- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món "độc hại" trong tủ lạnh nên vứt bỏ càng sớm càng tốt nếu bạn không muốn gia đình mắc bệnh ung thư tuyến giáp
Đây đều là món quen thuộc của các gia đình, tuy nhiên bạn cần thận trọng khi tiêu thụ chúng kẻo làm tổn thương tuyến giáp.
- 5 chất gây ung thư tồn tại trong gian bếp của mọi nhà nhưng ít ai biết, đừng để nằm viện rồi mới hối hận
- Bỏ cô vợ mắc bệnh ung thư, qua 1 năm tình cờ gặp lại vợ cũ mà anh chồng "sốc phát ngất" khi khám phá ra bí mật chát đắng
- Các thực phẩm được coi là ‘thần dược’ có thể kiềm chế vi khuẩn gây ung thư dạ dày
Đầu tháng 10 vừa qua, tờ Sohu đưa tin về trường hợp mắc ung thư của 3 người trong gia đình cô Lý ở Trung Quốc. Được biết, gia đình cô Lý là một gia đình kiểu mẫu trong mắt mọi người, các con thông minh, lanh lợi, người chồng thành đạt, hiền lành.
6 tháng trước, cô Lý cảm thấy đau cổ, khó nuốt. Ban đầu cô nghĩ do mình bị viêm họng nên không đi khám bệnh mà tự mua thuốc uống. Tuy nhiên, sau một vài ngày, các triệu chứng không thuyên giảm mà trở nên nghiêm trọng. Cô cũng cảm thấy mình thở khó nên quyết định đến Bệnh viện Liên kết thứ Ba (Đại học Trung y Bắc Kinh) khám.
Kết quả khám sức khỏe tổng quát cho thấy cô Lý có khối u ác tính trong tuyến giáp. Sau khi chồng và cậu con trai 5 tuổi đến viện khám, kết quả cuối cùng cho thấy cả 3 người trong gia đình cô Lý đều mắc cùng một bệnh ung thư.
Hình minh họa.
Bác sĩ Dai Wenxin (một chuyên gia về tuyến giáp, công tác tại Bệnh viện Liên kết thứ Ba, Đại học Trung y Bắc Kinh) đã có cuộc trò chuyện với cô Lý, cuối cùng ông nhận ra gia đình bệnh nhân này thường xuyên tiêu thụ 3 loại thực phẩm độc hại dưới đây.
Vứt bỏ 3 thứ này trong tủ lạnh càng sớm càng tốt, nếu không bạn sẽ bị ung thư tuyến giáp
1. Dưa muối
Ở Trung Quốc, món ăn sáng vô cùng phổ biến là cháo trắng ăn kèm dưa chua. Gia đình cô Lý cũng rất thích món này, vì thế mỗi lần đều làm rất nhiều để bảo quản trong tủ lạnh. Thế nhưng, dưa muối không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chức năng tuyến giáp. Lượng i ốt cao sẽ làm tăng hormone tuyến giáp, sau đó gây ra các bệnh phổ biến như cường giáp, viêm tuyến giáp... làm gia tăng nguy cơ ung thư ở bộ phận này.
2. Hải sản để qua đêm
Các loại hải sản như tôm, cua, cá... có chứa nhiều khoáng chất như kẽm, i ốt, omega-3 tốt cho bệnh nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, mỗi tuần chỉ nên ăn tối đa 2 lần, nếu ăn quá nhiều thì lượng i ốt trong hải sản sẽ gây rối loạn hormone tuyến giáp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Hải sản để qua đêm trong tủ lạnh sẽ càng nguy hiểm. Càng để lâu, hải sản sẽ càng bị mất chất, cho dù được bảo quản ở tủ lạnh đi chăng nữa thì hàm lượng protein dồi dào trong hải sản cũng có thể bị biến chất, có thể làm người ăn bị tổn thương gan, thận và cả tuyến giáp.
3. Thịt chế biến sẵn
Gia đình cô Lý rất bận rộn nên thường mua sẵn các loại thịt hộp, xúc xích... về tích trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, loại thực phẩm này nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. Theo bác sĩ Zhang Xianhui (Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh, Trung Quốc), nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn gây ung thư là bởi chúng thường được thêm nhiều phụ gia để tạo vị và có thể bảo quản lâu hơn, ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và phát triển ung thư.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO cũng cho biết: Nếu mỗi người tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵn hàng ngày (tương đương với khoảng 4 miếng thịt xông khói hoặc 1 chiếc xúc xích) thì nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên khoảng 18%.
Trường hợp của gia đình cô Lý là bài học để tất cả chúng ta cảnh giác hơn khi lựa chọn thực phẩm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ung thư là một căn bệnh phức tạp, hiếm khi do một loại thực phẩm nào gây ra hoặc vì một lý do cụ thể nào. Vì vậy, để ngăn ngừa ung thư, mỗi người cần phải duy trì một lối sống khoa học một cách toàn diện, không chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống cân bằng mà còn phải có thói quen sống lành mạnh hơn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe5 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe8 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.