- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại thực phẩm người Nhật thêm vào món ăn trường thọ, lợi tim mạch, phòng ung thư, Việt Nam bán đầy chợ
Đây là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt, được bán với giá rẻ bèo và có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đậu phụ là một trong những loại thực phẩm được tạo ra từ nhiều thế kỷ trước ở các nước trong khu vực châu Á, đậu phụ được làm chủ yếu từ đậu nành và nước.
Ngày nay, đậu phụ trở thành một trong những thực phẩm có nguồn gốc thực vật phổ biến và là sản phẩm thay thế dễ dàng cho các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt gà và trứng.
Đậu phụ cũng một trong những nguyên liệu góp mặt trong món ăn trường thọ của người Nhật Bản - súp Miso do có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Ảnh minh họa.
Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ
Đậu nành, bao gồm cả đậu phụ, là nguồn protein thực vật hữu ích, có thể cung cấp tới 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần cho sự tăng trưởng, phục hồi và khả năng miễn dịch.
Chuyên gia dinh dưỡng Jamie Mok, đại diện phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Academy of Nutrition and Dietetics) cho biết: “Đậu phụ có chứa lượng protein cao, điều này khiến nó trở thành một trong nguồn thay thế cho các loại protein có nguồn gốc từ động vật”.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), đậu phụ còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như: canxi; mangan; sắt; vitamin A.
Chuyên gia Mok cho biết đậu nành và đậu phụ cũng có chứa isoflavone, một loại estrogen thực vật. đây là những chất bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương, giúp giảm thiểu tác hại của quá trình stress oxy hóa và phòng ngừa một số bệnh mạn tính.
Ảnh minh họa.
Đậu phụ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
1. Phòng ngừa ung thư
Chuyên gia Mok cho biết: “Nghiên cứu cho thấy isoflavone trong đậu phụ có thể đem đến một số lợi ích sức khỏe để giúp điều chỉnh estrogen và bảo vệ cơ thể chống lại ung thư vú”.
Các phân tích dựa trên nghiên cứu trên 9.514 người điều trị thành công ung thư vú đã tìm thấy mối liên quan giữa việc bổ sung isoflavone trong đậu nành và đậu phụ với nguy cơ tái phát khối u. Theo đó, việc bổ sung thêm isoflavone có thể giúp giảm 25% nguy cơ khối u tái phát.
2. Tốt cho tim mạch
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Circulation cho thấy trong số 210.000 đàn ông và phụ nữ, những người ăn đậu phụ ít nhất 1 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 18% so với những người hầu như không ăn đậu phụ.
Ngoài ra, thường xuyên ăn thực phẩm giàu isoflavone, chẳng hạn như đậu phụ, có liên quan đến việc giảm mức cholesterol “xấu”, cũng như cholesterol toàn phần trong cơ thể. Điều này có lợi cho sức khỏe tim mạch rất nhiều.
Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ Nhật Bản sử dụng nhiều thực phẩm chứa isoflavone có nguy cơ đột quỵ và đau tim thấp hơn.
Ảnh minh họa.
3. Điều chỉnh lượng đường trong máu
Một nghiên cứu trên phụ nữ sau mãn kinh chỉ ra rằng tiêu thụ 100mg isoflavone từ đậu nành mỗi ngày có thể giúp giảm 15% lượng đường trong máu.
Trong một nghiên cứu khác, những phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ ăn một chế độ ăn giàu protein từ đậu nành trong 6 tuần có lượng đường trong máu và mức insulin thấp hơn đáng kể so với những người không ăn hoặc ăn ít.
4. Có thể hỗ trợ sức khỏe xương
Isoflavones trong đậu nành có thể giúp tăng mật độ xương. Đặc biệt trong đậu phụ chứa nhiều canxi và vitamin D cũng giúp tăng cường sự chắc khỏe cho xương khớp.
Ảnh minh họa.
5. Tăng cường trí nhớ, tốt cho não bộ
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng isoflavone trong đậu phụ có thể cải thiện trí nhớ, tốt cho não bộ, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Chuyên gia Mok cho biết đậu nành có thể là một lựa chọn tuyệt vời, lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên ăn khoảng 25 gam protein từ đậu nành mỗi ngày để giúp cơ thể đạt nhiều lợi ích sức khỏe.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe57 phút trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTỏi ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy tỏi ngâm mật ong chữa được những bệnh gì?
-
Sức khỏe18 giờ trướcNước táo đỏ có nhiều tác dụng với sức khoẻ, đây cũng là vị thuốc quen thuộc trong đông y.
-
Sức khỏe18 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ là món ăn ngon miệng, loại rau nay còn được ví như "thần dược" xanh với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết rõ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcĐi bộ là hoạt động thể chất phù hợp với mọi lứa tuổi, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nhận thấy các dấu hiệu sau khi đi bộ tập thể dục, hãy cẩn thận.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau 6 ngày mắc sốt xuất huyết, người đàn ông ở Thái Bình bị xuất huyết tiêu hóa, chảy máu trong cơ dẫn tới mất một nửa lượng máu toàn cơ thể.
-
Sức khỏe23 giờ trướcPioppi, ngôi làng nhỏ bé ở miền Nam nước Ý, nổi tiếng với tuổi thọ trung bình của cư dân trên 100 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại hải sản phổ biến và được ưa thích bởi hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, đây không phải là món ăn phù hợp với tất cả mọi người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGan, lòng, tiết, não hay thịt chân giò là các phần thịt lợn được nhiều người yêu thích nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chó nhà cắn từ 2 tháng trước nhưng người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk chủ quan không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Sáng nay, bà đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhối tóc quá lớn, không thế lấy ra được qua đường nội soi nên buộc các bác sĩ phải mổ xâm lấn để xử lý
-
Sức khỏe1 ngày trướcMật ong, món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn được ví như "thần dược" cho sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng uống mật ong vào đúng thời điểm mới có thể giúp phát huy tối đa công dụng của nó.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn có biết một số loại thực phẩm có thể kích hoạt tự nhiên các cơ chế tương tự như thuốc giảm cân?