Dạy Ngữ văn nhìn từ khác biệt của đề thi lớp 10 ở Hà Nội và TP.HCM

Theo một số giáo viên, đề thi Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội và TP.HCM có nhiều khác biệt. Điều này có ảnh hưởng lớn trong cách dạy và học.

Theo một số giáo viên, đề thi Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội và TP.HCM có nhiều khác biệt. Điều này có ảnh hưởng lớn trong cách dạy và học.

Hà Nội và TP.HCM đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Qua so sánh về đề thi Ngữ văn ở hai thành phố lớn, giáo viên đưa ra những nhìn nhận về xu hướng dạy và học hiện nay.

Sự khác biệt của hai đề thi

Đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội có hai phần. Phần I, đề kiểm tra học sinh kiến thức về văn bản Nói với con. Bên cạnh đó, đề tích hợp một câu nghị luận xã hội, bàn về: Niềm hạnh phúc khi được sống trong tình yêu thương. Phần II, đề kiểm tra kiến thức cơ bản văn bản Làng.

Day Ngu van nhin tu khac biet cua de thi lop 10 o Ha Noi va TP.HCM hinh anh 1

Đề thi vào lớp 10 ở TP.HCM bao gồm: Câu 1, thông qua 2 văn bản ngắn cho sẵn có kèm hình ảnh minh hoạ, kiểm tra các kiến thức cơ bản về liên kết câu, đồng thời yêu cầu học sinh nêu nhận xét về cách thể hiện sự hâm mộ của các bạn trẻ ngày nay đối với thần tượng.

Câu 2, yêu cầu học sinh viết một bài văn ngắn trả lời cho câu hỏi: "Tuổi trẻ có cần sống khác biệt?".

Câu 3 cho học sinh chọn một trong hai đề. Đề 1 nêu cảm nhận về hai khổ thơ trong tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận, từ đó, liên hệ với một tác phẩm khác hoặc với thực tế cuộc sống để thấy tình yêu, sự gắn bó của con người Việt Nam với biển quê hương.

Đề 2 yêu cầu học sinh từ trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn học, viết bài văn với nhan đề: "Đọc một tác phẩm - đi muôn dặm đường".

thi đại học

Giáo dục

tốt nghiệp THPT

tuyển sinh 2017


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.