- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại quả bổ máu nhất và cực tốt cho tiêu hóa được bác sĩ dinh dưỡng khuyên dùng
Mùa hè là mùa của rất nhiều loại trái cây, nhưng mua loại trái cây nào để tốt cho sức khỏe? Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 3 loại trái cây vừa dễ tìm lại tốt cho sức khỏe.
Bác sĩ Đổng Nghị và Y tá Dương Phương thuộc Khoa Dinh dưỡng của Trung tâm điều dưỡng và phục hồi chức năng Đại Liên (trực thuộc Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc) chia sẻ về công dụng của 3 loại trái cây, vô cùng tốt cho sức khỏe.
1. Nữ hoàng của các loại trái cây: Dâu tây
Dâu tây được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại trái cây”. Dâu tây rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin PP, vitamin B1, vitamin B2, carotene, tannin, axit aspartic, đồng, pectin, cellulose, axit folic, sắt, canxi, axit ellagic và anthocyanin.
Những chất dinh dưỡng này có vai trò tốt trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển, mang lại lợi ích lớn cho người già và trẻ em. Các nghiên cứu của các học giả nước ngoài đã phát hiện ra rằng các thành phần hoạt tính trong dâu tây có thể ức chế sự phát triển của khối u.
Ngoài ra, cứ 100 gram dâu tây chứa 50 - 100 mg vitamin C, cao gấp hơn 10 lần so với táo và nho. Nghiên cứu khoa học đã xác nhận rằng vitamin C có thể loại bỏ sự lỏng lẻo và giảm trạng thái căng thẳng của các tế bào, làm cho cấu trúc của các tế bào não săn chắc, da mịn màng và đàn hồi tốt hơn, đồng thời có tác động quan trọng tới sự phát triển của não và trí tuệ. Ăn một vài quả dâu tây sau bữa ăn, có thể giúp phân hủy chất béo, có lợi cho tiêu hóa.
2. Hàm lượng sắt cao nhất: Quả anh đào
Hàm lượng sắt trong quả anh đào là nhiều nhất trong số các loại trái cây, gấp 8 lần so với dâu tây, 10 lần so với quả chà là, 12 lần so với táo gai và 20 lần so với táo. Sắt là một trong những thành phần quan trọng để tạo máu, vì vậy mọi người nên ăn nhiều quả anh đào để ngăn ngừa thiếu máu. Ngoài ra, anh đào cũng rất giàu protein, đường, carotene, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C và canxi, phốt pho và các khoáng chất khác.
Trong sách y học Trung Quốc cổ đại cho rằng “Anh đào có thể giữ ẩm cho da, giúp da luôn trong trạng thái mịn màng, trắng hồng”. Điều này chứng minh rằng quả anh đào có tác dụng làm đẹp. Beta-carotene trong quả anh đào có tác dụng ức chế sự hình thành melanin, và vitamin C có tác dụng làm trắng da. Do đó, ăn anh đào thường xuyên có tác dụng dưỡng nhan.
Nếu cảm thấy khó ngủ, bạn nên ăn quả anh đào vì chúng chứa melatonin. Melatonin là một chất hóa học có vai trò điều chỉnh giấc ngủ, trì hoãn quá trình lão hóa và ngăn ngừa nguy cơ mất trí nhớ.
3. Tốt cho tiêu hóa nhất: Quả dứa
Dứa rất giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng vitamin C gấp 5 lần táo và giàu enzym bromelain. Enzym này được chú ý nhiều nhất về tác dụng đối với tiêu hóa, nó giúp “cắt nhỏ” protein. Do đó, uống nước ép dứa, có thể tiêu hóa chất béo hiệu quả, tốt nhất là ăn dứa sau khi ăn thịt và các loại thức ăn nhiều dầu mỡ.
Tác dụng khác của enzym bromelain:
- Bromelain có đặc tính kháng viêm, giúp loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Tiêu thụ nước ép thường xuyên sẽ giúp bạn đối phó với chấn thương, giảm đau, viêm, đặc biệt là viêm khớp. Nó còn có khả năng chống viêm đặc biệt hữu ích trong việc chống lại bệnh cúm hoặc dị ứng thời tiết
- Bromelain với đặc tính chống đông máu nên cực kỳ hữu hiệu với đối với việc ngân chặn bệnh đột quỵ do thiếu máu cục bộ gây ra do cục máu đông làm tắc ngẽn mạch máu.
Ngoài ra, trong thịt quả dứa cũng rất giàu các chất dinh dưỡng khác như fructose, glucose, axit amin, axit hữu cơ, protein, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, carotene và các loại vitamin khác nhau.
Lưu ý: Những người dị ứng với bromelain, dễ gây ngứa và các triệu chứng khác thì không nên ăn dứa. Không nên ăn quá nhiều dứa cùng một lúc để tránh kích thích niêm mạc miệng.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.