- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiến sĩ trẻ ăn 24 quả trứng mỗi ngày để chứng minh một điều
Tiến sĩ Nick Norwitz quyết định ăn tổng cộng 720 quả trứng trong một tháng để chứng minh loại thực phẩm này không làm tăng cholesterol xấu.
Trứng bị mang tiếng xấu trong nhiều thập kỷ vì lòng đỏ có hàm lượng cholesterol cao. Do đó, có quan niệm cho rằng, ăn trứng sẽ khiến chất béo tích tụ và làm hỏng các mạch máu, dẫn tới một số bệnh.
Nhưng nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng đặc tính trên của trứng không gây ra tác động xấu như vậy với sức khỏe.
Mới đây, Tiến sĩ người Mỹ Nick Norwitz đã ăn 720 quả trứng trong 1 tháng để xem điều gì xảy ra với mức cholesterol. Như vậy, anh phải ăn 24 quả trứng mỗi ngày. Norwitz có bằng tiến sĩ về Chuyển hóa não người của Đại học Oxford (Anh) và đang hoàn thành chương trình Tiến sĩ Y khoa tại Đại học Harvard (Mỹ).
Tiến sĩ Norwitz ăn rất nhiều trứng để chứng minh thực phẩm này không làm tăng cholesterol. Ảnh: YouTube/NickNorwitz
Trong quá trình thử nghiệm, Tiến sĩ Norwitz áp dụng chế độ ăn keto kết hợp trứng với thịt, cá, dầu oliu, các loại hạt, phô mai, sữa chua. Chế độ ăn keto ít carbohydrate (tinh bột, đường), nhiều chất béo tốt. Vị chuyên gia 28 tuổi chế biến trứng rán, luộc, ốp la… và không cảm thấy chán dù ăn rất nhiều. Mỗi quả trứng chứa khoảng 186mg cholesterol. Các loại thực phẩm khác có nhiều cholesterol bao gồm thịt đỏ và động vật có vỏ.
Sau 2 tuần, Tiến sĩ Norwitz bắt đầu ăn 60g carbohydrate mỗi ngày, tập trung vào các loại trái cây như chuối, việt quất và anh đào đông lạnh nhúng bơ macca. Theo đó, anh ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày.
Ngoài ra, anh còn áp dụng chế độ tập luyện gồm 1 giờ tập mỗi tuần với các bài kháng lực như chống đẩy, kéo xà, gập người, plank.
Sau 1 tháng thử nghiệm, Tiến sĩ ghi nhận mức cholesterol LDL đã giảm 18%.
LDL bị coi là "cholesterol xấu" vì có thể tích tụ thành mảng bám trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Một loại cholesterol khác là HDL được mệnh danh “cholesterol tốt” có tác dụng ngược lại.
Tiến sĩ Norwitz chia sẻ: “Tôi áp dụng ăn 720 quả trứng trong một tháng, tương đương với 133.200mg cholesterol. Mặc dù lượng cholesterol trong chế độ ăn uống của tôi tăng gấp 5 lần nhưng mức cholesterol LDL trong máu của tôi thực sự đã giảm”.
Giá trị dinh dưỡng của trứng gà. Infographic: AI
Video kể về thử nghiệm của Tiến sĩ Norwitz thu hút gần 200.000 lượt xem. Anh chia sẻ hình ảnh hơn 40 hộp đựng trứng mình sử dụng. Một người xem bình luận: “Tôi đã ăn trứng hầu như mỗi ngày trong suốt 67 năm qua. Tôi có sức khỏe rất tốt, không cần tới gặp bác sĩ, không cần thuốc men”.
Về lý do trứng không làm tăng cholesterol, một số nhà khoa học giải thích, khi vào cơ thể, cholesterol liên kết với các thụ thể trên tế bào ruột, thúc đẩy giải phóng một loại hormone gọi là cholesin. Chất này đi qua máu đến gan, tại đó liên kết với thụ thể GPR146, báo hiệu cho gan sản xuất ít LDL hơn, giúp duy trì mức cholesterol trong cơ thể.
Theo VNN
-
Sức khỏe3 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.