- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau "nhà quê" của Việt Nam nhưng người Nhật rất thích, giúp bổ dạ dày, chống lão hóa
Trong Đông y, rau muống có vị ngọt, tính mát. Chúng ta hay dùng rau muống trong bữa cơm hàng ngày nhưng ít ai biết rằng nó có thể được sử dụng như một loại thuốc để trị nhiều bệnh thường gặp.
Rau muống là thứ "rau quê" được bán giá rất rẻ ở nước ta, thế nhưng ở Nhật Bản rau muống được bán theo cọng. Ở Nhật, giá cho 10 cọng rau muống rơi vào khoảng 100 nghìn đồng. Vài năm gần đây, rau muống ngày càng được yêu thích tại Nhật, có không ít người dân nước này thích ăn món rau muống xào.
Lý do nhiều người thích ăn rau muống không chỉ bởi chúng giòn ngọt mà còn bởi rau muống thực sự là loại rau tốt cho sức khỏe.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): "Trong Đông y, rau muống có vị ngọt, tính mát. Chúng ta hay dùng rau muống trong bữa cơm hàng ngày nhưng ít ai biết rằng nó có thể được sử dụng như một loại thuốc để trị nhiều bệnh thường gặp".
Rau muống có thể dùng để điều trị bệnh theo những cách sau đây.
Một số món ăn/bài thuốc từ rau muống
1. Tốt cho dạ dày
- Lấy 200g rau muống tươi đem giã cùng một chút muối ăn, vắt lấy nước cốt. Chia 2 lần uống trong liệu trình 5 ngày sẽ giúp điều trị viêm loét dạ dày.
- Chuẩn bị 150g đọt rau muống, 1 lòng trắng trứng, một lượng dầu dừa và đường thốt nốt đủ dùng. Đem các nguyên liệu trên đi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Hòa cùng đường, lòng trắng trứng, dầu mè vào, uống từ từ sẽ có tác dụng trị xuất huyết dạ dày.
2. Điều trị ợ chua
- Lấy 20g rau muống, 20g cỏ mực, 12g vỏ quýt khô, đem tất cả đi rửa sạch, cắt khúc, sau đó cho vào ấm rồi đổ 750ml nước, sắc còn 250ml chia 2 lần uống lúc đói. Dùng liên tục 1 tuần.
3. Thải trừ cholesterol
- Lấy lượng rau muống đủ dùng đem luộc và ăn hàng ngày.
4. Điều trị chảy máu cam
- Đem 100g rau muống tươi đi giã rồi vắt lấy nước cốt, pha thêm chút đường uống trong liệu trình 5 ngày sẽ có tác dụng.
5. Trị ngộ độc thức ăn
- Chuẩn bị 500g rau muống, 30g cam thảo, 120g đậu xanh. Đem tất cả nguyên liệu trên đi sắc lấy nước đặc, uống trong ngày.
6. Trị xuất huyết, tiểu ra máu.
- Đem 500g rau muống đi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Hòa mật ong vào, uống từ từ.
7. Giải độc cơ thể
Vì rau muống có tác dụng giải được mọi chất độc (rau muống mát, bổ, giải độc tố, tránh ưu phiền rất hay) nên khi bị trúng độc có thể lấy ngay rau muống giã lấy nước cốt, hòa chút muối uống.
8. Chống lại lão hóa
Rau muống là loại rau giàu chất xơ, chất diệp lục... có tác dụng ngăn ngừa bệnh da liễu, dưỡng ẩm cho da, chống lại lão hóa. Ngoài ra, chất diệp lục cũng có thể ức chế sulfide sinh ra trong quá trình trao đổi chất, làm sạch răng và ngăn ngừa sâu răng.
9. Điều trị phong thũng
- Chuẩn bị 1 nắm đọt rau muống tía, 1 nắm vòi voi, 1 con cua đồng, 1 chút muối ăn. Đem các nguyên liệu đi giã nhuyễn, dùng bã đắp ngoài.
3 kiểu ăn rau muống có thể gây ngộ độc hoặc làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng
- Ăn rau muống sống
Rau muống thường được bào nhỏ để làm món nộm hoặc để nguyên cọng ăn cùng bún, phở. Cách ăn này rất nguy hiểm, bởi rau muống thường được trồng trong những khu vực ao hồ nên có nguy cơ nhiễm nhiều loại ký sinh trùng. Nếu bạn ăn rau muống sống hoặc tái thì vẫn có nguy cơ giun sán làm tổ trong người.
Bên cạnh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, rau muống cũng thường bị phun thuốc kích thích để rau nhanh cho thu hoạch, nếu sử dụng loại rau này để ăn sống thì người ăn cũng dễ dàng bị ngộ độc.
- Ăn rau muống khi đang có vết thương hở
Khi đang có vết thương hở thì mọi người không nên ăn rau muống vì sẽ dễ hình thành sẹo xấu sau khi vết thương lành hẳn. Lý do là bởi rau muống làm kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi, khiến làn da rất mất thẩm mỹ.
- Ăn rau muống khi đang dùng thuốc Đông y
Lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo ăn rau muống lúc đang dùng thuốc có thể gây giã thuốc, làm mất hết tác dụng quý báu của thuốc. Điều đó vô tình khiến cho bệnh tiến triển nặng hơn.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe6 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.