- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 loại quả ngọt như đường nhưng lại có khả năng kiểm soát đường huyết, chống ung thư hiệu quả
Ăn loại quả này mỗi ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Cây trứng cá hay còn gọi là cây mật sâm là một loài cây ra quả quanh năm, được trồng nhiều tại Việt Nam. Quả trứng cá có hình cầu, khi chín có màu đỏ hoặc vàng, da mỏng và mịn, vị ngọt và mọng nước, chứa nhiều hạt nhỏ.
Trong quả trứng cá có nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, tinh bột, sắt, vitamin B, protein, canxi và lượng lớn oxit nitric… rất tốt cho sức khỏe.
Không đơn thuần như loại cây mọc hoang, quả của cây trứng cá có rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác dụng tiêu biểu của nó:
1. Kiểm soát đường huyết
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả trứng cá có chứa các chất chống bệnh tiểu đường như axit ascorbic, chất xơ, beta-carotene, riboflavin, thiamine và niacin giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa tăng đường huyết. Do đó loại quả này còn được xem là thực phẩm tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.
2. Ngăn ngừa ung thư
Quả trứng cá chứa trên 24 hợp chất flavonoid và hợp chất phenolic. Khi đi vào cơ thể, những chất này dễ dàng tiêu diệt gốc tự do gây ung thư nguy hiểm. Ngoài việc ăn quả, lá và cành cây trứng cá cũng được sử dụng để ngăn ngừa sự phát triển của một số loại bệnh ung thư nhất định.
Để cơ thể thêm khỏe mạnh và ngăn ngừa ung thư, bạn có thể bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống một cách thường xuyên.
3. Kháng khuẩn
Quả trứng cá có chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn mạnh dùng cho điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, S. epidermidis, P. vulgaris, K. Rhizophila, C. diphtheriae và các vi khuẩn khác. Các chất kháng khuẩn này sẽ giúp kiểm soát và điều trị nhiều loại bệnh nhiễm khuẩn.
4. Tốt cho hệ tiêu hóa
Nhờ có đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn, quả trứng cá có thể làm giảm nguy cơ phát triển các vấn đề tiêu hóa do vi khuẩn và tăng cường sức khỏe đường ruột. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao trong loại quả này cũng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, hấp thu dưỡng chất tốt, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Hãy thêm quả trứng cá vào thực đơn mỗi ngày để hệ tiêu hóa của bạn ngày càng khỏe mạnh hơn.
5. Ngừa cao huyết áp
Trứng cá chứa một lượng lớn oxit nitric, một hóa chất tự nhiên mà làm thư giãn mạch máu, giúp máu lưu thông, hạ huyết áp.
Lưu ý 2 loại quả không ngọt nhưng khiến đường huyết tăng vọt
Nhiều người thường lầm tưởng rằng chỉ những loại quả có vị ngọt thì mới chứa nhiều đường. Tuy nhiên, vẫn có những loại quả không ngọt nhưng khi ăn vào lại khiến đường huyết tăng đột biến.
1. Chanh leo
Chanh leo hay còn gọi là chanh dây là loại trái cây nhiệt đới có vị chua thanh được nhiều người yêu thích dùng làm nước uống giải nhiệt thơm ngon vào mùa hè. Loại quả này vốn dĩ có vị chua nhiều hơn ngọt, nhưng hàm lượng đường cũng gần xấp xỉ 13% và chất xơ thì rất ít nên ăn vào có thể khiến đường huyết tăng rất nhanh.
Do đó, nếu đã có hiện tượng đường huyết cao, bạn nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp để bổ sung dinh dưỡng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
2. Táo gai
Táo gai còn được gọi là quả sơn trà, là loại trái cây có vị chua và thành phần dinh dưỡng dồi dào. Loại quả này được xem là 1 nguồn thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người với 2 lợi ích nổi bật là giúp ngăn ngừa ung thư và mạch máu não.
Tuy nhiên, với hàm lượng đường lên tới 22%, loại quả này không phải là thực phẩm phù hợp cho những ai đang bị tiểu đường.
(Tổng hợp)
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.