- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trung Quốc liên tục săn mua một loại hạt của Việt Nam: Có lợi ích gì mà được ưa chuộng đến vậy?
Loại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
Theo thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 4 năm 2024, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đạt 57.016 tấn. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc 13.716 tấn hạt điều.
Hạt điều của Việt Nam khá được ưa chuộng ở Trung Quốc do có hương vị thơm ngon hơn so với hạt điều trồng ở Trung Quốc. Theo trang ifeng.com của Trung Quốc, do thổ nhưỡng nên hạt điều Việt Nam có hạt to hơn, nhân mềm hơn và tỷ lệ hạt xấu thấp hơn. Hơn 90% hạt điều của Trung Quốc được nhập khẩu từ Việt Nam. Vậy loại hạt này có gì hot mà lại được sử dụng nhiều ở Trung Quốc?
Do thổ nhưỡng nên hạt điều Việt Nam có hạt to hơn, nhân mềm hơn và tỷ lệ hạt xấu thấp hơn. (Ảnh minh họa)
Hạt điều không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Về giá trị dinh dưỡng, trong 28 gam hạt điều chưa rang và tẩm ướp có chứa: 157 calo; 5 gam chất đạm; 12 gam chất béo; 9 gam carb; 1 gam chất xơ; đồng: 69% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV); magiê: 20% DV; mangan: 20% DV; kẽm: 15% DV; phốt pho: 13% DV; sắt: 11% DV; selen: 10% DV; Vitamin B1: 10% DV; Vitamin K: 8% DV; Vitamin B6: 7% DV.
Chất béo trong hạt điều là chất béo không bão hòa, đặc biệt tốt cho hệ tim mạch. Bên cạnh đó, hạt điều cũng chứa các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại mà gốc tự do gây ra.
Với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, hạt điều đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe của hạt điều
1. Kéo dài tuổi thọ
Hạt điều rất giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu, khi kết hợp ăn cùng với các loại hạt khác có thể giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh mạn tính và kéo dài tuổi thọ hiệu quả.
Các loại hạt là một trong những thực phẩm được người dân ở các Vùng Xanh ưa chuộng và sử dụng nhiều. Theo trang Blue Zones (trang chuyên nghiên cứu về những người sống thọ ở các Vùng Xanh trên thế giới), trung bình những người sống thọ trên 100 tuổi ở các Vùng Xanh sẽ tiêu thụ khoảng 56 gam các loại hạt.
Nghiên cứu sức khỏe của những người thuộc Vùng Xanh Loma Linda chỉ ra rằng những người ăn hạt thường sẽ sống thọ hơn những người hiếm khi ăn từ 2-3 năm.
Theo trang Blue Zones, mọi người nên kết hợp ăn nhiều loại hạt với nhau bao gồm: hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng, hạt óc chó để nhận đa dạng các chất dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ hiệu quả.
Tăng cường ăn các loại hạt, bao gồm cả hạt điều giúp kéo dài tuổi thọ. (Ảnh minh họa)
2. Tốt cho tim mạch, phòng đột quỵ
Hạt điều là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Sử dụng hạt điều với lượng vừa phải giúp làm giảm cholesterol “xấu” LDL, tăng cholesterol “tốt” HDL, điều hòa huyết áp, từ đó giúp phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.
Ngoài ra, trong hạt điều còn chứa một lượng magie nhất định. Magie giúp làm mềm mạch máu, từ đó ngăn ngừa tình trạng xơ vữa mạch máu và giảm nguy cơ mắc đột quỵ.
3. Phòng ngừa, kiểm soát bệnh tiểu đường
Hạt điều là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ cho cơ thể. Bổ sung chất xơ giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bổ sung hạt điều vào chế độ ăn có mức insulin tổng thể thấp hơn, giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn so với những người không ăn hạt điều.
Hạt điều cung cấp chất xơ cho cơ thể, giúp ổn định đường huyết, phòng ngừa tiểu đường. (Ảnh minh họa)
4. Tăng cường sức khỏe não bộ
Hạt điều rất tốt cho não bộ vì nó giàu vitamin E - một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương do oxy hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin E có thể giúp giảm nguy cơ mắc suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer.
Bên cạnh đó, hạt điều cũng chứa hàm lượng magie cao, cần thiết cho chức năng não và còn có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe15 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe23 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.