- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 sai lầm khi trữ sữa rất nhiều mẹ mắc phải gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con
Cách bảo quãn không đúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ trữ đông.
Dự trữ và bảo quản sữa mẹ là một khâu quan trọng trong quá trình nuôi con của các mẹ bỉm. Việc này tưởng đơn giản nhưng nếu không biết cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sữa và sức khỏe của trẻ sơ sinh. Dưới đây là một số sai lầm rất nhiều mẹ mắc phải khi trữ sữa khiến con bị tiêu chảy hoặc gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.
1. Cho luôn sữa vào tủ đá
Sau khi hút sữa xong, nhiều mẹ thường cho vào túi trữ rồi cho lên ngăn tủ đá luôn. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết việc này làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng từ sữa mẹ do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.
2. Bảo quản sai thời gian
Một số mẹ thường không ghi thời gian trữ sữa nên khi lấy ra sử dụng, họ không nhớ hạn sử dụng của các túi sữa. Điều này là cực kỳ nguy hiểm đến sức khoẻ của trẻ nhé các mẹ, thông thường thời gian bảo quản sữa mẹ ở ngăn lạnh 24 tiếng, thời gian bảo quản sữa mẹ ở ngăn đá chỉ trong 5 - 6 tháng. Có những túi sữa trữ đã lâu, quá hạn sử dụng mà không biết. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến con bị tiêu chảy, không tăng cân. Các mẹ nên ghi ngày tháng, mốc thời gian cụ thể trước khi trữ sữa nhé.
3. Trữ sữa quá nhiều trong một túi
Mỗi lần hút của các mẹ có thể được khoảng 200-250ml và đổ luôn vào 1 túi. Tuy nhiên, mỗi cữ con chỉ ăn tầm 100-150ml thôi nên chỗ sữa còn lại các mẹ thường tiếc và để cho bé ăn cữ sau. Bác sĩ nói đây cũng là một sai lầm gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ bé, bởi sữa sau khi rã đông chỉ sử dụng trong vòng 1 tiếng, nếu để lâu sẽ có nguy cơ bị hỏng, mất chất dinh dưỡng.
4. Đổ sữa cũ và mới vào cùng 1 túi
Có những cữ chỉ hút được ít, khoảng 90-100ml. Sang cữ sau, một số hút thêm và có thói quen đổ dồn vào cữ trước để tiết kiệm túi. Điều này cũng là sai lầm tai hại bởi sữa ở cữ trước đang được bảo quản trong ngăn lạnh, việc đột ngột đổ thêm sữa ở cữ sau gây chênh lệch nhiệt độ làm sữa mất chất dinh dưỡng.
5. Bảo quản sữa lần nữa sau khi đã dùng
Việc tiết kiệm khi tiếp tục cho sữa vào lại ngăn cấp đông lưu trữ tiếp sẽ khiến sữa mất chất dinh dưỡng và dễ hỏng đi. Tốt nhất, các mẹ nên lấy sữa đã tích trữ vừa đủ một lần dùng mỗi khi cần dùng đến.
6. Dùng các vật dụng cũ/ chưa được khử trùng để trữ sữa
Sữa mẹ cần được trữ trong túi sạch/ chai sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé nhé các mẹ. Với chai, lọ, trước khi trữ sữa, mẹ nên đun sôi để diệt hết vi khuẩn, tránh bụi bẩn và côn trùng xâm nhập.
7. Để túi trữ sữa cạnh các thực phẩm sống
Nhiều gia đình để chung sữa trữ đông của con trong tủ lạnh cùng với các thực phẩm khác. Bác sĩ cho biết vi khuẩn từ các loại thực phẩm sống như thịt, cá,... có thể lây sang túi sữa của bé; máu từ thịt, cá,... chưa qua chế biến có thể chảy xuống và thấm vào bên trong túi sữa. Điều này vô cùng nguy hiểm, là nguyên nhân chính khiến bé bị tiêu chảy.
Biểu hiện sữa trữ đông đã hỏng, không nên tiếp tục sử dụng
1. Sữa mẹ để ở bên ngoài quá thời gian quy định
Sữa mẹ có đặc tính làm chậm sự phát triển của các vi khuẩn xấu gây bệnh. Tuy nhiên, đặc tính này thường suy giảm theo thời gian bảo quản ở môi trường bên ngoài. Do đó nếu mẹ để bên ngoài nhiệt độ phòng (>26 độ C) quá 1 giờ, hoặc (dưới 26 độ C) quá 5 giờ; trong ngăn mát tủ lạnh trên 4 ngày thì cũng không nên cho trẻ sử dụng sữa này nữa, cho dù không ngửi thấy mùi hôi tanh hay sữa có dấu hiệu lạ. Vì thế khi dư nhiều sữa mà bé không dùng hết, mẹ nên trữ trong ngăn đông càng sớm càng tốt.
2. Sữa có vị chua lạ sau khi rã đông
Sữa mẹ không ngọt thơm như sữa bò hoặc sữa công thức, tuy nhiên chúng vẫn có mùi dễ chịu, béo ngậy, không mặn cũng không ngọt. Do đó, nếu mẹ nếm sữa của mình sau khi rã đông mà có vị chua khó chịu, kèm mùi hôi tanh... thì có thể sữa đã bị hỏng, không nên cho trẻ sử dụng nữa.
3. Sữa mẹ có mùi hôi khó chịu
Sữa mẹ nếu được bảo quản đúng cách thường có mùi dễ chịu. Mùi vị sữa mẹ có thể bị ảnh hưởng bởi những gì bạn nạp vào cơ thể như thức ăn hoặc các loại thuốc. Vì thế đôi khi sữa mẹ có mùi lạ, chị em đừng quá lo lắng.
Tuy nhiên, sau khi rã đông mà mẹ thấy sữa có mùi khó chịu như chua, tanh hay hôi giống như sữa bò hết hạn thì nguy cơ cao là sữa đã bị hỏng.
Nếu muốn kiểm tra kĩ hơn, mẹ có thể rã đông sữa mẹ mới bảo quản những ngày gần đây. Trong khoảng thời gian đông lạnh khá ngắn nên chắc chắn sữa mẹ không thể bị hỏng. Bởi vậy, nếu sữa mẹ rã đông sau 5 ngày có mùi lạ thì thường là do chế độ ăn uống. Bạn vẫn có thể cho con bú sữa này nhưng nếu bé thấy khó chịu thì mẹ nên thay đổi chế độ ăn uống và loại bỏ sữa đó.
4. Trẻ có biểu hiện lạ khi uống sữa
Trẻ sơ sinh luôn có vị giác rất nhạy cảm, nên khi mẹ rã đông sữa và cho bé bú, nếu thấy bé có dấu hiệu khước từ, thậm chí quấy khóc khi mẹ cố tình cho bú bình thì rất có thể vị sữa có vấn đề, bị hư hỏng quá hạn khiến bé không muốn uống.
Theo Tổ Quốc
-
Mẹo vặt12 giờ trướcKhi người dùng iPhone cài đặt ứng dụng TestFlight có thể bị theo dõi mà không hề hay biết.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcNhiều người sau khi nghe đến cách làm này đều băn khoăn: "Chẳng phải nó thật ngược đời hay sao?!"
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.