- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không phải ăn nhiều chất béo mà đây mới là chế độ ăn thực sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
Những người ăn nhiều carbs (hơn 70% calo) chết sớm hơn so với những người có mức tiêu thụ carbs thấp.
Những người ăn nhiều carbs (hơn 70% calo) chết sớm hơn so với những người có mức tiêu thụ carbs thấp.
Chất béo bão hòa thường liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy những người có chế độ ăn nhiều carbs có nguy cơ tử vong cao hơn 28%. Không chỉ vậy, carbs dư thừa cũng góp phần không nhỏ vào nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường tuýp 2.
Mới đây, các chuyên gia đã kêu gọi thực hiện các hướng dẫn dinh dưỡng toàn cầu để khuyến cáo chúng ta ăn nhiều chất béo và ít carbohydrate hơn sau khi phân tích một nghiên cứu quy mô lớn. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học người Thụy Sĩ về Prospective Urban Rural Epidemiology (PURE) được xuất bản trên Lancet vào tháng 8.
Các phát hiện của nghiên cứu đang đặt câu hỏi về việc mọi người thường tin rằng nên hạn chế lượng chất béo thừa xuống dưới 30% năng lượng hàng ngày, và chất béo bão hòa xuống dưới 10%. Theo các chuyên gia, cắt giảm lượng chất béo không tốt cho sức khỏe nếu bạn thay nó bằng các loại carbohydrate cao - một nhân tố liên quan đến bệnh tiểu đường.
Các nghiên cứu trước đây trên động vật cho thấy việc giảm lượng calories tổng thể giúp kéo dài tuổi thọ của chuột và khỉ. Từ những năm 1970, những phát hiện như vậy đã tập trung vào việc giảm béo - đặc biệt là chất béo bão hòa để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ. Nhưng nghiên cứu của PURE đang đặt câu hỏi lớn cho vấn đề này.
Trong khoảng 7 năm nghiên cứu, chế độ ăn uống với khoảng 35% calories chất béo có nguy cơ tử vong thấp hơn so với chế độ ăn có 60% calories từ carbohydrate. Như vậy, những người ăn nhiều carbs (hơn 70% calories) chết sớm hơn so với những người có mức tiêu thụ carbs thấp.
Các tác giả của nghiên cứu PURE yêu cầu khẩu phần ăn có lượng carbohydrate vừa phải (khoảng 50 - 55% tổng năng lượng) có thể thích hợp hơn so với lượng carbohydrate rất cao hoặc rất thấp. Họ cũng khuyên bạn nên ăn khoảng 3 - 4 khẩu phần trái cây hoặc rau xanh mỗi ngày.
Mahshid Dehghan từ Đại học McMaster ở Hamilton, Ontario, Canada cho biết: "Những gì chúng tôi đề xuất là chế độ ăn với mức độ vừa phải, không phải rất cao hay rất thấp, cũng không phải ít chất béo hay ít carbohydrate".
Cắt giảm lượng chất béo không tốt cho sức khỏe nếu bạn thay nó bằng các loại carbohydrate cao - một nhân tố liên quan đến bệnh tiểu đường.
Theo các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy mức độ carbohydrate cao có thể gây hại.
Glucose là một loại đường bạn nhận được nhiều từ thực phẩm tiêu thụ hàng ngày và cơ thể của bạn chuyển hóa nó thành năng lượng. Insulin là một hormone di chuyển glucose từ máu vào các tế bào để cung cấp năng lượng và lưu trữ. Với bệnh đái tháo đường tuýp 2, cơ thể sẽ không nhạy cảm với insulin và nó không thể điều chỉnh được lượng glucose trong máu, điều này dẫn đến các biến chứng nguy hiểm tính mạng.
Lý thuyết cho thấy, tiêu thụ lượng carbs cao trong khẩu phần ăn làm tăng nguy cơ tử vong. Do đó, khi cắt giảm đến lượng vừa phải hoặc ức chế sự hấp thụ và sự trao đổi chất của chúng trong cơ thể có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.
-
Sức khỏe3 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe8 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe11 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.