- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là 3 loại cá "bẩn nhất chợ", bị người bán hàng liệt vào "danh sách đen", người mua nên cân nhắc kỹ trước khi mang về nhà ăn
Có 3 loại cá thuộc "danh sách đen" của những người bán hàng vì siêu bẩn, nếu không cẩn thận khi tiêu thụ hoàn toàn có thể gây họa cho cơ thể.
Dân gian Trung Quốc thường xếp hạng giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm như sau: Động vật 4 chân không bổ như 2 chân, loài vật có 2 chân không có giá trị cao bằng loài không có chân nào. Ý muốn nói rằng giá trị dinh dưỡng của thịt lợn không cao bằng gà vịt, nhưng gà vịt lại không thể nào bổ dưỡng bằng cá.
Đó là lý do vì sao hầu hết các bác sĩ dinh dưỡng đều khuyên chúng ta nên tăng cường ăn cá hàng tuần. Dưới góc độ dinh dưỡng, cá rất giàu protein, vitamin và nhiều loại khoáng chất, axit béo omega-3 có trong cá thậm chí còn có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tốt cho sự phát triển của hệ thần kinh.
Dù cá có nhiều lợi ích nhưng không phải loại cá nào cũng tốt như nhau. Có 3 loại cá thuộc "danh sách đen" của những người bán hàng vì siêu bẩn, nếu không cẩn thận khi tiêu thụ hoàn toàn có thể gây họa cho cơ thể.
Bạn có biết đó là ba loại cá nào không?
3 loại cá chứa ổ ký sinh trùng, cần cân nhắc trước khi mua
1. Cá chình
Cá chình có ngoại hình khá giống con rắn, thân trơn dài, mùi vị béo ngậy, rất ngon lành nên thường được coi là "đồ bổ". Nhưng, môi trường sống của cá chình thường là dưới đầm lầy, đồng ruộng, có chứa nhiều ký sinh trùng nên nếu mua về mà không biết làm sạch trước khi chế biến thì rất dễ để sót lại ký sinh trùng, khi ăn vào sẽ xâm nhập vào cơ thể người và dễ gây tổn thương nội tạng.
2. Cá ươn sau khi đã chết một thời gian
Ở các khu chợ, cá chết được bày bán rất nhiều. Người bán hàng thường mổ cá sạch sẽ, "hóa trang" bằng máu của những con cá còn sống rồi trình bày đẹp mắt để bán cho khách với giá rẻ, nói rằng cá mới chết và không ảnh hưởng gì đến mùi vị.
Tuy nhiên, cá một khi đã chết một thời gian, dù chưa bốc mùi nhưng đã ươn số lượng vi khuẩn, ký sinh trùng cũng đã kịp sinh sôi rất nhanh. Hơn nữa chúng ta không thể dám chắc nguyên nhân cá chết là gì, việc tiêu thụ những loại cá không rõ chất lượng có thể sẽ làm tổn thương các cơ quan và gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Có nhiều con cá chết còn được đông lạnh để bảo quản được lâu. Cá bị đông lạnh sẽ dẫn đến việc thịt cá bị biến chất. Hơn nữa, trong quá trình bảo quản thật khó để xác nhận xem cá có được sử dụng những chất nguy hiểm để giữ cho nó tươi lâu hay không.
Do đó, tốt nhất chúng ta nên chọn cá tươi sống, cá đã chết hay cá đông lạnh đều không nên mua.
3. Cá có mắt bị đục, phần mang bị thâm đen
Cách dễ dàng để biết cá có còn tươi hay không là nhìn vào phần mắt và phần mang của cá. Cá tươi thì mắt trong suốt, sáng bóng, mang cá màu đỏ tươi.
Trong khi đó, cá bị ươn thì mắt cá sẽ bị đục, phần mang bị thâm... con cá này có thể đã chết từ lâu, không nên mua về ăn vì chúng không còn tươi ngon, thịt bị bở, lúc này dinh dưỡng cũng không còn nhiều.
Ngoài ra, những người bán cá lâu năm khuyên mọi người nên quan sát vảy cá khi đi mua. Cá còn tươi thì vảy cá sẽ óng ánh và bám rất chắc, ngược lại nếu cá sắp chết hoặc đã chết lâu thì phần vảy sẽ tự động bong ra.
Cần lưu ý điều gì khi đi chọn cá?
Theo bác sĩ Chen Shizhang (Bệnh viện Hựu An Bắc Kinh, Trung Quốc) đánh giá rằng việc chọn cá để tiêu thụ cũng cần ghi nhớ vài yếu tố cơ bản. Thứ nhất, cá tươi ngon, bổ dưỡng sẽ có phần mắt trong suốt, nhãn cầu còn nguyên, đầy đặn và hơi lồi. Thứ hai, phần mang cá sẽ có màu hồng, nắp mang đóng chặt, khi mở ra có thể thấy chất nhầy trong suốt. Phần vảy cá bóng, bám chặt vào thân cá. Thứ ba, ngửi cá thấy mùi tanh nhưng không quá nồng, nếu mùi tanh khủng khiếp, kèm mùi hôi thối thì có thể cá đã chết lâu, vi khuẩn sản sinh làm cá nặng mùi.
Cuối cùng, chuyên gia khuyên bạn hãy dùng tay ấn vào thân cá, nếu thịt cá tươi khỏe và đàn hồi tốt, vết lõm biến mất ngay sau khi bấm thì chứng tỏ cá còn tươi ngon, có thể mua về sử dụng.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe19 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.