- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả được người Việt ví như "mắt rồng", vừa ngon miệng lại siêu bổ dưỡng
Quả nhãn từ lâu đã trở thành một loại trái cây được yêu thích tại Việt Nam vào mùa hè. Không chỉ đem lại vị ngọt thanh mát, nhãn còn là "kho tàng" dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Nhãn giúp tăng cường sức đề kháng
Nhãn là một nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên rất tốt. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể sản sinh các tế bào bạch cầu, kháng thể để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus gây bệnh.
Vitamin C còn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật, đặc biệt là các bệnh liên quan đến lão hóa.
Ngoài vitamin C, nhãn còn có thể cung cấp cho cơ thể một lượng đáng kể các vitamin và khoáng chất khác như vitamin B, kali, sắt... Những dưỡng chất này cũng góp phần quan trọng vào việc tăng cường sức khỏe tổng thể và nâng cao hệ miễn dịch.
Nhãn vừa dễ tìm ở Việt Nam vừa cực bổ dưỡng. Ảnh: Getty Images
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nhờ khả năng chống oxy hóa, chống viêm và điều hòa huyết áp, nhãn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Nhãn cũng giúp làm sạch mạch máu, tăng cường độ đàn hồi của mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn.
Hàm lượng kali là cao trong nhãn giúp điều hòa huyết áp. Khi lượng kali trong cơ thể đủ, nó sẽ giúp cân bằng lượng natri, từ đó giúp giảm huyết áp và giảm gánh nặng cho tim. Mặc dù nhãn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, nhưng bạn cũng không nên lạm dụng. Ăn quá nhiều nhãn có thể gây nóng trong, nổi mụn hoặc ảnh hưởng đến đường huyết.
Ăn nhãn tốt cho hệ tiêu hóa
Nhãn chứa một lượng chất xơ đáng kể giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón. Chất xơ khi được hấp thụ vào cơ thể cũng là thức ăn cho các lợi khuẩn trong ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Ngoài ra, nhãn còn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình tiêu hóa khỏe mạnh như vitamin B, kali, magie. Đối với một số người, việc ăn nhãn có thể giúp làm dịu các triệu chứng tiêu chảy do khả năng làm dịu niêm mạc đường ruột. Nhãn có tính mát, giúp làm dịu các vết loét trong dạ dày, hỗ trợ quá trình lành vết thương.
Tốt cho thị lực
Nhãn chứa một lượng nhỏ vitamin A, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe mắt. Vitamin A giúp duy trì giác mạc khỏe mạnh và hỗ trợ trong việc nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu. Các chất chống oxy hóa trong nhãn như vitamin C cũng giúp bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do gây hại, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về mắt.
Nhãn là một trong những thực phẩm có thể giúp tăng cường thị lực. Ảnh: Istock
Ngăn ngừa ung thư
Nhãn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do, giảm thiểu tổn thương tế bào và có thể giúp ngăn ngừa một số loại bệnh, bao gồm cả ung thư. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc nhãn có thể chữa khỏi hoặc ngăn ngừa tất cả các loại ung thư.
Chống căng thẳng và cải thiện tâm trạng
Vitamin C trong nhãn không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp cơ thể sản sinh ra các hormone endorphin - thường được gọi là "hormone hạnh phúc". Endorphin có tác dụng làm giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và giảm đau.
Nhãn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do stress oxy hóa. Điều này có thể giúp giảm viêm và cải thiện chức năng não, từ đó góp phần giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, đường tự nhiên trong nhãn cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy sức sống.
Hỗ trợ làn da khỏe mạnh
"Với kho tàng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, quả nhãn thực sự là một "elixir" trẻ hóa làn da. Chất chống oxy hóa trong nhãn như một lá chắn bảo vệ da khỏi những tác hại của ánh nắng mặt trời và ô nhiễm môi trường, giúp ngăn ngừa lão hóa sớm. Bên cạnh đó, vitamin C còn là "phù thủy" kích thích sản sinh collagen, mang đến cho bạn làn da căng mịn, tươi trẻ."
Theo VOV
-
Sức khỏe12 phút trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe1 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHạt cam, thứ thường bị chúng ta bỏ đi một cách vô tình, lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đừng vội vứt bỏ “kho báu” này, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà hạt cam mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe6 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrà xanh không chỉ là thức uống mà còn nhiều công dụng điều trị bệnh, dưới đây là một số bài thuốc từ trà xanh giúp cải thiện sức khoẻ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcHai bé Khôi - Nguyên đẻ non khi mới 27 tuần thai, vị bác sĩ người Hà Lan là tia hy vọng duy nhất giúp 2 bệnh nhi nhìn thấy ánh sáng. Nhưng sau 5 năm kiên trì, ông đã nói lời xin lỗi gia đình trong niềm tiếc nuối.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐậu bắp, một loại quả quen thuộc trong ẩm thực Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá. Với hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào, đậu bắp được ví như "sâm xanh" của người Việt, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTrong và sau mưa lũ, rất nhiều vi sinh vật, rác, chất thải theo dòng nước tràn vào nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcRau càng cua, với hương vị thanh mát và giòn tan, không chỉ là một món ăn kèm ngon miệng mà còn là một "lương thực xanh" chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà rau càng cua có thể mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau bữa tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại trường, 55 học sinh ở Hà Giang có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt phải nhập viện cấp cứu. Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.