- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
30 ngày ăn khoai lang thay cơm sẽ đem lại tác dụng và tác hại như thế nào đối với sức khỏe?
Nếu duy trì thói quen ăn khoai lang thay cơm trong 1 tháng, cơ thể bạn sẽ có những tác hại và lợi ích sau đây.
Khoai lang là loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C, protein có khả năng chống oxy hóa (antioxidant), vitamin B6, kali, sắt… Giàu dinh dưỡng như vậy nhưng khoai lang lại có lượng calo ít hơn cả khoai tây và cơm trắng.
Nghiên cứu cho thấy thay vì hàng ngày ăn từ 1 đến 2 chén cơm, bạn hãy thay bằng 1-2 củ khoai lang có thể giảm 20-25% lượng calo nạp vào cơ thể, từ đó hỗ trợ giảm cân.
Chính vì thế có không ít chị em lựa chọn bỏ ăn cơm để thay thế bằng khoai lang. Nếu duy trì thói quen ăn khoai lang thay cơm trong 1 tháng, cơ thể bạn sẽ có những tác hại và lợi ích sau đây.
Lợi ích khi ăn khoai lang thay cơm sau 1 tháng
1. Đại tiện dễ dàng hơn
Chuyên gia dinh dưỡng Travis Blanchard nói với tờ Eat This, Not That rằng: "Khoai lang rất giàu chất xơ. Chất xơ không hòa tan trong khoai lang giúp phân mềm hơn, dễ dàng di chuyển qua hệ tiêu hóa, từ đó giúp cho đại tiện dễ dàng hơn".
Nhưng nếu bạn muốn giữ trọn vẹn tác dụng nhuận tràng của củ khoai lang, bạn nên ăn khoai lang nguyên vỏ bởi hàm lượng chất xơ trong khoai lang chủ yếu nằm ở vỏ. Loại bỏ vỏ khoai lang khi ăn còn làm giảm số lượng chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng bạn nhận được từ khoai lang.
2. Kiểm soát lượng đường trong máu
Khoai lang là loại củ có chỉ số glycemic thấp hơn so với khoai tây. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và đem lại cảm giác no lâu. Chính vì thế loại củ này hoàn toàn phù hợp khi xuất hiện trong chế độ ăn của người tiểu đường và người muốn giảm cân.
3. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Beta-carotene trong khoai lang được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp duy trì màng nhầy. Điều này góp phần ngăn ngừa nhiễm trùng, cả trong ruột và khắp hệ thống hô hấp của chúng ta, do đó tăng cường khả năng miễn dịch.
4. Sống thọ hơn
Theo Medical News Today, tiêu thụ ít nhất một củ khoai lang mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn. Phân tích tổng hợp của các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy, khoai lang có mức beta-carotene cao vì thế giúp giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và từ đó giúp sống lâu hơn.
5. Tốt cho tóc và da
Vitamin C trong khoai lang cũng có thể giúp duy trì sức khỏe của mái tóc và làn da của chúng ta. Vitamin C đóng một phần quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, giúp cung cấp sức mạnh cho các nang tóc, cung cấp dưỡng chất để cải thiện làn da. Vitamin C cũng giúp cơ thể chúng ta hấp thụ sắt, một khoáng chất quan trọng giúp chống rụng tóc.
6. Khoẻ ruột
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm & Chức năng cho thấy chất xơ trong khoai lang dường như có tác dụng lớn đối với hệ vi sinh vật đường ruột, giúp tạo ra lượng vi khuẩn lành mạnh Bifidobacterium và Lactobacillus.
7. Cải thiện chức năng não
Khoai lang chứa nhiều anthocyanin, giúp bảo vệ não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gốc tự do. Các nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn nhiều trái cây, rau và chất chống ô xy hóa có liên quan đến nguy cơ suy giảm tinh thần và chứng mất trí nhớ thấp hơn 13%.
Tác hại khi ăn quá nhiều khoai lang
1. Gây dư thừa vitamin A
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, một củ khoai lang trung bình cung cấp khoảng 120% lượng vitamin A được khuyến nghị mỗi ngày. Nhờ vậy, chúng ta sẽ duy trì được sức khỏe não bộ, làn da khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, vấn đề sẽ xảy ra khi bạn thường xuyên kết hợp thực phẩm giàu vitamin A này với các nguồn vitamin khác.
Điều này có thể gây ra sự tích tụ vitamin A trong gan, dẫn đến ngộ độc vitamin A, xảy ra cấp tính hoặc theo thời gian. Ngoài ra, ăn khoai lang quá nhiều có thể khiến da của bạn có màu hơi vàng, một dấu hiệu tiềm ẩn cho thấy bạn nên chuyển sang chế độ ăn kiêng khác.
2. Dư thừa kali
Khoai lang chứa một lượng lớn kali. Một củ khoai lang sống dài 13cm chứa khoảng 438 miligam kali.
Đối với những người bị bệnh thận mãn tính hoặc bất kỳ vấn đề nào khác về thận, kali trong khoai lang cũng có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại.
Tờ Medical News Today khẳng định, hàm lượng kali trong khoai lang có thể giúp cân bằng lượng natri, giảm tác động đến thận, nhưng đối với những người bị bệnh thận mãn tính hoặc đang lọc máu, tiêu thụ quá nhiều kali có thể khiến thận bị quá tải.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.