- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 thực phẩm có tác dụng kháng cúm thần kỳ
Mùa thu, thời tiết thường hay thay đổi thất thường, đây cũng là thời điểm dễ nhiễm cúm nhất. Làm thế nào có thể phòng ngừa cảm cúm mà không cần uống thuốc?
Mùa thu, thời tiết thường hay thay đổi thất thường, đây cũng là thời điểm dễ nhiễm cúm nhất. Làm thế nào có thể phòng ngừa cảm cúm mà không cần uống thuốc?
Xin giới thiệu với các bạn 6 nhóm thực phẩm có công dụng kháng cúm thần kỳ.
1. Rau, củ có màu xanh sẫm và vàng cam tăng vitamin A
Theo các chuyên gia, rau, củ có màu vàng cam (bí đỏ, cà rốt...) rất giàu carotenoid, có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, loại vitamin này có thể tăng cường chức năng tế bào biểu mô, tạo ra sức đề kháng đối với virus cúm.
Chúng còn tăng cường màng nhầy cho họng và phổi, bảo đảm sự trao đổi chất ở bộ phận này hoạt động bình thường, tránh được cảm cúm.
Rau có màu xanh lục đặc biệt giàu axit folic - nhân tố cần thiết để tổng hợp chất miễn dịch. Loại rau này cũng như chứa một lượng lớn flavonoid và vitamin C có tác dụng chống oxy hóa và tăng cường sức đề kháng của cơ thể, thúc đẩy sự tổng hợp các chất kháng virus như interferon nên giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc cúm.
2. Hoa quả bổ sung nhiều loại vitamin
Ăn hoa quả là lựa chọn sáng suốt nhất để bổ sung nhiều loại vitamin. Hơn nữa, trong hầu hết các loại hoa quả đều chứa chất cyanidin có tác dụng trong việc kích thích hoạt động của hệ miễn dịch.
Vì vậy, bạn nên thường xuyên lựa chọn hoa quả giàu vitamin C và cyanidin như chuối, cam, kiwi, dâu tây , táo mèo… để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
Protein là chất quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể và được coi là chất kháng thể chính có chức năng đặc biệt trong việc bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các loại virus. Cho nên, chúng ta cần phải bảo đảm bổ sung một lượng nhất định protein chất lượng cao vào cơ thể. Protein chất lượng cao chủ yếu có từ các loại sữa, trứng, cá, thịt nạc và các sản phẩm từ đậu.
4. Thường xuyên ăn các loại khoai để tăng cường hệ miễn dịch
Các loại khoai (khoai tây, khoai sọ, khoai môn, củ từ...) có thể chế biến trong các bữa ăn chính vì chúng cung cấp một lượng vitamin C, vitamin B1, kali, chất xơ... phong phú cho cơ thê. Khoai lang, khoai môn, củ từ còn chứa chất mucin giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
5. Muốn bổ sung kẽm hay chọn ngũ cốc và hải sản
Trong các nguyên tố vi lượng, kẽm có quan hệ mật thiết nhất với chức năng miễn dịch. Kẽm có thể tăng cường khả năng kiểm soát tế bào, từ đó phát huy tác dụng diệt khuẩn. Bổ sung kẽm có thể nâng cao sức đề kháng, điều tiết nội tiết tố trong cơ thể.
Thực phẩm chứa kẽm bao gồm ngũ cốc, hàu, gan gà, lạc, cá, trứng, hạt mè đen... Tuy nhiên, ăn bao nhiêu thì bạn nên tham khảo và hỏi ý kiến bác sĩ.
6. Sữa chua bổ sung lợi khuẩn
Sữa chua có chứa những vi khuẩn tốt (lợi khuẩn) nên có thể giúp hệ miễn dịch hoạt đông bình thường. Bên cạnh đó, nếu bạn không thích ăn sữa chua thì có thể chọn các loại thức uống như trà xanh, trà hoa, trà hoa cúc... để thay thế vì chúng cũng có tác dụng tương tự sữa chua.
Theo TTVN
-
Sức khỏe11 giờ trướcMón ăn sử dụng rượu bia làm gia vị, trái cây nhiều đường hay các sản phẩm đồ uống dễ lên men đều có thể tạo ra nồng độ cồn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMồng tơi không chỉ dùng để ăn, mà còn tác dụng làm thuốc nhưng một số nhóm người cần thận trọng khi sử dụng loại rau này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam, có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ, vậy điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn chuối liên tục trong 1 tuần?
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có màu sắc xinh đẹp những loại hoa này còn được dùng làm thuốc, có chức năng chữa bệnh.
-
Cháy nhà trọ ở Trung Kính - Hà Nội làm 14 người chếtSức khỏe1 ngày trướcLãnh đạo Bệnh viện Giao thông vận tải cho biết, 3 trong số 6 nạn nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính được cấp cứu bệnh viện đã được chuyển đến Bạch Mai để điều trị.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMăng cụt là trái cây phổ biến ở Việt Nam, ngoài hương vị thơm ngon, còn có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, măng cụt cũng có thể mang lại tác dụng phụ nguy hiểm nếu ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm nhưng chỉ trong thời gian nhất định, các gia đình cần biết cách sử dụng để tránh rước bệnh vào người.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBốn nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bỏng hoá chất do tạt a-xít, một người suy hô hấp, tiên lượng dè dặt.