- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hấp cua ghẹ dùng nước nào thì ngon, 10 người làm 9 người không biết nên hay bị tanh
Nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao mình hấp cua ghẹ thịt kém ngọt thậm chí rụng càng, rụng chân, bị tanh ăn bở không ngon. Đầu bếp cho rằng, đó là do bạn sử dụng sai nước khi hấp cua ghẹ.
Với cách hấp cua ghẹ này đảm bảo thịt cua ghẹ, ngọt lừ, không hề mất chất, mềm thơm, ăn rất đã miệng.
Cua, ghẹ là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, ngọt thịt, đặc biệt bổ dưỡng. Đảm bảo những ai mê hải sản cũng đều thích món cua/ghẹ hấp, thích được ngồi nhâm nhi bóc vỏ cua chấm sốt pha mù tạt cay xè nhưng vô cùng đã miệng.
Ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm món cua hấp hoặc ghẹ hấp vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ này. Nhìn chung, hấp cua hay ghẹ đều có cách làm giống nhau.
Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao mình hấp cua, ghẹ thịt kém ngọt thậm chí rụng càng, rụng chân, bị tanh ăn bở không ngon. Đầu bếp cho rằng, đó là do bạn sử dụng sai nước khi hấp cua ghẹ.
Vậy nên sử dụng nước sôi hay nước lạnh để hấp cua ghẹ mới ngon, các bạn hãy tham khảo cách làm chi tiết dưới đây nhé:
Đầu tiên, bạn tiến hành ngâm nước muối cho cụa/ghẹ. Chà ghẹ nhiều lần với nước muối để khử trùng, giúp ghẹ hấp chín mềm và có vị tươi ngon hơn.
Sau đó dùng bàn chải đánh răng nhúng nước muối, chà sạch một số chỗ khuất của cua ghẹ. Phần dưới nắp tam giác của ghẹ là nơi ẩn chứa chất bẩn, phải vệ sinh sạch sẽ để tránh bệnh xâm nhập khi ăn vào.
Thứ hai, lấy đũa chọc trực tiếp vào mắt cua, ghẹ và lật nhẹ ra để cua xuất hiện trạng thái giả chết. Dù làm như vậy nhưng bạn yên tâm chất lượng thịt cua/ghẹ vẫn rất đảm bảo, giữ được vị tươi ngon.
Thứ ba, điểm mấu chốt nhất là sử dụng nước để hấp cua. Đầu bếp cho rằng nên sử dụng nước lạnh để hấp vì làm như vậy cua/ghẹ sẽ không bị mất chất dinh dưỡng và không sinh ra mùi tanh.
Nếu sử dụng nước nóng để hấp của (đun sôi nước rồi mới cho vào hấp), thì cua sẽ không được nóng đều, gây ra mùi tanh nặng. Nước cua cũng chảy mất ra ngoài. Thịt cua càng bị khô, bở mất ngon, dễ rụng càng.
Hấp cua bằng nước nóng tuy thời gian nhanh chín hơn nhưng lại hao hụt nhiều dinh dưỡng. Do đó, tốt nhất nên sử dụng nước lạnh để hấp cua nhé (cho cua ngay vào từ đầu rồi hấp). Đây là điều nhiều người ít biết nhất.
Thứ 4, một điều quan trọng nữa ghi hấp cua ghẹ mà bạn không để ý chính là vị trí đặt chúng. Thông thường nếu để ý bạn sẽ thấy hầu như mọi người đều có thói quen úp con cua xuống dưới xửng, mai cua, ghẹ hướng lên trên trong quá trình hấp. Nhưng thực tế điều này vô tình làm cho nước ngọt bên trong cua chảy ra mất.
Vậy khi hấp cua, cách xếp cua, ghẹ đúng là như thế nào?
Trước tiên, bạn thả ít sả, gừng vào trong nước hấp cua ghẹ cho thơm. Sau đó cho ít sả lên trên vỉ hấp rồi xếp cua lên vỉ tuy nhiên hãy ngửa bụng cua lên trên còn mai cua thì đặt bên dưới.
Việc ngửa bụng cua lên trên sẽ giúp cua chín đều và phần nước ngon sẽ được giữ lại trong cua mà không bị chảy mất. Phủ lên trên thêm ít sả, gừng cho thơm.
Đồng thời bạn cũng không được gỡ bỏ dây buộc cua vì chính dây này giúp cho con cua không cử động được nhiều, đỡ bị gãy chân và càng.
Sau khi cua, ghẹ chín bạn chỉ việc thưởng thức với bột canh chanh ớt pha mù tạt hoặc với nước chấm hải sản thôi! Với cách hấp cua như trên đảm bảo thịt cua ghẹ, ngọt lừ, không hề mất chất, mềm thơm, ăn rất đã miệng.
Chúc các bạn thành công!
Theo Dân Việt
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc phải mang những đôi giày ẩm ướt là một nổi ám ảnh đối với nhiều người, để làm khô chúng nhanh chóng, bạn có thể sử dụng máy sấy quần áo.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNgười phụ nữ cho biết mình chưa từng gặp phải tình trạng này bao giờ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThịt gà là thực phẩm thân quen trong mỗi gia đình, là nguồn protein động vật phổ biến nhất trong các bữa ăn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay vì phơi quần áo theo chiều xuôi như thói quen của người Việt Nam, ở nhiều nước, người dân thường treo ngược quần khi phơi, phần cạp hướng xuống dưới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChuyên gia ô tô chia sẻ mẹo vặt giúp tiết kiệm xăng hiệu quả và làm giảm chi phí vận hành đáng kể trong thời buổi giá xăng tăng chóng mặt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNgười phụ nữ cho biết mình chưa từng gặp phải tình trạng này bao giờ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMọi người thường vứt vỏ khoai tây trong khi thứ phế phẩm này có thể trở nên cực kỳ hữu dụng, chỉ cần bạn biết mẹo hay biến vỏ khoai tây thành thứ có ích.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết; lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người đang dùng iPhone và iPad quan tâm tới việc xóa ảnh vĩnh viễn trên các thiết bị của họ, thế nhưng không phải ai cũng biết cách.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Nếu luộc rau, nấu canh rau không đúng cách sẽ làm mất hết vitamin trong rau, chỉ còn lại chất xơ.