Đoạn phim giúp mở toang cánh cửa bước đến thế giới của trẻ tự kỷ

Chủ nhật, 09/04/2017 11:59
Ẩn phía sau một vẻ mặt không cảm xúc và những hành động tưởng chừng như kỳ quặc của trẻ tự kỷ, là rất nhiều những nỗi sợ hãi, cô đơn đan xen…
Ẩn phía sau một vẻ mặt không cảm xúc và những hành động tưởng chừng như kỳ quặc của trẻ tự kỷ, là rất nhiều những nỗi sợ hãi, cô đơn đan xen…

Để bước vào thế giới của một đứa trẻ tự kỷ, mở toang cánh cửa cô đơn và khép kín trong lòng họ vẫn luôn là điều thật khó. Nhưng mới đây, một đoạn phim hoạt hình ngắn gọn, súc tích và cực kỳ ý nghĩa đã giúp cả thế giới hiểu rõ hơn về người tự kỷ, cách cần thiết để giao tiếp với họ đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về yêu thương tới tất cả mọi người.

Clip ý nghĩa có tên: "Về những điều kỳ diệu đã xảy ra".

Tất cả chúng ta đều khác biệt

Đoạn phim ngắn bắt đầu bằng một trong những điều kỳ diệu nhất trên thế giới này: Tất cả chúng ta đều khác biệt. Từ những khác biệt có thể dễ dàng quan sát được bằng mắt thường như: chiều cao, kiểu tóc, màu mắt hay giới tính… cho đến những khác biệt chẳng thể hiện rõ bên ngoài. Bạn hoàn toàn không thể biết người khác thích ăn món gì, suy nghĩ ra sao, có cảm giác như thế nào, bên trong họ đang là những nỗi sợ hãi rất lớn… nếu như người ấy không nói ra hoặc chúng ta không ở gần bên đủ nhiều, đủ lâu hay đủ chân tình để nắm bắt được.

Đoạn phim giúp mở toang cánh cửa bước đến thế giới của trẻ tự kỷ - Ảnh 2.

Mỗi chúng ta đều là một cá thể khác biệt.

Và cách nhìn thế giới của mỗi một con người cũng lại khác nhau. Do từng bộ não của mỗi người hoạt động theo các cách khác nhau, dù đều có chung cơ chế hoạt động là tiếp nhận và xử lý thông tin từ các giác quan hay sự tương tác xung quanh. Có thể thấy rõ ràng qua ví dụ khi nhìn vào một bức tranh dùng mẹo nhỏ khi vẽ: kết quả người này sẽ nhìn thấy một con thỏ, nhưng người kia sẽ nhìn thấy một con vịt.

Khi bộ não hoạt động theo cơ chế của người tự kỷ…

Bộ não là cơ quan quyết định độ thông minh của con người, quyết định phản xạ, cách thức con người hành động, và từ đó điều khiển mọi bộ phận cơ thể thực hiện những quyết định đó. Nhưng với từng người, bộ não lại hoạt động theo từng cách khác nhau.

Đoạn phim giúp mở toang cánh cửa bước đến thế giới của trẻ tự kỷ - Ảnh 3.

Có những khi bộ não gặp vấn đề trong việc truyền tải thông tin.

Bộ não quyết định cách học, là lý do khiến con người giỏi ở những lĩnh vực không giống nhau. Bộ não còn quyết định cách cảm nhận khiến mỗi một người lại có những cảm giác khác nhau. Và cả cách giao tiếp, điều khiển mỗi người làm quen, tương tác với người khác theo cách đặc biệt của mình…

Nhưng có những khi, bộ não lại hoạt động cùng theo một cơ chế. Đó là dù vẫn được tác động qua các giác quan, những gì nhìn thấy hay sự tương tác với những người xung quanh, nhưng bộ não lại gặp khó khăn khi tiếp nhận và xử lý thông tin. Vì vậy, những bộ não này sẽ khó khăn hoặc không tiếp thu được những thông tin mà vốn người khác vẫn thu nhận được một cách thông thường và tự nhiên. Điều này được gọi là chứng tự kỷ.

Dẫu vậy, những người tự kỷ có thể lại được bù lại ở một may mắn rất đặc biệt khác. Đó là nhờ mạng lưới những dây thần kinh bên trong bộ não của người tự kỷ hoạt động theo một cách nào đó, mà họ giỏi đến đáng kinh ngạc ở một số lĩnh vực như: toán, vẽ hay âm nhạc.

Những nỗi sợ hãi bên trong và rất cần sự kiên nhẫn, tình yêu của bạn bè

Đoạn phim giúp mở toang cánh cửa bước đến thế giới của trẻ tự kỷ - Ảnh 4.

Người tự kỷ có những nỗi sợ hãi tận sâu bên trong mà không thể diễn tả được.

Clip ý nghĩa còn diễn tả một cái nhìn rất dễ hiểu về những gì xảy ra bên trong một người tự kỷ. Là khi đứng trước một sự việc, một câu chuyện bình thường nhưng biết đâu họ đang cảm thấy sợ hãi khủng khiếp và không thể nào diễn tả cho người khác hiểu được. Họ gặp vấn đề rào cản về ngôn ngữ, về cách diễn đạt và không biết làm thế nào để giải tỏa, trở nên bình tĩnh hơn ngoài những hành động trông có vẻ thật sự ngớ ngẩn. Nhưng những khi ấy là họ đang rất cô đơn, phải trải qua thời kỳ khó khăn thật sự.

Những người xung quanh đừng vì thấy trẻ tự kỷ như vậy mà đẩy họ vào cảm giác tồi tệ hơn đến mức không kiểm soát được bằng những hành vi không hay như: ngó lơ, bước qua họ, cười cợt, nhạo báng hay lấy họ ra làm trò đùa… Bởi thực ra, những người tự kỷ không phải là đồ bỏ đi như nhiều lời giễu cợt, chỉ là họ có cách nhìn khác về thế giới mà thôi!

Đoạn phim giúp mở toang cánh cửa bước đến thế giới của trẻ tự kỷ - Ảnh 5.

Rất cần có người bạn sẵn sàng dành thời gian và rất nhiều kiên nhẫn để giúp họ bước qua nỗi sợ của mình.

Trẻ tự kỷ thật sự cần một ai đó có thể dành thời gian, kiên nhẫn và rất nhiều nỗ lực để có thể tìm được cách giao tiếp với mình. Khi đó, họ sẽ có một điểm tựa tinh thần để giúp họ trở nên vững vàng hơn, sẵn sàng chia sẻ những suy nghĩ khác biệt, cách nhìn thế giới của mình. Và khi đó, bạn sẽ hiểu, cách mà người tự kỷ đã tạo ra những điều thật sự kỳ diệu, hoặc ít nhất là biết thêm về những điều kỳ diệu có thật trong cuộc sống này!

Theo Trí Thức Trẻ
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet