- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trung Quốc liên tục săn mua một loại hạt của Việt Nam: Có lợi ích gì mà được ưa chuộng đến vậy?
Loại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
Theo thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 4 năm 2024, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đạt 57.016 tấn. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc 13.716 tấn hạt điều.
Hạt điều của Việt Nam khá được ưa chuộng ở Trung Quốc do có hương vị thơm ngon hơn so với hạt điều trồng ở Trung Quốc. Theo trang ifeng.com của Trung Quốc, do thổ nhưỡng nên hạt điều Việt Nam có hạt to hơn, nhân mềm hơn và tỷ lệ hạt xấu thấp hơn. Hơn 90% hạt điều của Trung Quốc được nhập khẩu từ Việt Nam. Vậy loại hạt này có gì hot mà lại được sử dụng nhiều ở Trung Quốc?
Do thổ nhưỡng nên hạt điều Việt Nam có hạt to hơn, nhân mềm hơn và tỷ lệ hạt xấu thấp hơn. (Ảnh minh họa)
Hạt điều không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Về giá trị dinh dưỡng, trong 28 gam hạt điều chưa rang và tẩm ướp có chứa: 157 calo; 5 gam chất đạm; 12 gam chất béo; 9 gam carb; 1 gam chất xơ; đồng: 69% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV); magiê: 20% DV; mangan: 20% DV; kẽm: 15% DV; phốt pho: 13% DV; sắt: 11% DV; selen: 10% DV; Vitamin B1: 10% DV; Vitamin K: 8% DV; Vitamin B6: 7% DV.
Chất béo trong hạt điều là chất béo không bão hòa, đặc biệt tốt cho hệ tim mạch. Bên cạnh đó, hạt điều cũng chứa các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại mà gốc tự do gây ra.
Với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, hạt điều đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe của hạt điều
1. Kéo dài tuổi thọ
Hạt điều rất giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu, khi kết hợp ăn cùng với các loại hạt khác có thể giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh mạn tính và kéo dài tuổi thọ hiệu quả.
Các loại hạt là một trong những thực phẩm được người dân ở các Vùng Xanh ưa chuộng và sử dụng nhiều. Theo trang Blue Zones (trang chuyên nghiên cứu về những người sống thọ ở các Vùng Xanh trên thế giới), trung bình những người sống thọ trên 100 tuổi ở các Vùng Xanh sẽ tiêu thụ khoảng 56 gam các loại hạt.
Nghiên cứu sức khỏe của những người thuộc Vùng Xanh Loma Linda chỉ ra rằng những người ăn hạt thường sẽ sống thọ hơn những người hiếm khi ăn từ 2-3 năm.
Theo trang Blue Zones, mọi người nên kết hợp ăn nhiều loại hạt với nhau bao gồm: hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng, hạt óc chó để nhận đa dạng các chất dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ hiệu quả.
Tăng cường ăn các loại hạt, bao gồm cả hạt điều giúp kéo dài tuổi thọ. (Ảnh minh họa)
2. Tốt cho tim mạch, phòng đột quỵ
Hạt điều là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Sử dụng hạt điều với lượng vừa phải giúp làm giảm cholesterol “xấu” LDL, tăng cholesterol “tốt” HDL, điều hòa huyết áp, từ đó giúp phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.
Ngoài ra, trong hạt điều còn chứa một lượng magie nhất định. Magie giúp làm mềm mạch máu, từ đó ngăn ngừa tình trạng xơ vữa mạch máu và giảm nguy cơ mắc đột quỵ.
3. Phòng ngừa, kiểm soát bệnh tiểu đường
Hạt điều là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ cho cơ thể. Bổ sung chất xơ giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bổ sung hạt điều vào chế độ ăn có mức insulin tổng thể thấp hơn, giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn so với những người không ăn hạt điều.
Hạt điều cung cấp chất xơ cho cơ thể, giúp ổn định đường huyết, phòng ngừa tiểu đường. (Ảnh minh họa)
4. Tăng cường sức khỏe não bộ
Hạt điều rất tốt cho não bộ vì nó giàu vitamin E - một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương do oxy hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin E có thể giúp giảm nguy cơ mắc suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer.
Bên cạnh đó, hạt điều cũng chứa hàm lượng magie cao, cần thiết cho chức năng não và còn có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.