- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một loại quả mang tên 'thần dược mùa xuân' giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng được bán đầy ở chợ Việt
Một loại quả xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân là quả mơ và trở thành món ngon bao đời trong mỗi gia đình Việt. Không chỉ có giá trị trong ẩm thực, quả mơ còn có giá trị hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
Theo các chuyên gia Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến nguy cơ béo phì, đái tháo đường và bệnh tim mà còn liên quan đến ung thư.
Quả mơ ở Việt Nam rất đa dạng về chủng loại, nhưng mơ má đào, mơ lông và mơ bồ hóng là 3 loại phổ biến nhất. Vào đầu tháng 3 dương lịch, bạn có thể thấy những quả mơ xanh và nhỏ được bày bán ở nhiều nơi. Khi còn xanh, mơ thường có vị chua và đắng.
Quả mơ những tưởng chỉ làm những thức uống hay món ăn vặt thì nó còn có tác dụng với sức khỏe mọi người.
Quả mơ tốt cho sức khỏe như thế nào?
Quả mơ hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa trong quả mơ giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy rằng quả mơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại tràng.
Quả mơ được xem là "thần dược mùa xuân".
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các nghiên cứu về tác dụng của quả mơ trong việc ngăn ngừa ung thư vẫn còn hạn chế và cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những kết quả này. Ngoài ra, việc duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư.
Quả mơ tăng cường sức khỏe tim mạch
Hàm lượng chất xơ hòa tan trong quả mơ giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim. Chất xơ hòa tan hoạt động như một "nam châm" hút cholesterol xấu và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.
Kali trong quả mơ giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ tăng huyết áp. Kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, giúp giảm áp lực lên thành mạch máu. Các chất chống oxy hóa trong quả mơ giúp bảo vệ tim mạch khỏi tổn thương do gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Quả mơ được bày bán đầy ngoài chợ trong những ngày xuân.
Quả mơ tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong quả mơ giúp tăng cường nhu động ruột, giảm táo bón. Chất xơ trong quả mơ còn giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột như viêm đại tràng, ung thư đại tràng.
Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng và bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn có hại. Trong khi đó, các enzyme trong quả mơ giúp phân hủy thức ăn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra
Quả mơ giúp làm đẹp
Quả mơ chín rộ vào tháng cuối tháng 3 dương lịch.
Theo các chuyên gia, các chất chống oxy hóa trong quả mơ giúp bảo vệ da khỏi tổn thương do gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa da, giảm nếp nhăn. Hàm lượng nước cao trong quả mơ giúp dưỡng ẩm da, giúp da mềm mại, mịn màng. Giảm viêm da: Quả mơ có tính kháng viêm, giúp giảm viêm da, mẩn ngứa.
Theo Giadinhxahoi
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo thông tin từ China Times, vào ngày 9/2, đã có 78 người tại Đài Loan (Trung Quốc) nghi ngờ đột tử do không khí lạnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcUống cà phê theo cách này 4-5 ngày/tuần có thể khiến bạn vô tình nuốt phải gần 90.000 hạt vi nhựa mỗi năm.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhông chỉ là gia vị quen thuộc trong căn bếp người Việt, nghệ còn là dược liệu quý giá với nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được khoa học chứng minh, trong đó có phòng ngừa bệnh cúm.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiấm táo không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp mà còn được biết đến như một "thần dược" với vô vàn lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá như axit axetic, vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMùa Đông Xuân tạo điều kiện cho các bệnh về đường hô hấp gia tăng, trong đó có cúm A. Trước tình trạng các ca mắc cúm gia tăng, người dân đã đổ xô đến các hiệu thuốc để mua thuốc kháng virus tamiflu. Tuy nhiên việc mua thuốc không có chỉ định của bác sĩ sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đáng lưu tâm.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgoài các triệu chứng sốt, ho, đau họng, trẻ nhiễm cúm A thường sốt cao, da mắt sung huyết, nặng có cảm giác khó thở, viêm phổi, viêm tiểu phế quản.
-
Sức khỏe10 giờ trướcRõ ràng không uống được bia rượu nhưng lại nhận tin mắc bệnh gan nặng, phải ghép gan khiến ông Chen (Trung Quốc) sốc nặng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcChuyên gia khuyến cáo cúm là bệnh thường gặp nhưng có thể gây tử vong, kể cả ở người khỏe mạnh, không có bệnh lý nền.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHannah nghĩ rằng đợt ốm kéo dài của mình giống như mọi lần nhưng gia đình kiên quyết đưa cô vào cấp cứu và đưa ra đề nghị với bác sĩ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước rau má từ lâu đã nổi tiếng là một thức uống giải khát tuyệt vời, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng hỗ trợ chức năng gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thời tiết lạnh, lẩu là lựa chọn đầu tiên của nhiều người. Tuy nhiên, các bác sĩ chỉ ra rằng thành phần của lẩu có thể làm tăng gánh nặng cho thận khi tiêu thụ quá nhiều.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa người mắc bệnh ung thư và những người khỏe mạnh có rất nhiều điểm khác biệt. Bao gồm cả những sở thích ăn uống.