- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ
Bác sĩ Zhang Xiaoliu đã chỉ ra 5 loại thực phẩm khiến bộ não cảm thấy "sợ hãi" nhất vì ẩn chứa nhiều tác hại.
Bác sĩ Zhang Xiaoliu, phó Giám đốc bệnh viện nhân dân thứ 3 Thặng Châu, Trung Quốc đã chỉ ra 5 loại thực phẩm khiến bộ não cảm thấy "sợ hãi" nhất vì ẩn chứa nhiều tác hại.
Não bộ là cơ quan quan trọng nhưng cũng phức tạp nhất trong cơ thể người. Khối lượng trung bình của não ở người trưởng thành là 1,3 kg - 2,4 kg. Não bộ được coi là trung tâm điều phối, kiểm soát hầu hết các hoạt động của cơ thể, bao gồm các chức năng như vận động, cảm giác, trí nhớ, tư duy, sáng tạo, học tập…
Bất cứ sự tổn thương ở vùng não chuyên biệt nào cũng sẽ dẫn đến các rối loạn chức năng cụ thể do vùng não đó chi phối, nhẹ thì suy giảm trí nhớ, gây đau đầu, nặng thì sa sút trí tuệ, lú lẫn…
Chia sẻ trên trang Sohu, bác sĩ Zhang Xiaoliu, phó Giám đốc bệnh viện nhân dân thứ 3 Thặng Châu, Trung Quốc đã chỉ ra 5 loại thực phẩm khiến bộ não cảm thấy "sợ hãi" nhất vì ẩn chứa nhiều tác hại.
1. Món ăn chứa nhiều lipid peroxide (vịt nướng, cá khô)
Chất béo luôn ở dạng lipid. Khi chế biến ở nhiệt độ cao kéo dài hoặc bảo quản không tốt, chất béo thường bị phân hủy và sinh các độc chất như acrolein, các gốc oxy hóa, peroxide aldehyde …
Nếu nạp quá nhiều lipid peroxide vào thể, con người sẽ bị tiêu diệt hệ thống enzyme quan trọng, làm tổn thương một số hệ thống trao đổi chất, dẫn đến não lão hóa sớm hoặc mất trí nhớ.
Vịt nướng là món ăn chứa nhiều lipid peroxide.
Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm chiên ở nhiệt độ dầu trên 200 độ C và thực phẩm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài, như ngỗng quay, vịt nướng, cá khô, thịt hun khói,… chứa nhiều lipid peroxide nhất.
2. Thực phẩm chứa chì: Bỏng ngô, trứng muối
Theo nhiều nghiên cứu y học, thực phẩm chứa chì chính là tác nhân giết chết các tế bào não và gây tổn thương não. Nguyên nhân vì chì có thể thay thế trạng thái hoạt động của các khoáng chất sắt, canxi và kẽm trong hệ thần kinh…
Bỏng ngô là món nhiều người yêu thích nhưng chứa chì.
Hiện nay trên thị trường có bán một số thực phẩm chứa chì như bỏng ngô, trứng mối, trứng bắc thảo…
3. Đồ mặn - nhiều muối
Chúng ta không thể phủ nhận về mức độ quan trọng của muối đối với thực phẩm. Không có muối, các món ăn chúng ta thưởng thức sẽ nhạt nhẽo, vô vị… Nhưng nếu ăn quá mặn trong thời gian dài, chúng ta không chỉ phải đối mặt với bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch mà còn làm hỏng các mạch máu, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu lên não. Điều đó dẫn đến việc não bị thiếu oxy, thiếu máu cục bộ, gây mất trí nhớ…Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê).
4. Đồ ngọt
Trẻ em thường bị hấp dẫn bởi những món ăn vặt có vị ngọt. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất rất nhiều cơ sở đã sử dụng loại đường hóa học thay thế.
Nếu chúng ta nạp đường hóa học vào người trong thời gian dài có thể đối mặt với nguy cơ tổn hại mô não, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tế bào…
Đồ ngọt gây hại cho não và gan.
Ngoài ra, ngay cả khi sử dụng đường trắng quá nhiều, bạn vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi lượng đường trong máu tăng, nếu tiếp tục ăn thêm sẽ gây ra rối loạn chức năng gan. Trẻ em ăn đồ ngọt quá nhiều có thể bị thừa cân, sâu răng, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ… Chính vì vậy, bố mẹ nên hạn chế cho con ăn nhiều bánh bẹo có vị ngọt, nhiều màu sắc.
5. Đồ ăn chứa nhiều mì chính
Mì chính (bột ngọt) giúp thức ăn trở nên ngọt ngào, hấp dẫn hơn, nhưng loại gia vị này không đem lại giá trị dinh dưỡng mà còn gây hại nếu như bị lạm dụng.
Mì chính là muối của axit glutamic, có tác dụng trong việc truyền tín hiệu của thần kinh. Khi bạn dùng nhiều mì chính sẽ gây rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, làm tiêu hao B6, dễ gây những cơn động kinh.
Đồ ăn chứa nhiều mì chính có thể gây rối loạn hoạt động của não.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, lượng tiêu thụ mì chính của người lớn không nên nhiều hơn 4 gram/ngày/người. Còn phụ nữ mang thai và trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn mì chính.
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe14 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.