- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bài thuốc chữa bệnh từ quả nhãn: Nếu bạn đang mắc những bệnh này hãy áp dụng ngay
Không những ngon miệng, một vài công dụng chữa bệnh của quả nhãn còn giúp bạn chống trầm cảm, thư giãn, tăng cường chức năng thần kinh và giảm mệt mỏi.
Không những ngon miệng, một vài công dụng chữa bệnh của quả nhãn còn giúp bạn chống trầm cảm, thư giãn, tăng cường chức năng thần kinh và giảm mệt mỏi.
Nhãn vào mùa rộ - Những lợi ích sức khỏe không nên bỏ qua
Nhãn là một loại trái cây phổ biến ở nước ta cũng như miền nhiệt đới nói chung. Không chỉ là loại trái cây ngon miệng, công dụng chữa bệnh của quả nhãn còn khiến cho nhiều người bất ngờ.
Quả nhãn có vỏ mềm và nhỏ hơn quả vải. Nhãn có tên khoa học là Longocarpus longan, có nguồn gốc ở Trung Quốc và sau đó lan rộng trên khắp thế giới và hiện đang được trồng rộng rãi ở Thái Lan, Ấn Độ và một số nước khác ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Nhãn thường được thu hoạch nhiều vào mùa hè, có thể ăn tươi hoặc sấy khô.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y Tuệ Tĩnh, quả nhãn có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ, tăng tuổi thọ cho người già, cao tuổi. Trong sách của Hải Thượng Lãn Ông còn ghi nhận dùng nhãn thường xuyên và lâu dài sẽ giúp thông minh, trẻ lâu. Đông y thường sử dụng nhãn ở dạng long nhãn sấy khô, sau đó được sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn, rượu thuốc… riêng rượu thuốc có thể ngâm phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh... và rất nhiều bệnh khác.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, công dụng chữa bệnh của quả nhãn xuất phát một phần từ lượng vitamin C vô cùng phong phú, chiếm 80% nhu cầu vitamin C trung bình ở mỗi người. Nhãn cũng chứa rất nhiều khoáng chất như sắt, phốt pho, magiê, kali. Loại quả này cũng rất giàu vitamin A, vô cùng quan trọng trong việc chống oxy hóa.
Theo đó, quả nhãn được coi là phép lạ thần kỳ dành cho hệ thần kinh, được dùng như một chất chống trầm cảm, giúp đầu óc thư giãn, được chứng minh để tăng cường chức năng thần kinh, giảm kích thích và giảm mệt mỏi. Ăn nhãn giúp cải thiện khả năng lành vết thương và tăng tuổi thọ. Cùng với polyphenol, ăn nhãn còn giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa các tế bào bị hư hại. Nó cũng giúp làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định. Loại quả này cũng có khả năng cải thiện lưu thông máu và làm tăng sự đồng hóa sắt trong cơ thể chúng ta, cực tốt cho người bị thiếu máu.
Những bài thuốc hay, dễ áp dụng và phát huy công dụng chữa bệnh của quả nhãn
Theo lương y Bùi Hồng Minh, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những bài thuốc chữa bệnh đơn giản nhưng cực hiệu quả từ quả nhãn. Khi mùa nhãn đang rộ, bạn đừng vội bỏ qua những món ăn, bài thuốc giúp tăng cường sức khỏe, chữa bệnh từ loại quả này:
- Chữa chứng mất ngủ, hay quên, hay bị hồi hộp, tim đập nhanh: Gạo nếp ngon 100g, cùi nhãn 100g. Đem nấu cháo thật nhừ, nêm gia vị cho phù hợp với bản thân rồi ăn.
- Suy nhược cơ thể, thiếu máu: 15g long nhãn, 20g hạt sen, 15g hồng táo, 15g đậu phộng và 50g gạo nếp ngon. Đem nấu cháo với những nguyên liệu trên, ăn khi còn nóng vào buổi sáng và chiều tối.
- Tiêu chảy do tì hư: 30 long nhãn, gừng vừa đủ. Đem nấu 2 nguyên liệu trên lấy nước uống trong ngày để trị chứng tiêu chảy.
- Chữa chảy máu do chấn thương: Dùng hạt long nhãn khô tán mịn rồi đắp lên vết thương.
- Ăn ngủ kém, người tiều tụy xanh tái: Long nhãn 250g, đại táo 250g, rửa sạch cho vào nồi , đổ vào khoảng 1/2 lít nước, đun lửa to cho sôi rồi chuyển lửa nhỏ cho chín kỹ. Cho thêm mật ong 250g và nước cốt gừng trộn đều, nấu chín rồi ăn.
- Rượu long nhãn giúp bổ khí huyết, ăn ngon hơn: 200g long nhãn nhục vào một bình có miệng nhỏ, đổ vào 1/2 lít rượu trắng thật tốt, bịt kín miệng bình. Mỗi ngày lắc bình một-hai lần, sau hai tuần là dùng được.
Lưu ý khi sử dụng nhãn: Mặc dù nhãn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên, theo lương y Bùi Hồng Minh, người có thể nhiệt không nên dùng nhiều vì sẽ khiến cơ thể phát mụn nhọt. Phụ nữ có thai phần lớn có triệu chứng nóng trong, nếu ăn nhãn dễ khiến tình trạng thêm tồi tệ thêm. Loại quả này là nguyên nhân gây ra mụn nhọt nên người đang bị mụn nhọt cũng không nên ăn nhiều. Lượng đường cao trong nhãn cũng không phù hợp với người đang bị béo phì, người muốn giảm cân, người mắc bệnh tiểu đường, người bị tăng huyết áp.
