- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam có “nữ hoàng gia vị” cực tốt cho sức khỏe, được cả thế giới săn lùng
Bạch đậu khấu, một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng cho món ăn mà còn ẩn chứa nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng thần kỳ không phải ai cũng biết của loại gia vị này.
Bạch đậu khấu bảo vệ tim mạch
Bạch đậu khấu là một kho tàng các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt là các chất phenolic và terpenoid. Những hợp chất này hoạt động như những "chiến binh" bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại.
Bằng cách trung hòa các gốc tự do, bạch đậu khấu giúp giảm thiểu quá trình oxy hóa LDL cholesterol (cholesterol xấu), ngăn chặn sự hình thành các mảng xơ vữa trong lòng mạch máu. Nhờ đó, nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, đau thắt ngực và đột quỵ được giảm thiểu đáng kể. Đồng thời, bạch đậu khấu còn có khả năng làm giãn nở mạch máu, cải thiện lưu thông máu và điều hòa huyết áp, góp phần ổn định hệ tim mạch.
Bạch đậu khấu ẩn chứa nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Ảnh: Shutter Stock
Hỗ trợ tiêu hóa
Các hoạt chất có trong bạch đậu khấu giúp kích thích tiết dịch vị, tăng cường nhu động ruột, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nhờ vậy, các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, ợ chua, buồn nôn thường gặp sẽ được cải thiện đáng kể, mang đến cảm giác thoải mái cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, bạch đậu khấu còn có tác dụng giảm viêm, chống oxy hóa, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và đường ruột.
Chống viêm
Từ lâu, bạch đậu khấu đã được y học cổ truyền và hiện đại ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến viêm nhiễm. Đặc tính kháng viêm mạnh mẽ của loại gia vị này giúp giảm sưng, đau và đỏ ở các khớp, làm dịu các cơn hen suyễn và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương. Ngoài ra, bạch đậu khấu còn được xem là một phương thuốc tự nhiên hiệu quả trong việc giảm viêm đường hô hấp và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về da.
Bạch đậu khấu có tác dụng chống viêm. Ảnh: Istock
Giải độc gan
Bạch đậu khấu không chỉ giúp tăng cường chức năng gan mà còn đóng vai trò như một lá chắn bảo vệ gan khỏi các độc tố, kim loại nặng và các chất gây hại khác xâm nhập vào cơ thể. Các hoạt chất có trong bạch đậu khấu giúp kích thích quá trình chuyển hóa và đào thải độc tố, giảm thiểu tổn thương tế bào gan.
Cải thiện hô hấp
Bạch đậu khấu, với khả năng long đờm, giảm ho vượt trội, được xem là một "vị cứu tinh" tự nhiên cho những người mắc các bệnh lý về đường hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn. Nhờ cơ chế làm loãng đờm, giảm viêm, bạch đậu khấu giúp làm thông thoáng đường thở, mang lại cảm giác dễ chịu và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Giảm căng thẳng lo âu
Hương thơm bạch đậu khấu không chỉ đơn thuần là một mùi hương, mà còn là một liệu pháp thư giãn toàn diện. Với khả năng xoa dịu tâm trí, giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và hỗ trợ giấc ngủ, bạch đậu khấu thực sự là một món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng. Để tăng cường hiệu quả thư giãn, bạn có thể kết hợp việc hít hương bạch đậu khấu với các phương pháp thư giãn khác như thiền, yoga hoặc massage.
Cách sử dụng bạch đậu khấu
- Gia vị: Thêm bạch đậu khấu vào các món ăn như cà ri, súp, bánh ngọt để tăng hương vị.
- Trà: Hãm bạch đậu khấu với nước nóng để tạo thành trà thơm ngon, bổ dưỡng.
- Tinh dầu: Sử dụng tinh dầu bạch đậu khấu để xông hương, massage hoặc thêm vào nước tắm
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe37 phút trướcKombucha là loại thức uống lên men đang ngày càng được ưa chuộng, không chỉ bởi hương vị độc đáo mà còn bởi một lượng lớn probiotic, chất chống oxy hóa và các axit hữu cơ có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà loại “trà bất tử” này đem lại có thể khiến bạn ngỡ ngàng.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBàn chân xẻ hình chữ V, chỉ có ngón cái và ngón út bình thường khiến cô bé ở Hà Nam không thể xỏ dép. Vào mùa đông, em cũng gặp khó khăn khi đi tất.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLá của loại cây quen thuộc hầu như nào cũng có này không chỉ có mùi thơm đặc sắc mà còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền nhiều tác dụng chữa bệnh và làm đẹp đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác loại rau thủy sinh giàu dinh dưỡng nhưng cũng có khả năng chứa ấu trùng sán nếu sinh trưởng trong nguồn nước ô nhiễm.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau một cú ngáp to, người phụ nữ này đột ngột cảm thấy đau nhói ở vùng quai hàm và không thể ngậm miệng lại bình thường.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTrứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng, tốt cho cơ thể, nhưng nếu ăn sai cách, hoặc ăn chung với những thực phẩm này thì trứng vịt lộn có thể biến thành ‘thuốc độc’.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững người hảo ngọt sẽ hiểu khó khăn trong chế độ ăn kiêng khi phải cắt giảm đường. Tham khảo cách nói không với những món ăn có đường gây bất lợi cho quá trình giảm cân và sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcQuả cau có thể sử dụng tất cả bộ phận bao gồm vỏ, cùi, hạt để hỗ trợ chữa trị bệnh giun sán, phù thũng, viêm răng miệng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcSữa đậu nành là loại thức uống rất bổ dưỡng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên loại thức uống này cũng mang lại những tác dụng phụ 'đáng sợ'.
-
Sức khỏe13 giờ trướcVỏ loại quả quen thuộc này được cho là có tác dụng ngăn ngừa và chữa đối với các vấn đề về tim, mụn trứng cá, cholesterol, bệnh còi cọc...
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhông chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt, loại cá này còn ẩn chứa nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, từ việc hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí não đến bảo vệ xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhâm nhi một tách cà phê khi bắt đầu ngày mới sẽ giúp bạn tỉnh táo và tập trung năng lượng để làm việc hiệu quả. Ngoài sự tỉnh táo, cà phê còn mang lại nhiều lợi ích khác do các chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhác với những loại chanh thông thường ra quả quanh năm, mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1 - 2 tháng vào mùa thu. Cách sử dụng tốt nhất loại quả mọng nước và giàu dinh dưỡng này là ngâm với mật ong giúp giải độc, tăng cường miễn dịch.
-
Sức khỏe15 giờ trướcHình ảnh camera nội soi ghi nhận, tại vị trí tá tràng của bệnh nhi có ổ loét rất lớn, máu đang phun thành tia.