sả, gừng vào trong nước hấp cua ghẹ cho thơm. Sau đó cho ít sả lên trên vỉ hấp rồi xếp cua lên vỉ tuy nhiên hãy ngửa bụng cua lên trên còn mai cua thì đặt bên dưới.
Việc ngửa bụng cua lên trên sẽ giúp cua chín đều và phần nước ngon sẽ được giữ lại trong cua mà không bị chảy mất. Phủ lên trên thêm ít sả, gừng cho thơm.
Đồng thời bạn cũng không được gỡ bỏ dây buộc cua vì chính dây này giúp cho con cua không cử động được nhiều, đỡ bị gãy chân và càng.
Sau khi cua, ghẹ chín bạn chỉ việc thưởng thức với bột canh chanh ớt pha mù tạt hoặc với nước chấm hải sản thôi! Với cách hấp cua như trên đảm bảo thịt cua ghẹ, ngọt lừ, không hề mất chất, mềm thơm, ăn rất đã miệng.
Chúc các bạn thành công!
Theo Dân Việt
-
Mẹo vặt1 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.