- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ bán đầy chợ được người trường thọ ở Nhật ưa thích, phòng ung thư, tốt cho não, tim
Đây là một trong những thực phẩm được người dân ở "vùng xanh" sống thọ Okinawa, Nhật Bản ưa thích, nó được bày bán đầy ở chợ Việt Nam.
Okinawa là một hòn đảo của Nhật Bản nổi tiếng là 1 trong 5 "vùng xanh" của thế giới, nơi tập trung nhiều người sống thọ trên trăm tuổi. Người dân ở Okinawa có thể sống khỏe và sống thọ là nhờ có lối sống lành mạnh, tiêu thụ nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, luôn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh và tham gia nhiều hoạt động thể chất.
Một trong những món ăn phổ biến có trên bàn ăn của người dân ở Okinawa là khoai lang. Lượng rau chiếm 58% trong chế độ ăn uống của người Okinawa và khoảng 60% lượng calo của họ đến từ khoai lang. Vậy khoai lang giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe đến mức nào mà lại được người dân Okinawa ưa thích như vậy?
Giá trị dinh dưỡng của khoai lang
Khoai lang là loại rau củ có vị ngọt, giàu tinh bột được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau bao gồm khoai lang màu vàng cam, trắng và tím. Khoai lang rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ.
Trong 200g khoai lang nướng còn vỏ cung cấp:
Calo: 180
Tinh bột: 41 gam
Protein: 4 gam
Chất béo: 0.3 g
Chất xơ: 6.6 g
Vitamin A: 213% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV)
Vitamin C: 44% DV
Vitamin B6: 34% DV
Vitamin B3: 19% DV
Vitamin B5: 35% DV
Mangan: 43% DV
Đồng: 36% DV
Kali: 20% DV
Ngoài ra, khoai lang - đặc biệt là các loại khoai lang có màu cam và tím - rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi tác động của các gốc tự do có thể làm hỏng DNA và gây viêm.
Tổn thương gốc tự do gây ra được chứng minh là có liên quan đến lão hóa và các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim mạch. Do đó, ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như khoai lang sẽ có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Lợi ích sức khỏe của khoai lang
Kiểm soát lượng đường trong máu
Khi luộc, khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) tương đối thấp, có nghĩa là chúng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh như thực phẩm có chỉ số GI cao. Điều này khiến khoai lang trở thành một trong những thực phẩm giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu cho thấy rằng khoai lang có thể làm giảm cholesterol "xấu" LDL trong máu, điều này giúp làm giảm tỷ lệ mắc các vấn đề về tim mạch. Ngoài ra, khoai lang cũng giàu kali, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết tiêu thụ thực phẩm giàu kali có thể giúp giảm huyết áp, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Khoai lang chứa hai loại chất xơ là chất xơ hòa tan và không hòa tan, có lợi cho sức khỏe đường ruột. Trong đó, chất xơ hòa tan sẽ hấp thụ nước, giúp làm mềm phân nhằm ngăn ngừa tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, chế độ ăn giàu chất xơ (20 - 33g chất xơ mỗi ngày) có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa trong khoai lang tím thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột bao gồm một số loài Bifidobacterium và Lactobacillus, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích (IBS), tiêu chảy, góp phần giữ cho đường ruột luôn khỏe mạnh.
Phòng ngừa ung thư
Anthocyanin - một nhóm chất chống oxy hóa có trong khoai lang tím - đã được phát hiện là có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư trong các nghiên cứu trên ống nghiệm, bao gồm cả ung thư bàng quang, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư vú.
Tương tự, các nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng những con chuột có chế độ ăn chứa nhiều khoai lang tím cho thấy tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn. Điều này được cho rằng là do lợi ích của anthocyanin trong khoai lang.
Tốt cho não bộ
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy anthocyanin trong khoai lang tím có thể giúp bảo vệ sức khỏe não bộ bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương do gốc tự do gây ra.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng bổ sung chiết xuất khoai lang giàu chất chống oxy hóa anthocyanin có thể làm giảm các tình trạng viêm và cải thiện trí nhớ ở chuột.
Nhìn chung, chế độ ăn nhiều trái cây, rau củ và chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm 13% nguy cơ suy giảm nhận thức và chứng sa sút trí tuệ - những căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Tăng cường miễn dịch
Khoai lang có ruột màu cam là một trong những nguồn beta carotene tự nhiên phong phú được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Kết luận
Nhìn chung, khoai lang rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Khoai lang cũng rất dễ chế biến, bạn có thể nướng, hấp, luộc khoai lang hoặc xay nhuyễn mịn để kết hợp vào nhiều món ăn khác nhau. Do đó, bạn có thể bổ sung khoai lang vào chế độ ăn của mình để hưởng những lợi ích sức khỏe từ loại thực phẩm bổ dưỡng này.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.