- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau kéo dài tuổi thọ mà người Nhật dùng mỗi ngày, tận dụng còn có thể hạ đường huyết và giúp xương khớp khỏe mạnh hơn
Đồ ăn của người Nhật thường là cá và rau xanh. Trong đó loại rau phổ biến nhất mà họ dùng hàng ngày đó là rau bina.
- 4 loại nước uống vào sáng sớm vừa làm sạch nội tạng vừa tăng tuổi thọ, loại đầu tiên giúp chị em trẻ ra 5-10 tuổi nếu kiên trì thực hiện nhiều năm
- 3 thực phẩm kích thích tế bào ung thư, 4 loại thức ăn có tính kiềm ức chế ung thư phát triển, ăn đúng sẽ không sợ bệnh, tăng tuổi thọ
- 5 sai lầm khi sử dụng khiến máy giặt giảm tuổi thọ: Phần lớn nhà nào cũng mắc phải
Người Nhật nổi tiếng với những khẩu phần ăn vô cùng khoa học, góp phần không nhỏ trong công cuộc kéo dài tuổi thọ của họ. Nếu là một người hay quan sát, thích tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản, bạn sẽ thấy bữa cơm của họ vô cùng đơn giản trong cả cách chế biến lẫn trình bày. Đồ ăn của người Nhật thường là cá và rau xanh. Trong đó loại rau phổ biến nhất mà họ dùng hàng ngày đó là rau bina.
Trong tiếng Nhật rau bina (rau chân vịt) là Horenso. Rau bina thường được người dân xứ sở hoa anh đào luộc qua và trộn với dầu mè, ăn cùng cơm rất ngon, ngọt béo. Không những thế, rau bina còn được dùng để chế biến bột rau xanh, như vậy mọi người sẽ hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng từ rau chân vịt một cách dễ dàng hơn.
Rau chân vịt được mệnh danh là "rau của tuổi thọ" vì những chất dinh dưỡng mà chúng sở hữu và những công dụng trong việc phòng ngừa bệnh tật.
Nghiên cứu cho thấy khoảng 200g rau bina sống có chứa:
- 7 calo
- 0,86 gam (g) protein
- 30 miligam (mg) canxi
- 0,81g sắt
- 24mg magiê
Ngoài ra, rau bina cũng chứa nhiều vitamin K, chất xơ, phốt pho và thiamine.
Rau bina - loại rau kéo dài tuổi thọ mà người Nhật dùng mỗi ngày có tác dụng gì?
1. Tăng cường độ ẩm
Ai cũng nghĩ rằng uống nước và các thức uống khác là cách duy nhất để cung cấp nước cho cơ thể. Nhưng thực phẩm cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Rau bina là một loại rau gần như 100% chứa nước. Thêm rau bina vào các bữa ăn chính/phụ suốt cả ngày sẽ giúp bạn bổ sung lượng nước dồi dào.
2. Giúp ngăn ngừa loãng xương
Rau bina có canxi, mangan và vitamin K, rất quan trọng trong việc gìn giữ xương khỏe mạnh. Trong đó, canxi là thành phần quan trọng nhất. Bạn có biết rằng: Cơ thể chúng ta luôn có nhu cầu đào thải và xây dựng lại mô xương. Nhưng nếu cơ thể không có đủ canxi thì tình trạng loãng xương sẽ xảy ra, điều đó khiến xương yếu và dễ gãy hơn.
3. Giảm nguy cơ thiếu sắt, thiếu máu
Rau bina là một nguồn thực phẩm chay cung cấp lượng sắt dồi dào. Sắt là một loại khoáng chất bạn cần để giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đến các vùng khác nhau của cơ thể. Khi bạn có quá ít sắt, bạn sẽ bị thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng này có thể khiến bạn cảm thấy yếu, chóng mặt và khó thở.
4. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Rau bina có các vitamin và khoáng chất như vitamin E và magiê hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn. Hệ thống này giúp bạn an toàn khỏi vi rút và vi khuẩn gây bệnh. Nó cũng bảo vệ cơ thể bạn khỏi những thứ khác có thể làm tổn thương bạn, chẳng hạn như chất độc.
5. Hỗ trợ sự phát triển của em bé
Trong rau chân vịt có rất nhiều folate. Vitamin này ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ống thần kinh như tật nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh. Đó là lý do tại sao bác sĩ có thể yêu cầu phụ nữ bổ sung axit folic (phiên bản nhân tạo của folate) khi đang mang thai. Ngoài ra, bà bầu cũng nhận được vitamin B6 từ rau bina, rất quan trọng cho não của em bé phát triển trong bụng mẹ và sau khi chúng được sinh ra.
6. Giữ cho đôi mắt khỏe mạnh
Lutein và zeaxanthin là các carotenoid trong rau bina giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lâu dài. Ví dụ, như vitamin C, chúng làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Bạn cũng nhận được rất nhiều vitamin A từ rau bina, giúp hỗ trợ thị lực tốt.
7. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Rau bina là một nguồn nitrat vô cơ, mà các nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm huyết áp của bạn và giúp phòng tránh xơ cứng động. Bạn cũng nhận được kali từ rau bina, giúp giữ cho tim của bạn hoạt động bình thường.
8. Chống bệnh ung thư
Rau bina có chứa chất diệp lục. Một nghiên cứu năm 2013 đã chỉ ra rằng chất diệp lục có thể ngăn chặn hiệu quả tác hại gây ung thư của các amin dị vòng (thường xuất hiện khi thực phẩm bị nướng ở nhiệt độ cao). Điều này có thể góp phần ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.
9. Hạ đường huyết
Rau bina có chứa một chất chống oxy hóa được gọi là axit alpha-lipoic, đã được chứng minh là có tác dụng giảm đường huyết, tăng độ nhạy insulin và ngăn ngừa những thay đổi do quá trình oxy hóa gây ra do căng thẳng ở bệnh nhân tiểu đường.
Lưu ý:
Rau chân vịt có hàm lượng axit oxalic cao, rất dễ hình thành canxi oxalate trong cơ thể, do đó trước khi chế biến nên trần rau bằng nước sôi. Người bệnh gút, bệnh thận cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn. Người vừa phẫu thuật cũng nên tránh sử dụng loại rau này.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.