Trẻ sơ sinh tử vong nghi do nhiễm virus CMV gây ra các bệnh nhiễm trùng như thủy đậu

Khoa Điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí mới đây tiếp nhận một trường hợp sản phụ chuyển dạ đẻ lần 2 ở tuần thứ 39, bé trai nặng 2.700g.

Sản phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn, ra máu... Thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán trước sinh, các bác sĩ thấy hình ảnh thai nhi trên siêu âm có dấu hiệu bất thường: Ối ít, gan to, ruột non tăng âm vang… nghi một tình trạng nhiễm trùng trẻ sơ sinh trong bào thai.

Các bác sĩ nhanh chóng hỗ trợ sản phụ vượt cạn an toàn, bé trai chào đời nặng 2.700g. Ngay sau đó, bé có diễn biến bất thường và được tiến hành cấp cứu, đặt nội khí quản và chuyển chuyên Khoa Sơ sinh điều trị tích cực. Tuy nhiên, sau 11 giờ cấp cứu và điều trị tích cực, bé trai đã không qua khỏi.

Trẻ sơ sinh tử vong nghi do nhiễm virus CMV gây ra các bệnh nhiễm trùng như thủy đậu-1
Lưng bệnh nhi ngay sau sinh nhiễm

Qua các xét nghiệm chuyên sâu, các bác sĩ nghi ngờ bé nhiễm virus CMV dẫn đến tử vong. Để chẩn đoán chính xác, sản phụ đã được lấy máu làm xét nghiệm tìm kháng thể - kháng nguyên CMV cho kết quả IgG (+) và IgM (-) kết quả khẳng định sản phụ đã nhiễm virus này trước khi chuyển dạ.

Theo các bác sĩ virus CMV (Cytomegalovirus) là virus phổ biến gây ra các bệnh nhiễm trùng như: thủy đậu, zona... Loại virus này gây ra nhiều mặt bệnh cho nhiều lứa tuổi. Đa phần người nhiễm virus là những đối tượng bị suy giảm miễn dịch như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai...

Cuộc sống cộng đồng và vệ sinh cá nhân kém là điều kiện thuận lợi cho sự lây truyền virus này. Đường lây truyền của virus là từ người sang người thông qua việc tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh, bao gồm: máu, nước bọt, nước tiểu, sữa, tinh dịch và lây truyền qua nhau thai khi người mẹ bị mắc.
Người nhiễm virus CMV thường không có biểu hiện nên rất khó phát hiện bệnh. Một khi cơ thể đã nhiễm virus CMV thì nó sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời. Chu kỳ của virus CMV gồm giai đoạn ở thể ngủ và giai đoạn hoạt động trở lại. Khi cơ thể khỏe mạnh, virus CMV chủ yếu không hoạt động. Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, virus CMV có thể tái hoạt động và gây ra bệnh lý cho cơ thể.

Nhiễm trùng virus CMV bẩm sinh có thể không có triệu chứng nhưng có thể gây sảy thai, thai chết lưu, hoặc tử vong sau sinh. Một số biến chứng của virus gây nên đốm mảng xuất huyết trên da, gan to, lách to, vàng da, teo não và đầu nhỏ, chậm phát triển… Như trường hợp trên là một điển hình. Mặc dù phổ biến nhưng vẫn chưa có vaccine và thuốc điều trị cho người mắc virus CMV.

Các bác sĩ Bệnh viện Uông Bí- Quảng Ninh khuyến cáo việc xét nghiệm chẩn đoán virus CMV là rất cần thiết đối với người có hệ miễn dịch suy yếu. Đặc biệt là phụ nữ mang thai việc xét nghiệm máu chẩn đoán trước sinh sẽ giúp phát hiện bệnh sớm để có phương pháp điều trị phù hợp hạn chế được tình trạng lây nhiễm virus từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

 

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốcẨn link gốc http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tre-so-sinh-tu-vong-nghi-do-nhiem-virus-cmv-gay-ra-cac-benh-nhiem-trung-nhu-thuy-dau-162202310102748422.htm

Trẻ sơ sinh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.