- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao mọi người thường ăn bánh gio trong Tết Đoan Ngọ? Cách ăn bánh gio mà không lo tăng cân, tăng đường huyết
Các tài liệu cổ cho biết bánh gio có vị nhạt, tính mát ăn dễ tiêu. Món bánh này phù hợp đối với những người già yếu, trẻ em, người có chứng bệnh nóng sốt âm ỉ.
Lý do trong Tết Đoan Ngọ mọi người thường ăn bánh gio
Đã thành thông lệ, cứ đến dịp Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch) hàng năm, các gia đình Việt lại quây quần bên nhau cùng ăn xôi chè, trái cây (mận, vải...), chè hạt sen, cơm rượu... Và tất nhiên, không thể quên món bánh gio - món bánh có hương vị và cách ăn vô cùng đặc biệt.
Bánh gio còn được gọi là bánh tro. Sở dĩ có tên như vậy là vì nước để ngâm gạo làm bánh và nấu bánh đều được lấy phần nước trong, lắng từ nước tro của nhiều loại lá.
Bánh gio không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ.
Theo quan niệm dân gian, lý do mà trong Tết Đoan Ngọ nhất định phải ăn bánh gio là vì thời tiết nóng bức. Đây cũng là lúc sâu bọ, côn trùng sinh sôi phát triển. Ăn những món ăn tính mát và dễ tiêu như bánh gio có thể tiêu trừ bệnh tật trong người.
Bánh gio đem lại lợi ích gì cho sức khỏe?
Lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông Y Hà Nội) cho biết, theo các tài liệu cổ, bánh gio có vị nhạt, tính mát ăn dễ tiêu. Món bánh này phù hợp đối với những người già yếu, trẻ em, người có chứng bệnh nóng sốt âm ỉ (âm hư). Ăn bánh gio giúp cân bằng với các loại thực phẩm nhiều đường mỡ gây hại cho sức khỏe.
Cũng vì bánh gio có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, thải độc cho cơ thể mà loại bánh này có thể trung hòa bớt độc hại trong ăn uống để bảo vệ sức khỏe trong ngày Tết Đoan ngọ mà còn cả thời gian sau đó. Ngoài ra, nó còn góp phần hỗ trợ điều trị một số bệnh cần lợi tiểu như tăng huyết áp, thống phong (gút), sỏi thận...
Những người không nên tiêu thụ bánh gio
Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, bánh gio dù ngon, vị mát, dễ tiêu nhưng nhược điểm là có chứa lượng tinh bột cao từ gạo nếp, lượng calo cao. Hơn nữa thường được ăn với mật nên chứa lượng đường tương đối lớn... Do đó ăn nhiều vẫn có thể gây tăng cân, tăng đường huyết.
Một chiếc bánh gio chứa khoảng 400-500kcal, hàm lượng calories nằm ở mức cao nên chắc chắn gây tăng cân, đặc biệt là khi ăn quá nhiều. Bởi trung bình, một người trưởng thành cần nạp 1500-1800kcal để duy trì các hoạt động thường ngày và đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.
Vị chuyên gia khuyên, người đang trong quá trình giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng, nên hạn chế ăn bánh gio để tránh tăng lượng calo không cần thiết. Bánh gio chứa nhiều tinh bột từ bột gạo nếp, nên người cần kiêng ăn tinh bột nên hạn chế tiêu thụ bánh gio.
Người bị mắc các vấn đề tiêu hóa như bệnh dạ dày, bệnh thừa acid dạ dày hoặc triệu chứng khó tiêu cũng không nên ăn nhiều loại bánh này.
Bánh gio thường được làm từ bột gạo nếp, có chứa gluten. Người bị dị ứng hoặc không dung nạp gluten nên tránh tiếp xúc với bánh gio hoặc tìm các loại bánh gio không chứa gluten.
Người bị mắc các vấn đề tiêu hóa như bệnh dạ dày, bệnh thừa acid dạ dày hoặc triệu chứng khó tiêu cũng không nên ăn nhiều loại bánh này. Bởi bánh gio có thể gây khó tiêu hoặc gây khó chịu cho những người có vấn đề tiêu hóa. Trong trường hợp này, nên tìm hiểu thành phần và cách chế biến bánh gio trước khi tiêu thụ.
Người tiểu đường cũng không nên ăn bánh gio vì chứa lượng đường, lượng calo cao. Tốt nhất nhóm người này nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Ở người khỏe mạnh, khi ăn bánh gio không nên chấm quá nhiều đường hoặc mật. Khi ăn bánh gio thì nên giảm bớt khẩu phần cơm trắng trong ngày. Đồng thời nên kết hợp ăn cùng rau xanh, hoa quả... để tránh việc đường huyết tăng cao, tăng cân nhanh.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe3 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe10 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.