- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 thực phẩm giúp hạ mỡ máu, giảm cholesterol xấu được Đại học Havard công nhận
Hiện nhiều người mắc bệnh mỡ máu cao, vì vậy điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý là rất cần thiết.
Một bài viết được đăng tải trên trang web trường Đại Học Y Harvard tổng kết 8 loại thực phẩm lành mạnh giúp cải thiện mỡ máu cao, giảm hiện tượng tắc nghẽn mạch máu và xơ cứng động mạch.
Chế độ ăn lành mạnh rất cần thiết cho cơ thể. (Nguồn: Epochtimes)
Yến mạch
Ăn yến mạch cho bữa sáng là một trong những chế độ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan β-glucan, có thể làm chậm tốc độ hấp thu của ruột và kéo dài cảm giác no.
Yến mạch cũng là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn trong ruột. Những lợi khuẩn này tiết ra axit béo chuỗi ngắn, ức chế sản xuất cholesterol và thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol ở gan. Kết hợp yến mạch với chuối, quả mọng và các loại trái cây khác để hấp thụ nhiều chất xơ, vitamin trái cây hơn, từ đó tác dụng đối với sức khỏe sẽ lớn hơn.
Lúa mạch
Giống như yến mạch, thực phẩm này rất giàu chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Các loại đậu
Các loại đậu như đậu đỏ, đậu lăng, đậu xanh rất giàu chất xơ hòa tan và mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Chúng có thể giúp bạn no lâu hơn sau khi ăn.
Ngoài tác dụng hạ mỡ máu, chúng còn thích hợp cho những người đang trong chế độ giảm cân. Đây là loại thực phẩm tuyệt vời nhằm tăng lượng chất xơ cho bạn. Nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ 25g protein đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol từ 5 đến 6%.
Cà tím
Cà tím ít calo và giàu chất xơ hòa tan. Theo tài liệu Bệnh viện Cơ Đốc Chương Hóa của Đài Loan (Trung Quốc), chất phytochemical trong cà tím có thể cải thiện mỡ máu cao, huyết áp cao, đường huyết cao và được mệnh danh là “người dọn rác mạch máu”.
Đậu bắp
Nó cũng là loại rau ít calo và giàu chất xơ hòa tan. Ngoài ra, đậu bắp còn là một trong những loại rau được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường, dù được luộc hay nướng cũng không ảnh hưởng đến tác dụng làm chậm quá trình hấp thu đường của nó.
Quả hạch
Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng rất có lợi cho sức khỏe. Ăn quả hạch có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu.
Các axit béo không bão hòa trong các loại quả hạch có thể làm tăng nhẹ cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu, khiến chúng trở thành thực phẩm bảo vệ tim được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến khích sử dụng.
Các loại trái cây giàu pectin
Những loại trái cây nhiều pectin bao gồm táo, nho, dâu tây và cam quýt. Pectin là loại chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol xấu.
Cá béo
Ăn các loại cá béo từ 2 đến 3 lần một tuần để bổ sung axit béo Omega-3 giúp giảm cholesterol xấu. Omega-3 có thể làm giảm chất béo trung tính trong máu, bảo vệ tim và ngăn ngừa rối loạn nhịp tim.
Theo VTC News
-
Sức khỏe5 phút trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe50 phút trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe9 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.