- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại thực phẩm quen được giáo sư Nhật khuyên dùng cho bữa sáng giúp ổn định đường huyết, chống lại mỡ nội tạng hiệu quả
Việc bổ sung ngũ cốc nguyên cám vào khẩu phần ăn sáng có thể mang đến nhiều thay đổi tích cực cho cơ thể.
Seiichiro Aoe - Giáo sư khoa Khoa học thực phẩm thuộc Đại học Phụ nữ Otsuma (Nhật Bản) cho biết, các thực phẩm ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt, lúa mạnh, bánh mì nguyên cám... có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, ung thư, tim mạch. Đồng thời, nếu sử dụng mỗi ngày có thể giúp giảm mỡ nội tạng, ức chế cholesterol trong máu.
Lợi ích của ăn ngũ cốc nguyên cám vào buổi sáng
Giáo sư Seiichiro Aoe giải thích rằng, β-glucan có trong các loại ngũ cốc nguyên cám nếu được sử dụng vào bữa sáng sẽ từ từ tiêu hoá trong dạ dày và ruột, có thể ức chế sự hấp thu đường có trong thực phẩm.
Sau bữa trưa, β-glucan sẽ được sử dụng làm thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, từ đó sản sinh ra các axit béo chuỗi ngắn. Axit béo chuỗi ngắn có thể kích thích ruột và thúc đẩy tiết insulin, do đó chúng có thể làm giảm sự gia tăng lượng đường trong máu.
Đồng thời, giáo sư cũng chỉ ra rằng, khi chất xơ đi qua ruột sẽ được chuyển hóa thành axit béo chuỗi ngắn dưới tác dụng của các enzym, đặc biệt của hệ vi sinh đường ruột. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào ruột, các axit béo chuỗi ngắn này còn liên quan mật thiết đến việc phòng tránh béo phì, kháng insulin...
Không chỉ vậy, các loại thực phẩm này còn có ích cho những người muốn giảm cân. Giáo sư Seiichiro Aoe chỉ ra rằng, nếu tiêu thụ thực phẩm ngũ cốc nguyên cám vào bữa sáng, có thể tránh ăn quá nhiều vào buổi trưa vì sẽ cảm thấy no hơn.
Ngoài ra, giáo sư Seiichiro Aoe cũng đưa ra một số khuyến nghị với những người có thói quen ăn cơm hoặc bánh mì trắng vào bữa sáng
Với người thích ăn cơm
Tuy những thực phẩm ngũ cốc nguyên cám tốt cho sức khoẻ nhưng nhiều người khi bắt đầu cũng chưa thể quen với hương vị của chúng. Hơn nữa, gạo trắng cũng mang lại những lợi ích nhất định cho cơ thể nên không nên loại bỏ hoàn toàn ra khỏi khẩu phần ăn mà chỉ nên giảm lượng tiêu thụ.
Chính vì vậy, nên bổ sung một lượng vừa đủ ngũ cốc nguyên cám vào gạo trắng mỗi ngày. Chẳng hạn như trộn với tỷ lệ 30% hoặc 50% ngũ cốc cốc nguyên hạt là có thể thu được β-glucan dưới dạng chất xơ hòa tan trong nước.
Ngoài tác dụng ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng suy giảm khả năng dung nạp glucose ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, cách nấu cơm này còn có thể kích hoạt tế bào tăng cường sức đề kháng tự nhiên, chống oxy hoá và có tác dụng chống ung thư. Cùng với đó, ngũ cốc nguyên cám cũng thêm vào gạo ngoài việc giàu chất xơ còn có thể là nguồn cung cấp nhiều loại polyphenol khác nhau.
Với người thích ăn bánh mì
Đối với những người thích ăn bữa sáng bánh mì vào bữa sáng, nên ăn bánh mì nguyên hạt, bánh mì lúa mạch đen, bánh mì làm từ bột yến mạch... Những loại bánh mì này hiện nay đều khá dễ mua và bạn chỉ cần chọn loại phù hợp với khẩu vị của mình.
Giáo sư Seiichiro Aoe cho biết, bánh mì nguyên hạt, cám lúa mì, lúa mạch đen... rất giàu arabinoxylan có thể lên men trong ruột. Ngoài ra, có thể ăn các loại ngũ cốc tự nhiên cùng sữa chua, sữa hay nấu cháo cũng có thể giữ nguyên dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.