- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt lợn luộc hay nướng bổ dưỡng hơn?
Thịt lợn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, phụ thuộc nhiều vào cách chế biến luộc, nướng...
Cả thịt lợn luộc và nướng đều có thể là lựa chọn tốt cho sức khỏe nếu bạn chọn phần thịt nạc, duy trì khẩu phần vừa phải và áp dụng phương pháp nấu ăn phù hợp. Khi đánh giá ảnh hưởng tới cơ thể giữa thịt lợn luộc và nướng, bạn cần cân nhắc các yếu tố dưới đây:
Chất dinh dưỡng và hàm lượng chất béo
Thịt lợn là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là vitamin nhóm B và sắt. Theo Cancer.gov, phương pháp chế biến có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng và chất béo trong món ăn.
Luộc: Phương pháp này khiến chất béo tan chảy vào nước, làm giảm hàm lượng chất béo trong thịt. Tuy nhiên, các vitamin nhóm B tan trong nước lại khiến một phần dinh dưỡng của thịt mất đi.
Nướng: Nướng cũng làm chất béo tan chảy, đặc biệt khi thịt được đặt trên khay có rãnh để thoát mỡ. Tuy nhiên, nướng giữ được nhiều vitamin tan trong nước hơn so với luộc.
Cách chế biến thịt lợn tác động tới giá trị dinh dưỡng của món ăn. Ảnh minh họa: Ban Mai
Nguy cơ hình thành các hợp chất có hại
Nấu thịt ở nhiệt độ cao có thể hình thành các hợp chất có hại như amin dị vòng (HCA) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) đặc biệt khi nướng hoặc chiên.
HCA xuất hiện khi protein, đường và creatine trong thịt phản ứng với nhiệt độ cao, thường trong chiên áp chảo hoặc nướng trực tiếp. HCA có thể làm hỏng ADN, tăng nguy cơ ung thư.
PAH hình thành khi mỡ từ thịt nhỏ xuống bề mặt nóng (như than), tạo khói bám vào bề mặt thịt. PAH cũng liên quan đến nguy cơ ung thư ruột kết và phổi.
Để giảm thiểu nguy cơ trên, bạn nên:
- Chọn phương pháp nấu ăn an toàn như luộc, hấp hoặc nướng ở nhiệt độ vừa.
- Ướp thịt với gia vị giàu chất chống oxy hóa như gừng, tỏi, hoặc giấm để hạn chế HCA.
- Tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với lửa và cắt bỏ phần cháy xém trước khi ăn.
Tác động đến chuyển hóa lipid và viêm nhiễm
Theo PMC, nghiên cứu về ảnh hưởng của các phương pháp nấu thịt đối với chuyển hóa lipid và viêm nhiễm trên chuột cho thấy:
Hầm và kho: Hai phương pháp này làm tăng đáng kể trọng lượng cơ thể và mức glucose trong máu của chuột cũng như tích tụ mỡ trong gan.
Chiên ngập dầu: Phương pháp này dẫn đến ít tích tụ mỡ trong gan hơn so với hầm và kho.
Mặc dù nghiên cứu trên cho thấy tác động nhất định, cần lưu ý rằng đây là thí nghiệm với động vật và cần thêm nghiên cứu ở con người để có kết luận chính xác.
Gợi ý cách chế biến thịt lợn lành mạnh hơn
1. Chọn phần thịt nạc: Ưu tiên các phần như thăn hoặc vai có ít chất béo bão hòa hơn.
2. Kiểm soát khẩu phần: Một khẩu phần thịt đã nấu chín khoảng 85g.
3. Phương pháp nấu ăn: Ưu tiên các phương pháp hạn chế tạo ra hợp chất có hại như luộc, nướng ở nhiệt độ vừa hoặc hấp.
4. Hạn chế thịt chế biến sẵn: Tránh các sản phẩm như xúc xích, thịt xông khói, thường chứa lượng natri và chất bảo quản cao.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcChuyên gia y tế thông tin về bệnh viêm đường hô hấp do hMPV giúp phụ huynh nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh để có thể xử trí và đưa con đến bệnh viện thăm khám kịp thời.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBé gái 6 tuổi đã cố gắng lấy dị vật ra nhưng không thành công. Bác sĩ phải nội soi âm đạo và gắp ra dị vật là đồ chơi trong "túi mù"
-
Sức khỏe2 giờ trướcBệnh thiếu canxi khá phổ biến và xuất hiện ở nhiều đối tượng nhưng nhiều người vì không biết dấu hiệu thiếu canxi là gì nên không điều trị kịp thời.
-
Sức khỏe3 giờ trướcSự kết hợp của hai thành phần tự nhiên nổi tiếng là nghệ và mật ong sẽ làm gia tăng lợi ích cho sức khỏe…
-
Sức khỏe5 giờ trướcLộ trình phục hồi chức năng của Nguyễn Xuân Son kéo dài ít nhất 6 tháng, chia làm 4 giai đoạn với mục tiêu rõ ràng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau tai nạn, bệnh nhân vị vỡ lách độ IV, ít dịch quanh lách, hình ảnh gãy xương sườn 9,10 bên trái, mất máu nhiều.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCanxi là một trong những dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể, vậy thiếu canxi gây ra những bệnh gì?
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người khi muốn bổ sung sắt thường nghĩ đến thịt bò, nhưng có một số loại thực phẩm giàu sắt hơn cả thịt bò bạn có thể thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn uống.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột nghiên cứu mới cho thấy những người uống lượng nhỏ rượu vang mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim hoặc đột quỵ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTrả lời độc quyền tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 8/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định metapneumovirus (HMPV) không phải một loại vi-rút mới, mà là loại vi-rút phổ biến thường gây ra các triệu chứng tương tự cảm lạnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhông cho mật ong vào nước quá nóng, quá lạnh; không dùng loại có vị đắng… là những điều bạn cần lưu ý.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khuyến cáo người dân không hoang mang với virus cúm HMPV, nhưng cũng không chủ quan, lơ là và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.
-
Sức khỏe1 ngày trước2 ngày sau khi phẫu thuật thành công, Xuân Son bắt đầu bước vào những bài tập phục hồi đầu tiên cùng các bác sĩ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện tại Cần Thơ vừa điều trị thành công cho bé trai 3 tuổi nhập viện vì bệnh sởi biến chứng viêm phổi. Đây là một trường hợp đáng lưu ý bởi bệnh sởi không chỉ lây lan cực nhanh mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ở trẻ nhỏ.