- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại cây mọc dại ven đường nhưng có tác dụng đào thải độc tố ở gan, thận: Thế giới dùng nhiều, Việt Nam cũng rất sẵn
Nhiều người dùng loại cây này làm thức ăn, làm trà nhưng không biết hết những lợi ích sức khỏe của nó.
Bồ công anh là một loại thảo mộc, mọc dại ở nhiều nơi. Toàn cây bồ công anh có chứa nhiều vitamin A, B, C, D và các khoáng chất như sắt, kali, kẽm. Ở Việt Nam, mỗi bộ phận như lá, hoa, rễ của cây bồ công anh thường được dùng để làm rau ăn, pha trà hoặc làm thuốc.
Từ xa xưa, trong y học dân gian, rễ và lá bồ công anh thường được lấy để điều trị các vấn đề về gan. Tại Mỹ, trà bồ công anh được sử dụng để điều trị bệnh thận, phù nề, các vấn đề về da, ợ hơi và đau dạ dày.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, bồ công anh được sử dụng để điều trị các vấn đề về dạ dày, viêm ruột thừa và các vấn đề sức khỏe phụ nữ, chẳng hạn như viêm tuyến sữa hoặc thiếu sữa.
Ở châu Âu, bồ công anh được sử dụng trong các bài thuốc chữa sốt, mụn nhọt, bệnh về mắt, đái tháo đường và tiêu chảy.
Ngày nay, rễ bồ công anh chủ yếu được sử dụng để kích thích sự thèm ăn, chữa các bệnh về gan và túi mật. Lá bồ công anh được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu để giúp cơ thể đào thải chất lỏng dư thừa.
Một số cách sử dụng bồ công anh
Salad bồ công anh
Salad bồ công anh (Ảnh: Tase of Home)
Đây là cách đơn giản nhất để sử dụng lá bồ công anh. Bạn chỉ cần chọn những lá bồ công anh non (lá già sẽ đắng và dai hơn), thêm vào món salad và sử dụng. Ngoài lá, bạn có thể sử dụng hoa bồ công anh để làm salad.
Bạn cũng có thể thêm lá bồ công anh vào món bánh mì kẹp.
Bồ công anh xào
Nấu chín bồ công anh giúp giảm bớt vị đắng đặc trưng của loại rau này. Trước hết, bạn nên luộc rau bồ công anh trong khoảng 5 phút. Sau đó, vớt rau để ráo nước, xào lửa to với dầu ô liu và tỏi trong 3-5 phút.
Nếu không muốn ăn đồ dầu mỡ, bạn có thể chế biến bồ công bằng cách luộc.
Hoa bồ công anh chiên giòn
Chọn hoa bồ công anh đã nở to, rửa sạch, để ráo nước. Trộn hỗn hợp bột mì, trứng, sữa. Cho dầu vào chảo đun nóng, nhúng từng bông hoa vào hỗn hợp bột và chiên giòn. Bạn có thể ăn món này cùng với mật ong hoặc sốt táo.
Bánh hoa bồ công anh
Lấy những cánh hoa bồ công anh và cho vào bất cứ loại bánh nào mà bạn muốn như bánh nướng, bánh mì, bánh quy,... Bạn cũng có thể thêm cánh hoa bồ công anh vào bánh mì kẹp thịt. Cánh hoa bồ công anh thừa có thể bảo quản trong tủ đông để dùng dần.
Cà phê hoặc trà rễ hoa bồ công anh
Rửa sạch rễ bồ công anh, cắt thành đoạn vừa dùng và phơi/sấy khô. Lấy rễ khô đun cùng nước sôi trong vòng 20 phút. Sau đó, bỏ phần bã, lấy nước uống. Bạn cũng có thể dùng nước này để pha cà phê.
Ngoài rễ, lá và hoa bồ công anh cũng có thể dùng với cách tương tự.
Lưu ý khi dùng bồ công anh
Cây bồ công anh (Ảnh minh họa)
Khi sử dụng bồ công anh, bạn nên tự trồng hoặc mua, thu hoạch ở những khu vực chắc chắn không nhiễm hóa chất như phân bón, thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu.
Ngoài ra, cần tránh lấy cây bồ công anh ở những nơi có mật độ giao thông cao hoặc khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Luôn rửa sạch lá, hoa và rễ bồ công anh trước khi sử dụng. Bảo quản cẩn thận bồ công anh đã thu hoạch nhưng chưa sử dụng.
Đối với những người có sẵn các bệnh về thận, gan, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bồ công anh.
Những người đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp, huyết khối tĩnh mạch cũng nên thận trọng khi sử dụng loại cây này.
Theo Phụ nữ số
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.