- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống nước từ chai nhựa ảnh hưởng thế nào đến huyết áp của bạn?
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc uống nước từ chai nhựa có thể khiến huyết áp của bạn bị ảnh hưởng.
Uống nước từ chai nhựa có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, còn uống nước trực tiếp từ vòi có thể giúp bạn sống lâu hơn. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Microplastics cho thấy, việc uống nước từ chai nhựa có thể làm tăng huyết áp do vi nhựa xâm nhập vào dòng máu.
Như tên gọi của nó, vi nhựa là các mảnh nhựa có mặt trong hầu hết nguồn thực phẩm và nước uống của chúng ta. Những hạt này, khi vô tình được tiêu thụ, có thể xuyên qua các rào cản tế bào trong ruột và phổi, sau đó di chuyển vào dòng máu và các mô khác trong cơ thể.
Uống từ chai nhựa có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. (Ảnh: NY Post)
Tác động của vi nhựa
Theo tính toán của phòng khám Mayo ở Mỹ, chỉ riêng trong năm 2018, việc tiếp xúc với vi nhựa đã gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tim mạch, mất cân bằng hormone và thậm chí là ung thư, khiến ngành y tế thiệt hại lên tới 289 tỷ USD.
Nghiên cứu mới từ một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc khoa Y tại Đại học Danube Private ở Áo cho thấy, huyết áp giảm đáng kể khi các người tham gia ngừng tiêu thụ nước từ chai nhựa và chai thủy tinh, thay vào đó chỉ uống nước vòi trong vòng hai tuần.
Kết quả nghiên cứu
“Những xu hướng đáng chú ý đã được quan sát. Theo kết quả của nghiên cứu, lần đầu tiên, việc giảm sử dụng nhựa có thể làm giảm huyết áp, có lẽ do lượng hạt nhựa trong dòng máu giảm”, nhóm nghiên cứu cho biết. Các nhà khoa học trước đó đã phát hiện rằng con người tiêu thụ khoảng 5 gram vi nhựa mỗi tuần, tương đương với trọng lượng của một thẻ tín dụng. Vi nhựa cũng đã được phát hiện trong các chất lỏng đóng trong chai thủy tinh.
Trong nghiên cứu của Danube, huyết áp của những người tham gia thí nghiệm được đo lường từ lúc bắt đầu và trong suốt quá trình nghiên cứu. Các kết quả cho thấy sự “giảm đáng kể” trong huyết áp tâm trương sau hai tuần.
Việc sử dụng nhựa có thể làm tăng huyết áp. (Ảnh: NY Post)
Khuyến cáo từ các nhà nghiên cứu
Dựa vào những phát hiện này, các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng nên tránh sử dụng chai nhựa. “Dựa trên các phát hiện cho thấy giảm huyết áp khi giảm tiêu thụ nhựa, chúng tôi giả thuyết rằng các hạt nhựa có mặt trong dòng máu có thể góp phần làm tăng huyết áp", trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.
“Chúng tôi đã kết luận, sau nhiều nghiên cứu, rằng các loại đồ uống được đóng gói trong chai nhựa cũng cần phải hạn chế sử dụng”, trưởng nhóm nói thêm.
Về việc bảo vệ nguồn nước, các nghiên cứu khác chỉ ra rằng việc đun sôi và lọc nước vòi có thể giảm sự hiện diện của vi nhựa (và nhựa nano) tới gần 90%.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau khi được phân tích giúp hiểu rõ vấn đề, ông Huy thấy mất niềm tin với 'ma trận' tư vấn của các bác sĩ trên mạng xã hội.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCó nên loại bỏ mỡ lợn ra khỏi thực đơn hàng ngày hay không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây.
-
Sức khỏe10 giờ trướcUống cà phê buổi sáng để khởi động một ngày làm việc hiệu quả, là thói quen của nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết những lợi ích cụ thể mà cà phê đem lại.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTáo đỏ là thực phẩm tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, nhưng những trường hợp dưới đây nên hạn chế ăn táo đỏ kẻo gây hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrong vòng 3 năm, đã 2 lần Thiên An bị chẩn đoán mắc ung thư. Khối u lớn dần, choán lấy trái tim, bóp nghẹt ước mơ của cô bé 7 tuổi.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThịt nướng là món không nên ăn thường xuyên do một số nguy cơ với sức khỏe bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐu đủ là loại quả được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn đu đủ chín.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 24/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thông tin nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 2 người chết, 20 người nhập viện sau khi dự tiệc tại trung tâm hội nghị.
-
Sức khỏe1 ngày trước5 loại vaccine chữa trị ung thư đang được thử nghiệm gần đây cho thấy hiệu quả trong các chỉ định khó điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công gắp một con giun dài 14cm dưới kết mạc mắt cho bệnh nhân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo những di chứng nặng nề, khi làm theo những thông tin không được lan truyền trên mạng xã hội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐậu nành là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, mang đến vô vàn lợi ích sức khỏe nhưng một số nhóm người không nên sử dụng, tránh ảnh hưởng tới thể trạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái 7 tuổi được chuyển từ tỉnh vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng rất nguy kịch sau đó tử vong thương tâm do tổn thương vì nuốt phải đầu bút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBánh mì là thực phẩm được nhiều người yêu thích vì ngon và tiện lợi, vậy nhưng ăn bánh mì hàng ngày có tốt không?