- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 thói quen khi sử dụng ấm siêu tốc ảnh hưởng đến tính mạng
Ấm siêu tốc là thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người lại có thói quen dùng không tốt, có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng.
- Thiết bị đốt tiền nhiều nhất không phải là điều hòa, bảng xếp hạng "top ba ngốn điện" khiến các bà mẹ chết lặng và quán quân lại là thứ "không bao giờ tắt"
- Nếu muốn lắp điều hòa chuẩn bị đón hè thì đừng vội mua, nghe lời khuyên dưới đây để có lựa chọn tốt nhất cũng chưa muộn
- Dấu hiệu cảnh báo ấm siêu tốc sắp nổ tung, phải thay ngay kẻo cả nhà gặp họa
1. Đun sôi nhiều hoặc ít hơn tiêu chuẩn nước cho phép
Nếu sử dụng ấm đun nước thông thường thì mực nước nhiều hay ít cũng không có vấn đề gì. Nhưng nếu là ấm siêu tốc, bạn phải cẩn thận về lượng nước. Vì tất cả các ấm siêu tốc luôn có mức thấp nhất (Min) và cao nhất (Max), nếu bạn cho ít nước hơn mức giới hạn, khi đun nước sẽ bị cạn dần và ấm cũng bị nóng lên, nếu nước đun cạn hết mà bạn không biết có thể làm ấm bị cháy đen. Nếu đổ nước quá mức giới hạn, khi đun sôi nước sẽ bị chảy ra ngoài, tràn vào mạch điện phía dưới gây chập mạch, cháy, nổ.
2. Đun lại phần nước thừa còn lại trong ấm
Đây là thói quen mà nhiều người vẫn mắc phải. Tuy nhiên, khi bạn đun đi đun lại nhiều lần nước như vậy sẽ làm cấu trúc hóa học của nước thay đổi, và hình thành nên các chất độc. Ngoài ra, còn có thể biến các chất khoáng có lợi cho sức khỏe thành các chất gây nguy hiểm. Để duy trì chất lượng nước, bạn nên đổ phần nước còn thừa trong ấm đi và đun sôi nước mới.
3. Không đậy nắp ấm khi đun nước
Có thể do quên hoặc vội mà bạn không kiểm tra lại nắp ấm điện trước khi đun. Nếu quên không đậy nắp ấm lại thì khi đun sẽ rất nguy hiểm, vì nước sôi sẽ bắn ra ngoài gây bỏng hoặc nước tràn vào các mạch điện của ấm gây chập điện, cháy nổ.
4. Sử dụng ấm điện để nấu thức ăn
Ấm đun nước được tạo ra để đun sôi nước chứ không phải đun nấu, nếu bạn sử dụng không đúng cách sẽ khiến ấm dễ bị quá nhiệt, hư hỏng, thậm chí là cháy nổ.
5. Đổ hết nước ra khỏi ấm khi đun nước
Thông thường, ngay sau khi nước sôi bạn sẽ đổ hết nước trong ấm ra ngoài. Việc này là điều hiển nhiên, nhưng nếu muốn sử dụng ấm được bền lâu hơn thì bạn không nên làm vậy. Bởi vì, khi công tắc của ấm báo đã tắt, nhưng bình vẫn quá nhiệt, nếu bạn để cạn nước, sẽ khiến thân ấm bị khô và nóng lên, về lâu dài sẽ làm giảm độ bền của ấm. Vì vậy, sau khi ấm đun sôi nước, bạn nên để một ít nước lại, nhằm cân bằng nhiệt lượng trong ấm.
6. Không bao giờ rửa
Hầu hết mọi người đều cho rằng ấm đun nước không bị bẩn vì nước đun trong đó là nước sạch nên rất lười rửa. Tuy nhiên, đây là sự cố thường gặp nhưng rất có hại cho sức khỏe, vì vi khuẩn có thể biến mất khi bạn đun sôi nước nhưng khi ấm nguội thì vi khuẩn khác lại xâm nhập vào. Mặt khác, dù bằng mắt thường bạn thấy nước sạch nhưng không thể biết chất lượng nước có thực sự tốt không.
Tình trạng sau khi dùng ấm 1 thời gian, dưới ấm sẽ có vết cặn bẩn rất hay gặp phải, nguyên nhân là trong nước có lẫn tạp chất hoặc các ion kim loại, chúng có thể bị kết tủa và bám vào thành ấm. Nếu bạn không rửa ấm thường xuyên, lâu ngày sẽ sinh ra lớp cặn dày, làm giảm khả năng truyền nhiệt, khiến đun nước lâu sôi và tốn điện hơn.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt8 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.