Khi giáo viên vẫn “ráng” dạy thêm sai quy định

Mới đây, một giáo viên tiểu học ở quận 1, TPHCM buộc phải chấm dứt lớp dạy thêm đang tổ chức tại nhà mà phần lớn người học là học sinh chính khóa của mình.

Mới đây, một giáo viên tiểu học ở quận 1, TPHCM buộc phải chấm dứt lớp dạy thêm đang tổ chức tại nhà mà phần lớn người học là học sinh chính khóa của mình.

Theo phản ánh của một số phụ huynh, cô N.T.N. (giáo viên Trường tiểu học T.H.Đ, quận 1, TPHCM ) tổ chức lớp học thêm ngay tại nhà riêng, với khoảng hơn 10 học sinh là học sinh lớp 3. Trong số này, phần lớn là học sinh chính khóa do cô N. phụ trách. Học phí là 700.000 đồng/tháng/học sinh với hai môn Tiếng Việt và Toán.

Vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, sau khi con đã học cả ngày ở trường, một số phụ huynh lại phải tiếp tục chở trẻ đến nhà cô N. học tiếp ca ba rồi mới trở về nhà.

Đại diện Phòng GD-ĐT quận 1 cho hay, trước trường hợp cô N., họ cũng nhận được phản ánh về việc một giáo viên khác của trường T.H.Đ dạy thêm. Phòng đã làm việc và yêu cầu nhà trường xác minh thông tin, nếu đúng như phản ánh thì yêu cầu giáo viên phải ngưng việc dạy thêm ngay.

Nhiều giáo viên không nỡ buông bỏ dạy thêm kể cả biết mình vi phạm quy định của ngành (Ảnh minh họa: Hoài Nam)
Nhiều giáo viên không nỡ "buông bỏ" dạy thêm kể cả biết mình vi phạm quy định của ngành (Ảnh minh họa: Hoài Nam)

Sau khi trao đổi, cô N. xác nhận việc dạy thêm. Hiệu trưởng nhà trường đã yêu cầu cô chấm dứt lớp dạy thêm cũng như làm bản tường trình bởi cô đã vi phạm quy định về quản lý dạy thêm, học thêm của Bộ GD-ĐT và của UBND TPHCM. Do cô giáo N. mới vi phạm lần đầu nên trước mắt nhà trường sẽ nhắc nhở và rút kinh nghiệm trong toàn thể hội đồng sư phạm.

Trước đó, cũng thông qua đơn thư phản ánh từ phụ huynh, một giáo viên tiếng Anh của Trường tiểu học Bành Văn Trân, quận Tân Bình, TPHCM bị phát hiện tổ chức dạy thêm sai quy định. Cô giáo bị lãnh đạo nhà trường nhắc nhở, phê bình và không xét thi đua năm học 2016-2017.

Phải nói, khi vấn đề dạy thêm học thêm “nóng” lên ở TPHCM thì các đơn vị quản lý giáo dục và cả cơ quan truyền thông báo chí liên tục nhận được những phản ánh “tố” giáo viên dạy thêm, kể cả thư nặc danh. Nội dung phản ánh đều xoay quay giáo viên A, của trường nọ; giáo viên B. của trường kia… đang tổ chức dạy thêm. Có đơn thư được gửi khắp các nơi, gửi đi gửi lại nhiều lần.

Đặt biệt, rất nhiều đơn thư phản ánh đến từ đối tượng phụ huynh có con đang học ở bậc tiểu học đi học thêm tại nhà cô giáo. Họ bày tỏ nỗi lòng phải cho con đi học thêm. Trong khi quy định của Bộ GD-ĐT và cả của UBND TPHCM đều triệt để cấm dạy thêm với học sinh tiểu học.

Sở GD-ĐT TPHCM vừa nhận được phản ánh trường một giáo viên của Trường tiểu học Phú Thọ Hòa, quận Tân Bình dạy thêm. Theo đơn thư, sau khi bị phát giác, cô giáo này còn ép học sinh nói dối để tránh việc bị xử lý. Sở GD-ĐT đã tiếp nhận đơn kiện và và yêu cầu phía quận Tân Bình giải quyết.

Việc kiện cáo giáo viên dạy thêm rồi thông tin từ cá nhân giáo viên dạy thêm… có lẽ làm không ít giáo viên đau lòng và phẫn uất. Có thể nói việc giáo viên dạy thêm đang bị xem như là tội phạm để người này người nọ soi mói, tố cáo, bôi nhọ. Chưa kể, có nhiều đơn thư xuất phát từ sự ganh ghét, đố kỵ và tận dung cơ hội để hạ bệ nhau.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM, các đơn thư tố cáo giáo viên dạy thêm nơi này nơi nọ đúng là có phần phản cảm, có cả động cơ cá nhân. Nhưng xuất phát từ động cơ gì đi nữa thì nội dung phản ánh không sai, giáo viên có làm sai quy định thì người ta mới có cớ để đi tố cáo. Còn một khi anh không vi phạm quy định thì người ta có tố đằng trời cũng chẳng ai làm được gì.

Khi giáo viên của trường bị tố dạy thêm “chui”, hiệu trưởng đều khẳng định đã phổ biến rất rõ quy định về dạy thêm học thêm đến với giáo viên. Trong các cuộc họp, có hiệu trường còn “nhắc khéo” giáo viên nào đang tổ chức dạy thêm sai quy định thì hãy ngưng ngay nếu không khi bị phát hiện sẽ phải chịu mức độ xử lý rất nặng. Thế mà sao vẫn không tránh được trường hợp giáo viên dạy thêm sai quy định rồi bị kiện cáo?

Có lẽ chỉ các nhà giáo vẫn đang “ráng” dạy thêm không đúng quy định mới có thể trả lời được câu hỏi này.

Nỗi lòng này biết kêu ai! Có lẽ khi mà “miếng bánh” từ dạy thêm còn quá ngon ngọt không dễ cưỡng lại thì không ít người bất chấp quy định. Và ai, ngoài chính người thầy - biết sai vẫn làm - đang tiếp tay cho người khác… vạch trần mình khi không nỡ buông bỏ?

Theo Dân Tríhọc thêm

dạy thêm

quy định về dạy thêm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.