MU sẽ bay cao nhờ cặp song sát Lukaku - Rashford?

Bình luận0

Mourinho đang ấp ủ sử dụng cặp song sát Lukaku - Rashford trong mùa giải tới. Liệu chăng, đây có phải là phương án tốt cho Quỷ đỏ

Mourinho đang ấp ủ sử dụng cặp song sát Lukaku - Rashford trong mùa giải tới. Liệu chăng, đây có phải là phương án tốt cho Quỷ đỏ?

Rashford sẽ nhường sân khấu cho Lukaku?

Mùa giải trước, Rashford đã trở thành người hùng của MU khi vai trò thế vai Ibrahimovic lĩnh ấn hàng công. Những bàn thắng liên tiếp của Rashford đã thực sự “cứu” Quỷ đỏ trong bối cảnh khó khăn, góp công lớn giúp CLB giành chức vô địch Europa League.

Rashford sẽ phải nhường vị trí tiền đạo cắm cho Lukaku?
Rashford sẽ phải nhường vị trí tiền đạo cắm cho Lukaku?

Thế nhưng, đặt giả sử nếu Ibrahimovic không chấn thương, Rashford có thể sẽ trải qua mùa giải “chìm trong bóng tối”. Trong suốt thời gian dài, tiền đạo người Anh phải chịu kiếp dự bị cho Ibrahimovic trong vai trò tiền đạo cắm. Hoặc nếu được sử dụng, tiền đạo trẻ này cũng phải dạt cánh (nên nhớ, Ibrahimovic bị vắt kiệt sức trên mọi đấu trường, Mourinho lại không có ý định xoay vòng cầu thủ này).

Rashford có thể không phải mẫu tiền đạo cắm ưa thích của Mourinho nhưng con số thống kê cho thấy, cầu thủ này thi đấu ở vị trí tiền đạo cắm tốt hơn hẳn so với khi dạt cánh. Cụ thể, trong sự nghiệp, tiền đạo này đã ghi 14 bàn, kiến tạo 4 đường khi bố trí ở vị trí tiền đạo cắm. Còn khi dạt cánh, anh chỉ ghi 3 bàn, kiến tạo 3 đường. Mới nhất, trong trận đấu LA Galaxy, Rashford cũng chỉ 2 bàn trong vai trò tiền đạo cắm.

Thế nhưng, rất có thể, mùa giải tới, Rashford có thể trở về “kép phụ” bởi HLV Mourinho vừa chiêu mộ Lukaku. So với Rashford, Lukaku đậm người hơn, tranh chấp tốt hơn và có khả năng dứt điểm đa dạng. Đó mới là mẫu tiền đạo HLV Mourinho hướng tới.

“Người đặc biệt” luôn mơ ước sở hữu Drogba thứ 2. Không ai khác, Lukaku chính là hình mẫu như vậy. Nếu Mourinho sử dụng sơ đồ 1 tiền đạo, nhiều khả năng ông thày người Bồ Đào Nha sẽ sử dụng Lukaku ở vị trí tiền đạo cắm, thay vì Rashford.

Những con số thống kê của Lukaku ở mùa giải trước trội hơn so với Rashford. Cầu thủ người Bỉ ghi 0,69 bàn/trận (so với 0,26 bàn/trận của Rashford), thực hiện 3,03 cú dứt điểm/trận (Rashford tung ra 2,31 cú dứt điểm/trận). Tỷ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn của Lukaku là 29,1%, gấp đôi so với Rashford (15,2%). Thậm chí, ngay cả ở khâu kiến tạo, Lukaku cũng trội hơn (1,27 đường kiến tạo cơ hội/trận so với 1,00 đường kiến tạo/trận).

Chẳng loại trừ khả năng, Rashford sẽ lại “hy sinh” dạt cánh để nhường đất diễn cho Lukaku (như Ibrahimovic mùa giải trước). Nếu vậy, người ta có quyền tiếc nuối cho thần đồng của bóng đá Anh.

Hay Mourinho sẽ “phá lệ” sử dụng 2 tiền đạo?

Trong sự nghiệp, HLV Mourinho thường xuyên sử dụng sơ đồ 1 tiền đạo cắm (4-3-3, 4-2-3-1…). Ngay cả ở trận đấu với LA Galaxy vừa qua, ông cũng không thay đổi “công thức” ấy. Ông đã thay tiền đạo cắm Marcus Rashford bằng Lukaku trong hiệp 2.

HLV Mourinho muốn sử dụng đồng thời Rashford và Lukaku trên hàng công
HLV Mourinho muốn sử dụng đồng thời Rashford và Lukaku trên hàng công

Thế nhưng, sau trận đấu, HLV Mourinho lại bất ngờ hé lộ việc sử dụng đồng thời Lukuka và Rashford trên hàng công của MU ở mùa giải tới. Nếu vậy, ông có thể chuyển sang sơ đồ 3-5-2 hoặc 4-4-2.

Nói về điều này, HLV người Bồ Đào Nha chia sẻ: “Hôm nay, Rashford thi đấu ở đội hình khác với Lukaku. Nhưng tôi sẽ cố gắng kết hợp cả hai trong một đội hình, tôi tin việc này sẽ thành công. Ở mùa giải trước, mọi người đều nói rằng thật khó để Rashford ra sân nhưng cậu ấy là một trong những người đã thi đấu nhiều nhất”.

Nếu điều này thành hiện thực, đó thực sự là cuộc cách mạng trong chiến thuật của HLV Mourinho. Khi ấy, MU có thể thi đấu giống với Juventus, khi Dybala và Higuain tạo thành cặp song sát “khủng”. Dybala chơi lùi, rộng, tham gia điều phối tấn công, trong khi đó, Higuain thực sự là “sát thủ” trong vòng cấm.

Thế nhưng, Rashford chỉ có tốc độ, chứ không có sự khéo léo, nhãn quan chiến thuật tốt của Dybala. Khi ấy, Pogba có thể sẽ được sử dụng trong vai trò tự do để tham gia vào khâu tấn công, phân phối bóng cho Lukaku.

Hoặc HLV Mourinho có thể sử dụng Rashford - Lukaku đá song song trên hàng tiền đạo. Nhưng điều đó đòi hỏi hai tiền đạo phải thực sự an ý (như cặp Cole - Yorke năm xưa). Thực tế, “công thức” này không còn được trọng dụng nhiều ở bóng đá hiện đại. Hơn nữa, Rashford và Lukaku chưa từng chơi với nhau bất kỳ một phút nào. Do đó, họ sẽ rất khó để tìm được tiếng nói chung.

Hay nói cách khác, việc sử dụng Lukaku và Rashford đồng thời trên hàng công thực sự là canh bạc. Nếu vậy, HLV Mourinho cần phải thử nghiệm ngay ở những trận giao hữu sắp tới.

Theo Dantri.com.vn


MU

Rashford

HLV Mourinho

Lukaku

Bình luận(0)