- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 nhóm người không nên ăn bưởi vì sẽ "tiền mất tật mang"
Chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ đích danh 4 nhóm người không thích hợp để ăn bưởi, đặc biệt nhấn mạnh 6 loại thuốc không nên uống khi ăn loại quả này.
Vào mùa Trung thu, có một loại quả vô cùng phổ biến đó chính là quả bưởi. Bưởi không chỉ là loại quả có hương vị dễ ăn, gây mát mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping (Phòng khám Trị liệu Dinh dưỡng Hugo), lượng vitamin C chứa trong bưởi gấp 1,5 lần so với chanh.
Ngoài ra, trong một quả bưởi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, kali, canxi, natri... Có khả năng ngăn ngừa bệnh tim, loãng xương, tiểu đường, tốt cho hệ thần kinh trung ương.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping, ăn bưởi đều đặn có thể đem lại một số lợi ích như sau:
1. Tăng cường sức khỏe: Bưởi có thể giúp cơ thể hấp thụ canxi và sắt một cách hiệu quả, lại rất giàu axit folic, rất hữu ích cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và người bị thiếu máu.
2. Làm đẹp da: Bưởi chứa nhiều vitamin C, không chỉ có tác dụng tẩy vết nám, làm săn chắc da mà ăn bưởi thường xuyên còn có tác dụng dưỡng da rất tốt.
3. Có lợi cho việc giảm cân: Loại quả này không chứa nhiều calo, nó cũng chứa các hợp chất giúp đốt cháy chất béo, là một loại trái cây giảm cân tự nhiên.
4. Phòng chống bệnh mạch máu não: Bưởi giàu kali và flavonoid, là loại quả lý tưởng cho bệnh nhân mạch máu não, có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu, giảm hình thành huyết khối nên có tác dụng phòng ngừa huyết khối não và tai biến mạch máu não.
Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping (Phòng khám Trị liệu Dinh dưỡng Hugo).
Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng chỉ đích danh 4 nhóm người không thích hợp để ăn bưởi, đặc biệt nhấn mạnh 6 loại thuốc không nên uống khi ăn bưởi kẻo gây nguy hiểm cho tính mạng.
4 nhóm người không thích hợp để ăn bưởi
1. Người có hệ tiêu hóa kém
Vì bưởi giàu chất xơ và chứa nhiều nước nên có thể làm cho thức ăn tiêu hóa nhanh hơn. Do đó góp phần kích thích đại tiện, những người có hệ tiêu hóa yếu nếu ăn quá nhiều bưởi có thể bị tiêu chảy.
2. Những người đang dùng thuốc
Bưởi có chứa "furanocoumarin", chất này có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu cao, đặc biệt là những người dùng 6 loại thuốc sau: thuốc hạ huyết áp, thuốc hạ lipit máu, thuốc an thần, thuốc chống loạn nhịp tim, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc chống động kinh... Đang dùng thuốc, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi ăn bưởi.
3. Bệnh nhân bệnh thận
Bưởi chứa nhiều kali, ăn nhiều sẽ khiến chức năng thận bị suy giảm. Sẽ khó chuyển hóa các ion kali dư thừa.
4. Người bị dạ dày, tá tràng tránh ăn bưởi
Trong bưởi chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng, nhất là bưởi chua.
Ngoài ra, vị chuyên gia cũng nhắc nhở rằng bưởi tuy tốt nhưng có tính lạnh nên có người thiếu khí, chân tay lạnh cần lưu ý là không được ăn bưởi.
Trong bưởi chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng, nhất là bưởi chua.
Lưu ý khi ăn bưởi
- Đang đói không nên ăn bưởi vì axit trong bưởi sẽ làm hại dạ dày của bạn: Chỉ nên ăn bưởi khi đã ăn cơm hay một chút gì đó lót dạ, như vậy bưởi sẽ phát huy tác dụng cải thiện tiêu hóa cho bạn.
- Không nên ăn bưởi cùng cà rốt, dưa chuột: Khi kết hợp 2 thực phẩm này cùng bưởi sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong bưởi.
Đang đói không nên ăn bưởi vì axit trong bưởi sẽ làm hại dạ dày của bạn.
- Không ăn bưởi cùng gan lợn: Vì trong gan có chứa đồng, sắt, kẽm... nên khi kết hợp với vitamin C trong bưởi, sẽ làm tăng tốc độ ôxy hóa kim loại, và làm mất giá trị dinh dưỡng vốn có.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.