- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chế độ ăn kích hoạt "gen sống thọ" mà ai cũng có thể làm theo
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người "sống thọ hơn 100 năm" có chung một phiên bản bất thường của một gen được gọi là FOXO3.
Lão hóa là một quá trình đa yếu tố được xác định bởi cấu trúc di truyền và môi trường sống của một người. Trong số các thành phần di truyền khác nhau liên quan đến tuổi thọ của con người, gen FOX03 đã liên tục được chứng minh là thiết yếu nhất.
Theo một nghiên cứu mới của Weill Cornell Medicine, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người "sống lâu hơn 100 năm" có chung một phiên bản bất thường của một gen được gọi là FOXO3. Nghiên cứu được công bố trên Nature Communications
Tiến sĩ Bradley Willcox, điều tra viên chính của Viện Nghiên cứu Tuổi thọ Kuakini Hawaii, cho biết mọi người có thể kích hoạt loại gene này thông qua ăn uống. "Ngay cả khi bạn không có phiên bản gen FOX03 đặc biệt liên quan đến tuổi thọ, vẫn có những cách để kích hoạt gene sống thọ. Bạn có thể làm điều đó bằng cách ăn một số loại thực phẩm, đây là một trong những chức năng mà chế độ ăn kiêng Okinawa đạt được", ông giải thích trên trang Express.co.uk.
Về bản chất, chế độ ăn Okinawa ít calo và chất béo, giàu carbohydrate, rất chú trọng đến rau và các sản phẩm từ đậu nành, đồng thời sử dụng khoai lang làm nguồn calo chính.
Các loại thực phẩm chính trong chế độ ăn truyền thống của Okinawa như sau:
Chế độ ăn kiêng Okinawa rất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ (Ảnh: Getty )
- Rau (58-50%): Khoai lang (cam và tím), rong biển, tảo bẹ, măng, củ cải, mướp đắng, bắp cải, cà rốt, đậu bắp, bí ngô, đu đủ xanh.
- Ngũ cốc (33%): Kê, lúa mì.
- Thực phẩm từ đậu nành (5%): Đậu phụ, miso, natto và đậu nành (edamame).
- Thành phần khác (1%): Rượu, trà, gia vị và gạch ngang (nước dùng).
Hai thành phần giàu chất chống oxy hóa khác được tiêu thụ tự do trong chế độ ăn kiêng này là trà hoa nhài và nghệ.
Theo tiến sĩ Willcox, tất cả thực phẩm trên đều chứa một chất dinh dưỡng mạnh, được tìm thấy chủ yếu trong thực vật biển là astaxanthin. Nó được biết đến như một loại caroten từ đại dương, có đặc tính chống oxy hóa, kháng viêm mạnh mẽ, trên phạm vi rộng. Chất này cũng tạo ra sắc tố đỏ của một số loại tảo, khiến cho thịt cá hồi có màu hồng. Nghiên cứu cho thấy hóa chất này có thể mang lại lợi ích đặc biệt cho những người mắc các bệnh viêm như viêm khớp hoặc rối loạn thấp khớp.
Tỷ lệ cao dân số Okinawa sống qua 100 (Ảnh: Getty )
Vào năm 2017, các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Đại học Hawaii cho rằng hợp chất này có thể "bật 'Gen trường thọ' FOX03 ở chuột".
Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự gia tăng gần 90% trong việc kích hoạt gen trong mô tim của loài gặm nhấm. Các nhà nghiên cứu ghi nhận gene trong mô tim của loài gặm nhấm này gia tăng 90% sau khi ăn thực phẩm chứa astaxanthin. Gene chống lại tác động của các protein độc hại dẫn đến bệnh thoái hóa thần kinh, từ đó kéo dài tuổi thọ. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng loài gặm nhấm thiếu gen FOX03 cũng ít có khả năng đối phó với các tình huống căng thẳng.
Điều này cho thấy gen có thể bảo tồn khả năng tái tạo của não bằng cách ngăn chặn các tế bào gốc phân chia cho đến khi môi trường thuận lợi cho sự tồn tại của các tế bào mới. Tế bào gốc, kết hợp với các gen chống lão hóa, tạo ra một lá chắn bảo vệ chống lại tác động của lão hóa.
Bác sĩ Willcox lưu ý rằng một điểm chung của nhiều loại thực phẩm này là một vi chất dinh dưỡng mạnh được tìm thấy chủ yếu trong thực vật biển, được gọi là astaxanthin.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.