- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại cá giá bình dân, giàu Omega-3 bậc nhất, nhưng người Việt lại bỏ qua
Đây là loại cá phổ biến ngoài chợ hay các siêu thị, giá rẻ hơn cá hồi nhưng lại chứa nhiều Omega-3.
Vai trò của Omega-3 đối với cơ thể
Omega-3 là nguồn axit béo mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Khi nhận thức về sức khỏe ngày càng được nâng cao, nhiều người biết rằng ăn những thực phẩm giàu axit béo Omega-3 sẽ rất có lợi cho cơ thể.
Loại axit béo này không chỉ là thành phần quan trọng của màng tế bào mà còn là nguồn năng lượng quan trọng, góp phần duy trì sự hoạt động bình thường của các cơ quan như tim, mạch máu, phổi, hệ miễn dịch và hệ nội tiết.
Omega-3 rất tốt cho cơ thể. (Nguồn: Sohu)
Cụ thể, khi bạn nạp vừa đủ lượng Omega-3 sẽ ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện giấc ngủ, làm đẹp da, phát triển não bộ, tăng cường thị lực và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Một số thực phẩm chứa nhiều Omega-3 như các loại cá, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, đậu nành.
Loại cá bình dân nhưng nhiều Omega-3
Nhiều người cho rằng cá hồi là loại cá chứa hàm lượng Omega-3 cao nhất, nhưng có một loại cá chứa nhiều Omega-3 hơn chính là cá thu. Trong 100g cá thu chứa khoảng 5.134mg Omega-3. Trong khi đó, 100g cá hồi chỉ chứa khoảng 2.260mg Omega-3.
Cá thu là loài cá phổ biến và giá cả phải chăng trên thị trường. Thịt của nó mềm và giàu chất dinh dưỡng. Hàm lượng axit béo không bão hòa Omega-3 EPA và DHA thuộc nhóm cao trong số nhiều loại cá béo.
Chuyên gia dinh dưỡng Li Wan Ping - người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, 100gam cá hồi chứa khoảng 1614mg DHA, nhưng cùng trọng lượng đó thì cá thu lại có lượng DHA có thể lên tới 4503mg (gấp gần 3 lần cá hồi).
Ngoài ra, loại cá này còn chứa vitamin B, D, chất khoáng, giàu protein và các chất dinh dưỡng khác. So với nhiều loài cá lớn như cá hồi, cá kiếm, cá thu là loài cá có kích thước vừa và nhỏ, hàm lượng kim loại nặng tương đối thấp nên mọi người có thể an tâm sử dụng.
Ăn cá thu có lợi thế nào?
Nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú mà loại cá này đem lại những lợi ích nổi bật cho sức khỏe dưới đây.
Tốt cho hệ xương
Trong cá thu nhiều vitamin D - loại vitamin có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, lượng canxi mà loại cá này đem lại cũng giúp tăng cường sự chắc khỏe cho hệ xương của bạn. Vì vậy, thêm cá thu vào thực đơn ăn uống của gia đình là việc rất nên làm.
Tăng cường lưu thông máu, tốt cho tim mạch
Khi thường xuyên gặp vấn đề về huyết áp, bạn sẽ dễ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch. Với các axit béo không bão hòa, loại cá này khả năng cải thiện vấn đề cao huyết áp. Ngoài ra, các dưỡng chất trong cá thu cũng giúp tăng cường tuần hoàn và lưu thông máu trong cơ thể.
Ngăn ngừa thiếu máu
Cá thu chứa sắt, vitamin B12, folate, đây là những chất giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Bệnh thiếu máu thường đi kèm với các triệu chứng như mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, rối loạn thị lực, từ đó gây ra các biến chứng nguy hiểm.
Ngoài ra, ăn cá thu còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, giảm tình trạng mất trí nhớ ở người già và giúp đẹp da.
Theo VTC News
-
Sức khỏe13 phút trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTỏi ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy tỏi ngâm mật ong chữa được những bệnh gì?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNước táo đỏ có nhiều tác dụng với sức khoẻ, đây cũng là vị thuốc quen thuộc trong đông y.