- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả được người Việt ví như "mắt rồng", vừa ngon miệng lại siêu bổ dưỡng
Quả nhãn từ lâu đã trở thành một loại trái cây được yêu thích tại Việt Nam vào mùa hè. Không chỉ đem lại vị ngọt thanh mát, nhãn còn là "kho tàng" dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Nhãn giúp tăng cường sức đề kháng
Nhãn là một nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên rất tốt. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể sản sinh các tế bào bạch cầu, kháng thể để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus gây bệnh.
Vitamin C còn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật, đặc biệt là các bệnh liên quan đến lão hóa.
Ngoài vitamin C, nhãn còn có thể cung cấp cho cơ thể một lượng đáng kể các vitamin và khoáng chất khác như vitamin B, kali, sắt... Những dưỡng chất này cũng góp phần quan trọng vào việc tăng cường sức khỏe tổng thể và nâng cao hệ miễn dịch.
Nhãn vừa dễ tìm ở Việt Nam vừa cực bổ dưỡng. Ảnh: Getty Images
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nhờ khả năng chống oxy hóa, chống viêm và điều hòa huyết áp, nhãn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Nhãn cũng giúp làm sạch mạch máu, tăng cường độ đàn hồi của mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn.
Hàm lượng kali là cao trong nhãn giúp điều hòa huyết áp. Khi lượng kali trong cơ thể đủ, nó sẽ giúp cân bằng lượng natri, từ đó giúp giảm huyết áp và giảm gánh nặng cho tim. Mặc dù nhãn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, nhưng bạn cũng không nên lạm dụng. Ăn quá nhiều nhãn có thể gây nóng trong, nổi mụn hoặc ảnh hưởng đến đường huyết.
Ăn nhãn tốt cho hệ tiêu hóa
Nhãn chứa một lượng chất xơ đáng kể giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón. Chất xơ khi được hấp thụ vào cơ thể cũng là thức ăn cho các lợi khuẩn trong ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Ngoài ra, nhãn còn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình tiêu hóa khỏe mạnh như vitamin B, kali, magie. Đối với một số người, việc ăn nhãn có thể giúp làm dịu các triệu chứng tiêu chảy do khả năng làm dịu niêm mạc đường ruột. Nhãn có tính mát, giúp làm dịu các vết loét trong dạ dày, hỗ trợ quá trình lành vết thương.
Tốt cho thị lực
Nhãn chứa một lượng nhỏ vitamin A, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe mắt. Vitamin A giúp duy trì giác mạc khỏe mạnh và hỗ trợ trong việc nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu. Các chất chống oxy hóa trong nhãn như vitamin C cũng giúp bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do gây hại, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về mắt.
Nhãn là một trong những thực phẩm có thể giúp tăng cường thị lực. Ảnh: Istock
Ngăn ngừa ung thư
Nhãn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do, giảm thiểu tổn thương tế bào và có thể giúp ngăn ngừa một số loại bệnh, bao gồm cả ung thư. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc nhãn có thể chữa khỏi hoặc ngăn ngừa tất cả các loại ung thư.
Chống căng thẳng và cải thiện tâm trạng
Vitamin C trong nhãn không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp cơ thể sản sinh ra các hormone endorphin - thường được gọi là "hormone hạnh phúc". Endorphin có tác dụng làm giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và giảm đau.
Nhãn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do stress oxy hóa. Điều này có thể giúp giảm viêm và cải thiện chức năng não, từ đó góp phần giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, đường tự nhiên trong nhãn cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy sức sống.
Hỗ trợ làn da khỏe mạnh
"Với kho tàng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, quả nhãn thực sự là một "elixir" trẻ hóa làn da. Chất chống oxy hóa trong nhãn như một lá chắn bảo vệ da khỏi những tác hại của ánh nắng mặt trời và ô nhiễm môi trường, giúp ngăn ngừa lão hóa sớm. Bên cạnh đó, vitamin C còn là "phù thủy" kích thích sản sinh collagen, mang đến cho bạn làn da căng mịn, tươi trẻ."
Theo VOV
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.