5 triệu đồng giữ chỗ học ở Đoàn Thị Điểm Ecopark: Phụ huynh "sốc"

Thứ hai, 17/04/2017 20:09
Mức phí giữ chỗ học cho con 5 triệu đồng mà trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark vừa thông báo trong năm học mới 2017 – 2018 đang khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Mức phí giữ chỗ học cho con 5 triệu đồng mà trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark vừa thông báo trong năm học mới 2017 – 2018 đang khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Trước bất bình, thắc mắc của phụ huynh, chiều 17.4, trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark đã có thông tin trả lời báo chí về việc này.

Cụ thể, đại diện trường cho biết phí 5 triệu đồng giữ chỗ cho năm học 2017 – 2018 sẽ được khấu trừ vào học phí của tháng đầu tiên của năm học mới hoặc được hoàn trả cho từng phụ huynh. Nhà trường cũng sẽ trả lãi suất khoản phí giữ chỗ này theo lãi suất ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, kỳ hạn 3 tháng.

“Mục tiêu của phí giữ chỗ là giúp nhà trường nắm được số lượng học sinh tiếp tục theo học tại trường, có dữ liệu để thực hiện công tác tuyển sinh cho từng khối, lớp ở năm học mới. Việc áp dụng phí giữ chỗ là do các năm học trước, nhiều trường hợp học sinh bất ngờ chuyển trường không thông báo trước khiến nhà trường rơi vào tình thế bị động trong tuyển sinh và xếp lớp” – bà Vũ Thị Thanh Bình – Chánh Văn phòng trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark cho biết.

Bà Bình cũng thông tin, mức thu này đủ để phụ huynh cân nhắc việc có cho con mình tiếp tục học tại trường nữa hay không, bởi phụ huynh nào sau khi đặt cọc mà rút hồ sơ học của con sẽ không được hoàn trả số tiền trên.

“Trường không coi đây là khoản thu mà chỉ là tạm thu, sau đó sẽ hoàn trả cho phụ huynh nên không có gì là trái với quy định cả” – bà Bình nói.

Cụ thể, mới đây, trong thông báo về học phí và các khoản thu năm học 2017 – 2018 áp dụng đối với học sinh nhập học trước 2017 – 2018, trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark đã đưa vào khoản thu "giữ chỗ" với mức tiền 5 triệu đồng.

Với khoản thu này, trường yêu cầu phụ huynh nộp trước ngày 12.5 để đảm bảo con tiếp tục được học trong năm học tới. Sau thời hạn này, nếu phụ huynh không nộp phí giữ chỗ nhà trường sẽ trả lại hồ sơ và học bạ của học sinh khi kết thúc năm học 2016 – 2017.Thông báo về mức phí giữ chỗ 5 triệu đồng của trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark

Thông báo thu tiền "giữ chỗ" này đã khiến nhiều phụ huynh bức xúc, không đồng tình.

Phụ huynh P.T.T.H có con học tại đây cho rằng, việc nộp phí giữ chỗ làm cho phụ huynh có cảm giác trường đang “kinh doanh” con mình, trường học bị “thương mại hóa”, làm mất đi giá trị giáo dục đích thực và giảm lòng tin của phụ huynh vào trường.

“Dùng tiền để giữ chân học sinh cũng là cách trường tự làm mất uy tín của mình. Là trường liên cấp nên tôi thấy bất đắc dĩ lắm phụ huynh ở đây mới phải chuyển trường cho con. Nếu chất lượng giáo dục ổn định, môi trường tốt thì chẳng có lý gì phải đặt cọc bằng tiền cả. Việc bắt phụ huynh đặt cọc cũng có nghĩa trường đang không tin vào phụ huynh, không tin vào năng lực giáo dục của mình” – phụ huynh H nói.

Thực chất, việc thu phí giữ chỗ ở các trường dân lập khá phổ biến, mức phí giữ chỗ dao động từ mức 2 triệu đồng đến cả  chục triệu đồng ở các trường song ngữ hay quốc tế. Tuy nhiên, các trường này chỉ thu phí giữ chỗ đối với học sinh đầu cấp và không hoàn lại nếu sau đó học sinh không nộp hồ sơ vào trường. Việc thu phí giữ chỗ với mức cao của học sinh tất cả các lớp như ở trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark là lần đầu tiên xuất hiện nên khiến nhiều phụ huynh bị sốc.

Theo Tùng Anh (Dân Việt)

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet