- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiến sĩ Anh tiết lộ loại đồ uống là "thuốc bổ" cho tim, giúp kéo dài tuổi thọ, người Việt dùng nhiều
Đây là thức uống chứa nhiều dưỡng chất quan trọng với sức khỏe, giúp bảo vệ tim mạch, não bộ và kéo dài tuổi thọ.
Bệnh tim mạch là một trong những mối đe dọa lớn với tuổi thọ. Tuy nhiên, tiến sĩ Michael Mosley, Anh cho biết uống từ 2 tách trà trở lên mỗi ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và kéo dài tuổi thọ.
Chia sẻ trên chương trình podcast "Just One Thing" của đài BBC, chuyên gia Mosley cho biết: “Tôi thường xuyên uống trà, nó không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp tôi sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn”.
Chuyên gia cho biết trong lá trà chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol. Các hợp chất thực vật này đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch và giúp kéo dài tuổi thọ. Các lợi ích này của trà cũng đã được nhiều nghiên cứu chứng thực.
Một nghiên cứu Viện Y tế Quốc gia Anh trên gần 500.000 người ở Anh đã chỉ ra rằng những người uống từ 2 tách trà trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể.
Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí European Journal of Preventive Cardiology cho thấy uống trà ít nhất 3 lần một tuần có thể giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm 22% nguy cơ mắc và tử vong do xơ vữa động mạch.
Tiến sĩ Mosley cho biết thêm: “Uống trà cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Hơn nữa, các lợi ích sức khỏe này vẫn được duy trì ngay cả khi mọi người thêm sữa hoặc đường vào trà".
Chia sẻ trong tập podcast cùng chuyên gia Mosley, giáo sư Andrew Steptoe, Trưởng khoa Khoa học Hành vi tại Đại học College London, Anh cũng đã quan sát thấy lợi ích của việc uống trà đối với sức khỏe tim mạch. Chuyên gia Steptoe phát hiện ra rằng thức uống phổ biến này có thể làm giảm chứng viêm và giúp máu lưu thông tốt hơn, hạn chế tình trạng kết dính tiểu cầu.
Steptoe giải thích: “Viêm mạn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Còn tiểu cầu là những tế bào rất nhỏ lưu thông trong máu có thể giúp chữa lành vết thương và cầm máu nhưng chúng có thể kết dính lại với nhau và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim”.
Ảnh minh họa: Uống trà có lợi cho sức khỏe tim mạch và giúp kéo dài tuổi thọ.
Tiến sĩ Mosley cũng cho biết thêm: “Uống trà không chỉ giúp bảo vệ trái tim mà còn giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe trí não”.
Tiến sĩ Mosley bổ sung: "L-theanine là một axit amin hoạt tính sinh học giúp giảm căng thẳng. Trong các thử nghiệm, cơ thể các tình nguyện viên sản sinh ít hormone cortisol gây căng thẳng hơn và cảm thấy thư giãn hơn sau khi uống đồ uống có chứa L-theanine chẳng hạn như trà”.
"Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên uống trà có thể giúp cải thiện trí nhớ. L-theanine dường như làm tăng hoạt động của các sóng não alpha liên quan đến sự bình tĩnh và tỉnh táo. Điều này có thể giúp tăng cường trí não, khả năng nhận thức và giúp chúng ta tiếp thu thông tin mới một cách hiệu quả hơn”, chuyên gia Mosley nói.
GS Steptoe cũng lưu ý thêm rằng khi uống trà, mọi người nên ngâm lá trà khoảng vài phút để trà có đủ thời gian để giải phóng các hợp chất có hoạt tính sinh học tốt cho sức khỏe.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.