- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm khi dùng vitamin C
Nhiều người thấy vitamin C được bán như thực phẩm chức năng cứ nghĩ có thể dùng tuỳ tiện. Thực tế, viên sủi bọt C thông dụng hiện nay chứa 1.000mg vitamin C, cao hơn 16 lần nhu cầu khuyến cáo hàng ngày.
Không như hầu hết các loài động vật khác, cơ thể con người không thể tự sản xuất vitamin C. Thiếu hụt chất này đưa đến bệnh scorbut với triệu chứng kinh điển: chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương, có các vết thâm tím rộng trên da, dễ bị nhiễm trùng.
Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh như bông cải xanh, cà chua, trong các loại nước quả tươi như cam, chanh, quýt, bưởi… Chức năng chủ yếu của vitamin C là giúp sản xuất collagen, một protein chính của cơ thể (vì vậy có ảnh hưởng đến làn da), tham gia sản xuất một số chất dẫn truyền thần kinh và hoóc môn, giúp hấp thụ và sử dụng các yếu tố dinh dưỡng khác. Vitamin C cũng là chất chống oxy hoá rất quan trọng (bên cạnh vitamin E, bêta-caroten và chất khoáng selen).
Các loại C sủi hiện nay chưa tới 1.000 mg vitamin C, cao gấp 16 lần
liều lượng được khuyến cáo hàng ngày. Ảnh có tính minh họa: Health. |
Theo Phó giáo sư, dược sĩ Nguyễn Hữu Đức, hiện nay, vitamin C được bày
bán dưới dạng thuốc và thực phẩm chức năng. Nhiều người thấy vitamin C
được bán như thực phẩm chức năng cứ nghĩ đây là loại dùng tuỳ tiện mà
không có hại. Cần lưu ý, không được lạm dụng vitamin này quá nhiều vì
nhu cầu khuyến cáo cung cấp vitamin C hàng ngày cho cơ thể chỉ là 60mg
(viên vitamin C 1g là quá nhiều). Dùng vitamin C liều cao (quá 1g/ngày)
có nguy cơ bị tiêu chảy, loét đường tiêu hoá (nếu uống vào lúc bụng
trống), sỏi thận oxalat, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá, giảm độ bền hồng
cầu.
Lưu ý về vitamin C dạng sủi
Một dạng thuốc đang được dùng khá nhiều hiện nay là viên thuốc sủi bọt,
còn gọi tắt là viên sủi bởi khi được thả vào nước sẽ sủi bọt mạnh, khí
thoát ra làm cho viên tan vỡ, tan trong nước hoàn toàn tạo thành dung
dịch dễ uống. Viên sủi bọt C thông dụng hiện nay chứa 1g (tức 1.000mg)
vitamin C, cao hơn 16 lần nhu cầu khuyến cáo hàng ngày. Chỉ một số
trường hợp thiếu vitamin đến độ bệnh lý mới cần dùng vitamin liều cao
(gọi là liều điều trị). Vitamin C cũng thế. Việc dùng vitamin C liều cao
để trị cảm cúm hiện vẫn còn gây tranh cãi, trong khi dùng quá 1g mỗi
ngày rất dễ bị các tác dụng phụ như đã nói.
Cũng theo Phó giáo sư Đức, những người bị tăng huyết áp tuyệt đối không
dùng thuốc dạng sủi bọt nói chung, trong đó có viên C sủi. Bởi có một
số người phải kiêng muối, tức không được ăn mặn, như người bị bệnh tăng
huyết áp chẳng hạn. Thực chất của kiêng muối chính là kiêng natri (muối
ăn là natri clorid), trong khi bất cứ thuốc sủi bọt nào cũng chứa natri
(nhằm phản ứng với axít citric có trong viên thuốc để gặp nước sẽ sủi
bọt). Nếu người bị tăng huyết áp đang điều trị mà ăn nhiều muối hoặc
dùng chất có nhiều natri thì huyết áp sẽ tăng vọt.
Không nên tiêm vitamin C cho đẹp da
Phụ nữ muốn có làn da tươi tắn mịn màng, vóc dáng khoẻ khoắn chắc chắn
phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng dưỡng chất, bên cạnh chế độ
nghỉ ngơi và vận động thích hợp. Riêng vitamin với vai trò xúc tác các
hệ thống enzyme, thúc đẩy quá trình chuyển hoá các dưỡng chất khác, đặc
biệt chống oxy hoá ngăn ngừa lão hoá, được xem có vai trò sinh học chủ
yếu giúp làn da tươi tắn mịn màng.
Tuy nhiên, không ít người không xem nguồn thực phẩm, đặc biệt các loại
rau quả trái cây, là nguồn thiên nhiên dồi dào và an toàn giúp bổ sung
vitamin mà chỉ chuộng dùng thuốc. Có người, kể cả một số nhà điều trị,
không dùng vitamin dạng thuốc uống mà lại dùng dạng tiêm chích. Như có
nhiều người tự ý dùng Laroscorbine (vitamin C dạng tiêm) hoặc dùng các
chế phẩm tiêm chích chứa vitamin C kết hợp với các chất khác như
glutathione, axít alpha lipoic (ALA), collagen (như chế phẩm có tên
Biome G Alpha, Aqua skin EGF-Whitening…) với lý do duy nhất là làm
“trắng da, đẹp da”.
Phó giáo sư Đức cho biết hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học kiểm
chứng sự kết hợp dùng tiêm tĩnh mạch hay tiêm bắp các chế phẩm vừa kể có
hay không tác dụng trắng da, đẹp da. Nếu phân tích kỹ việc dùng vitamin
hay dùng các chế phẩm kết hợp tiêm tĩnh mạch, ta thấy chỉ chuốc lấy sự
nguy hiểm hơn là đạt một lợi ích nào đó về mặt sức khoẻ. Nên lưu ý, nếu
tiêm chích không vô trùng thì có nguy cơ bị nhiễm trùng rất nguy hiểm,
như bị ápxe, nhiễm HIV, nhiễm viêm gan siêu vi B, C… Đặc biệt, dùng
thuốc tiêm dễ gây phản ứng toàn thân (sốc phản vệ) ngay tại chỗ khi cơ
thể không dung nạp thuốc. Các loại vitamin C, ALA, glutathione, collagen
khi tiêm, đặc biệt là tiêm tĩnh mạch đều có nguy cơ gây sốc phản vệ dẫn
đến chết người.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.