- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không phải ăn nhiều chất béo mà đây mới là chế độ ăn thực sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
Những người ăn nhiều carbs (hơn 70% calo) chết sớm hơn so với những người có mức tiêu thụ carbs thấp.
Những người ăn nhiều carbs (hơn 70% calo) chết sớm hơn so với những người có mức tiêu thụ carbs thấp.
Chất béo bão hòa thường liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy những người có chế độ ăn nhiều carbs có nguy cơ tử vong cao hơn 28%. Không chỉ vậy, carbs dư thừa cũng góp phần không nhỏ vào nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường tuýp 2.
Mới đây, các chuyên gia đã kêu gọi thực hiện các hướng dẫn dinh dưỡng toàn cầu để khuyến cáo chúng ta ăn nhiều chất béo và ít carbohydrate hơn sau khi phân tích một nghiên cứu quy mô lớn. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học người Thụy Sĩ về Prospective Urban Rural Epidemiology (PURE) được xuất bản trên Lancet vào tháng 8.
Các phát hiện của nghiên cứu đang đặt câu hỏi về việc mọi người thường tin rằng nên hạn chế lượng chất béo thừa xuống dưới 30% năng lượng hàng ngày, và chất béo bão hòa xuống dưới 10%. Theo các chuyên gia, cắt giảm lượng chất béo không tốt cho sức khỏe nếu bạn thay nó bằng các loại carbohydrate cao - một nhân tố liên quan đến bệnh tiểu đường.
Các nghiên cứu trước đây trên động vật cho thấy việc giảm lượng calories tổng thể giúp kéo dài tuổi thọ của chuột và khỉ. Từ những năm 1970, những phát hiện như vậy đã tập trung vào việc giảm béo - đặc biệt là chất béo bão hòa để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ. Nhưng nghiên cứu của PURE đang đặt câu hỏi lớn cho vấn đề này.
Trong khoảng 7 năm nghiên cứu, chế độ ăn uống với khoảng 35% calories chất béo có nguy cơ tử vong thấp hơn so với chế độ ăn có 60% calories từ carbohydrate. Như vậy, những người ăn nhiều carbs (hơn 70% calories) chết sớm hơn so với những người có mức tiêu thụ carbs thấp.
Các tác giả của nghiên cứu PURE yêu cầu khẩu phần ăn có lượng carbohydrate vừa phải (khoảng 50 - 55% tổng năng lượng) có thể thích hợp hơn so với lượng carbohydrate rất cao hoặc rất thấp. Họ cũng khuyên bạn nên ăn khoảng 3 - 4 khẩu phần trái cây hoặc rau xanh mỗi ngày.
Mahshid Dehghan từ Đại học McMaster ở Hamilton, Ontario, Canada cho biết: "Những gì chúng tôi đề xuất là chế độ ăn với mức độ vừa phải, không phải rất cao hay rất thấp, cũng không phải ít chất béo hay ít carbohydrate".
Cắt giảm lượng chất béo không tốt cho sức khỏe nếu bạn thay nó bằng các loại carbohydrate cao - một nhân tố liên quan đến bệnh tiểu đường.
Theo các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy mức độ carbohydrate cao có thể gây hại.
Glucose là một loại đường bạn nhận được nhiều từ thực phẩm tiêu thụ hàng ngày và cơ thể của bạn chuyển hóa nó thành năng lượng. Insulin là một hormone di chuyển glucose từ máu vào các tế bào để cung cấp năng lượng và lưu trữ. Với bệnh đái tháo đường tuýp 2, cơ thể sẽ không nhạy cảm với insulin và nó không thể điều chỉnh được lượng glucose trong máu, điều này dẫn đến các biến chứng nguy hiểm tính mạng.
Lý thuyết cho thấy, tiêu thụ lượng carbs cao trong khẩu phần ăn làm tăng nguy cơ tử vong. Do đó, khi cắt giảm đến lượng vừa phải hoặc ức chế sự hấp thụ và sự trao đổi chất của chúng trong cơ thể có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe15 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe19 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.