Nhãn vào mùa rộ - Những lợi ích sức khỏe không nên bỏ qua
Nhãn là một loại trái cây phổ biến ở nước ta cũng như miền nhiệt đới nói chung. Không chỉ là loại trái cây ngon miệng, công dụng chữa bệnh của quả nhãn còn khiến cho nhiều người bất ngờ.
Quả nhãn có vỏ mềm và nhỏ hơn quả vải. Nhãn có tên khoa học là Longocarpus longan, có nguồn gốc ở Trung Quốc và sau đó lan rộng trên khắp thế giới và hiện đang được trồng rộng rãi ở Thái Lan, Ấn Độ và một số nước khác ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Nhãn thường được thu hoạch nhiều vào mùa hè, có thể ăn tươi hoặc sấy khô.
Nhãn là một loại trái cây phổ biến ở nước ta cũng như miền nhiệt đới nói chung.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y Tuệ Tĩnh, quả nhãn có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ, tăng tuổi thọ cho người già, cao tuổi. Trong sách của Hải Thượng Lãn Ông còn ghi nhận dùng nhãn thường xuyên và lâu dài sẽ giúp thông minh, trẻ lâu. Đông y thường sử dụng nhãn ở dạng long nhãn sấy khô, sau đó được sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn, rượu thuốc… riêng rượu thuốc có thể ngâm phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh... và rất nhiều bệnh khác.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, công dụng chữa bệnh của quả nhãn xuất phát một phần từ lượng vitamin C vô cùng phong phú, chiếm 80% nhu cầu vitamin C trung bình ở mỗi người. Nhãn cũng chứa rất nhiều khoáng chất như sắt, phốt pho, magiê, kali. Loại quả này cũng rất giàu vitamin A, vô cùng quan trọng trong việc chống oxy hóa.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, quả nhãn có lượng vitamin C vô cùng phong phú, chiếm 80% nhu cầu vitamin C trung bình ở mỗi người.
Theo đó, quả nhãn được coi là phép lạ thần kỳ dành cho hệ thần kinh, được dùng như một chất chống trầm cảm, giúp đầu óc thư giãn, được chứng minh để tăng cường chức năng thần kinh, giảm kích thích và giảm mệt mỏi. Ăn nhãn giúp cải thiện khả năng lành vết thương và tăng tuổi thọ. Cùng với polyphenol, ăn nhãn còn giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa các tế bào bị hư hại. Nó cũng giúp làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định. Loại quả này cũng có khả năng cải thiện lưu thông máu và làm tăng sự đồng hóa sắt trong cơ thể chúng ta, cực tốt cho người bị thiếu máu.
Những bài thuốc hay, dễ áp dụng và phát huy công dụng chữa bệnh của quả nhãn
Theo lương y Bùi Hồng Minh, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những bài thuốc chữa bệnh đơn giản nhưng cực hiệu quả từ quả nhãn. Khi mùa nhãn đang rộ, bạn đừng vội bỏ qua những món ăn, bài thuốc giúp tăng cường sức khỏe, chữa bệnh từ loại quả này:
- Chữa chứng mất ngủ, hay quên, hay bị hồi hộp, tim đập nhanh: Gạo nếp ngon 100g, cùi nhãn 100g. Đem nấu cháo thật nhừ, nêm gia vị cho phù hợp với bản thân rồi ăn.
- Suy nhược cơ thể, thiếu máu: 15g long nhãn, 20g hạt sen, 15g hồng táo, 15g đậu phộng và 50g gạo nếp ngon. Đem nấu cháo với những nguyên liệu trên, ăn khi còn nóng vào buổi sáng và chiều tối.
Khi mùa nhãn đang rộ, bạn đừng vội bỏ qua những món ăn, bài thuốc giúp tăng cường sức khỏe, chữa bệnh từ loại quả này.
- Tiêu chảy do tì hư: 30 long nhãn, gừng vừa đủ. Đem nấu 2 nguyên liệu trên lấy nước uống trong ngày để trị chứng tiêu chảy.
- Chữa chảy máu do chấn thương: Dùng hạt long nhãn khô tán mịn rồi đắp lên vết thương.
- Ăn ngủ kém, người tiều tụy xanh tái: Long nhãn 250g, đại táo 250g, rửa sạch cho vào nồi , đổ vào khoảng 1/2 lít nước, đun lửa to cho sôi rồi chuyển lửa nhỏ cho chín kỹ. Cho thêm mật ong 250g và nước cốt gừng trộn đều, nấu chín rồi ăn.
- Rượu long nhãn giúp bổ khí huyết, ăn ngon hơn: 200g long nhãn nhục vào một bình có miệng nhỏ, đổ vào 1/2 lít rượu trắng thật tốt, bịt kín miệng bình. Mỗi ngày lắc bình một-hai lần, sau hai tuần là dùng được.
Mặc dù nhãn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên, theo lương y Bùi Hồng Minh, người có thể nhiệt không nên dùng nhiều vì sẽ khiến cơ thể phát mụn nhọt.
Lưu ý khi sử dụng nhãn: Mặc dù nhãn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên, theo lương y Bùi Hồng Minh, người có thể nhiệt không nên dùng nhiều vì sẽ khiến cơ thể phát mụn nhọt. Phụ nữ có thai phần lớn có triệu chứng nóng trong, nếu ăn nhãn dễ khiến tình trạng thêm tồi tệ thêm. Loại quả này là nguyên nhân gây ra mụn nhọt nên người đang bị mụn nhọt cũng không nên ăn nhiều. Lượng đường cao trong nhãn cũng không phù hợp với người đang bị béo phì, người muốn giảm cân, người mắc bệnh tiểu đường, người bị tăng huyết áp.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe15 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe22 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.