- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại lá Việt có mùi thơm đặc trưng là "thần dược" hạ đường huyết, ngừa ung thư
Lá dứa, hay còn gọi là lá nếp, không chỉ là nguyên liệu tạo hương vị thơm ngon cho các món ăn mà còn là một loại thảo dược quý giá với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Dưới đây những lợi ích bất ngờ mà lá dứa mang lại mà không phải ai cũng biết.
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong lá dứa có thể làm giảm sự hấp thụ glucose từ ruột vào máu, giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến đường huyết sau bữa ăn. Lá dứa cũng có thể kích thích tuyến tụy sản xuất insulin hoặc tăng cường độ nhạy của tế bào với insulin. Insulin là hormone quan trọng giúp đưa glucose từ máu vào tế bào để sử dụng năng lượng.
Các chất chống oxy hóa trong lá dứa có thể bảo vệ các tế bào beta tuyến tụy, nơi sản xuất insulin, khỏi tổn thương do gốc tự do. Các hợp chất này cũng có thể giúp giảm stress oxy hóa, từ đó hỗ trợ kiểm soát đường huyết.
Lá dứa được ví như "thần dược" hạ đường huyết, ngừa ung thư. Ảnh: Istock
Thanh nhiệt, giải độc
Theo Đông y, lá dứa có tính hàn (mát), giúp làm giảm nhiệt trong cơ thể, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng hoặc khi cơ thể bị nóng trong do ăn nhiều đồ cay nóng, dầu mỡ. Lá dứa có tác dụng lợi tiểu, giúp tăng cường đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu.
Lá dứa có đặc tính kháng viêm, giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể, góp phần thanh lọc và giải độc. Nhờ những đặc tính này, lá dứa thường được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để giải nhiệt, giải độc, chữa các bệnh như rôm sảy, mụn nhọt, nóng trong, táo bón...
Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Lá dứa chứa nhiều hợp chất flavonoid và phenolic có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Các chất này giúp trung hòa các gốc tự do gây hại trong cơ thể, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như, tim mạch, tiểu đường, Alzheimer...
Lá dứa chứa vitamin C và các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng. Mặc dù lá dứa có nhiều lợi ích tiềm năng, nhưng không nên coi nó là phương pháp thay thế hoàn toàn cho lối sống lành mạnh và các biện pháp phòng ngừa bệnh tật khác.
Lá dứa giúp thanh nhiệt, giải độc cực hiệu quả. Ảnh: Getty Images
Ngăn ngừa ung thư
Lá dứa chứa nhiều hợp chất flavonoid và phenolic, là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Các chất này có khả năng trung hòa các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và DNA, dẫn đến sự phát triển của ung thư.
Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy các hợp chất trong lá dứa có thể ức chế sự phát triển và lan rộng của một số loại tế bào ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư gan, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi.
Hỗ trợ sức khỏe xương khớp
Lá dứa có đặc tính kháng viêm, giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể. Viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp. Một số nghiên cứu cho thấy lá dứa có thể có tác dụng giảm đau nhẹ, giúp làm dịu các cơn đau nhức xương khớp.
Tuy nhiên, không nên coi nó là phương pháp thay thế hoàn toàn cho các biện pháp chăm sóc sức khỏe xương khớp khác như chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
An thần, giảm căng thẳng
Mùi thơm tự nhiên của lá dứa có tác dụng thư giãn tinh thần, xoa dịu cảm xúc và giảm căng thẳng. Các hợp chất thơm trong lá dứa có thể kích thích não bộ sản xuất các hormone hạnh phúc như serotonin và dopamine, giúp cải thiện tâm trạng và giảm cảm giác lo âu.
Một số nghiên cứu cho thấy lá dứa chứa các hoạt chất có khả năng an thần nhẹ, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm căng thẳng. Tuy nhiên, tác dụng an thần, giảm căng thẳng của lá dứa có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nếu bạn đang gặp vấn đề về căng thẳng hoặc lo âu nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia y tế.
Theo VOV
-
Sức khỏe10 phút trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe1 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHạt cam, thứ thường bị chúng ta bỏ đi một cách vô tình, lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đừng vội vứt bỏ “kho báu” này, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà hạt cam mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe5 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrà xanh không chỉ là thức uống mà còn nhiều công dụng điều trị bệnh, dưới đây là một số bài thuốc từ trà xanh giúp cải thiện sức khoẻ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcHai bé Khôi - Nguyên đẻ non khi mới 27 tuần thai, vị bác sĩ người Hà Lan là tia hy vọng duy nhất giúp 2 bệnh nhi nhìn thấy ánh sáng. Nhưng sau 5 năm kiên trì, ông đã nói lời xin lỗi gia đình trong niềm tiếc nuối.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐậu bắp, một loại quả quen thuộc trong ẩm thực Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá. Với hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào, đậu bắp được ví như "sâm xanh" của người Việt, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrong và sau mưa lũ, rất nhiều vi sinh vật, rác, chất thải theo dòng nước tràn vào nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcRau càng cua, với hương vị thanh mát và giòn tan, không chỉ là một món ăn kèm ngon miệng mà còn là một "lương thực xanh" chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà rau càng cua có thể mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau bữa tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại trường, 55 học sinh ở Hà Giang có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt phải nhập viện cấp cứu. Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.