- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 thực phẩm giúp hạ mỡ máu, giảm cholesterol xấu được Đại học Havard công nhận
Hiện nhiều người mắc bệnh mỡ máu cao, vì vậy điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý là rất cần thiết.
Một bài viết được đăng tải trên trang web trường Đại Học Y Harvard tổng kết 8 loại thực phẩm lành mạnh giúp cải thiện mỡ máu cao, giảm hiện tượng tắc nghẽn mạch máu và xơ cứng động mạch.
Chế độ ăn lành mạnh rất cần thiết cho cơ thể. (Nguồn: Epochtimes)
Yến mạch
Ăn yến mạch cho bữa sáng là một trong những chế độ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan β-glucan, có thể làm chậm tốc độ hấp thu của ruột và kéo dài cảm giác no.
Yến mạch cũng là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn trong ruột. Những lợi khuẩn này tiết ra axit béo chuỗi ngắn, ức chế sản xuất cholesterol và thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol ở gan. Kết hợp yến mạch với chuối, quả mọng và các loại trái cây khác để hấp thụ nhiều chất xơ, vitamin trái cây hơn, từ đó tác dụng đối với sức khỏe sẽ lớn hơn.
Lúa mạch
Giống như yến mạch, thực phẩm này rất giàu chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Các loại đậu
Các loại đậu như đậu đỏ, đậu lăng, đậu xanh rất giàu chất xơ hòa tan và mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Chúng có thể giúp bạn no lâu hơn sau khi ăn.
Ngoài tác dụng hạ mỡ máu, chúng còn thích hợp cho những người đang trong chế độ giảm cân. Đây là loại thực phẩm tuyệt vời nhằm tăng lượng chất xơ cho bạn. Nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ 25g protein đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol từ 5 đến 6%.
Cà tím
Cà tím ít calo và giàu chất xơ hòa tan. Theo tài liệu Bệnh viện Cơ Đốc Chương Hóa của Đài Loan (Trung Quốc), chất phytochemical trong cà tím có thể cải thiện mỡ máu cao, huyết áp cao, đường huyết cao và được mệnh danh là “người dọn rác mạch máu”.
Đậu bắp
Nó cũng là loại rau ít calo và giàu chất xơ hòa tan. Ngoài ra, đậu bắp còn là một trong những loại rau được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường, dù được luộc hay nướng cũng không ảnh hưởng đến tác dụng làm chậm quá trình hấp thu đường của nó.
Quả hạch
Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng rất có lợi cho sức khỏe. Ăn quả hạch có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu.
Các axit béo không bão hòa trong các loại quả hạch có thể làm tăng nhẹ cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu, khiến chúng trở thành thực phẩm bảo vệ tim được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến khích sử dụng.
Các loại trái cây giàu pectin
Những loại trái cây nhiều pectin bao gồm táo, nho, dâu tây và cam quýt. Pectin là loại chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol xấu.
Cá béo
Ăn các loại cá béo từ 2 đến 3 lần một tuần để bổ sung axit béo Omega-3 giúp giảm cholesterol xấu. Omega-3 có thể làm giảm chất béo trung tính trong máu, bảo vệ tim và ngăn ngừa rối loạn nhịp tim.
Theo VTC News
-
Sức khỏe38 phút trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe1 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe4 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe4 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
-
Sức khỏe17 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe20 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.