- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 món ngon dễ làm giúp mắt sáng khỏe hơn hẳn nếu ăn thường xuyên
Đôi mắt sáng khỏe, tươi tắn của bạn sẽ rất thích nguồn dinh dưỡng từ hai món ăn này.
Người ta thường nói: "Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn", tuy nhiên "cửa sổ của tâm hồn" trong cuộc sống hiện đại, dường như chẳng thể tách rời việc làm việc với máy tính, điện thoại di động, xem ti vi. Sử dụng lâu các thiết bị công nghệ khiến mắt dễ bị mệt mỏi nên cần phải chăm sóc mắt kỹ lưỡng, cụ thể là cần bổ sung nguồn dinh dưỡng tốt cho mắt.
Có rất nhiều loại thực phẩm có tác dụng tốt đối với thị lực, thường xuyên ăn sẽ bảo vệ mắt, giúp đôi mắt sáng khỏe mỗi ngày. Trong đó, có loại thực phẩm dễ tìm, dễ mua và cũng không khó để chế biến các món ăn tốt cho mắt, chẳng hạn như cà rốt và bí đỏ.
Theo Healthline, cà rốt có khả năng cải thiện thị lực vì chúng chứa nhiều beta-caroten - chất dinh dưỡng được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A được biết đến là chất quan trọng giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc.
Ngoài ra, cà rốt còn chứa lutein và zeaxanthin - hai chất có khả năng hấp thụ ánh sáng xanh, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, bổ sung cà rốt vào chế độ ăn hàng ngày có thể cung cấp nguồn chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác.
Cà rốt được ứng dụng khá linh hoạt trong ẩm thực, nấu canh, tham gia các món ăn như nem, kho,... Thêm một gợi ý cực đơn giản và tiện lợi đó là món cà rốt nướng.
1. Cà rốt nướng
Nguyên liệu cần thiết: cà rốt tươi (số lượng tùy thích), muối, dầu ô liu, hạt tiêu.
Cách thực hiện món cà rốt nướng rất đơn giản. Cà rốt tươi được trộn với dầu ô liu, muối và chút tiêu, nướng đến khi mềm, có màu vàng hấp dẫn là được. Cà rốt nướng là món ăn phụ, bạn có thể kết hợp kèm với các món khác.
Thông thường, cà rốt nướng ngon hơn nếu dùng loại cà rốt mini (loại nhỏ), nướng cả củ hoặc chẻ đôi sẽ thấm gia vị, đậm đà hơn nhiều.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ hoặc không, chẻ đôi nếu dùng loại củ lớn. Bạn cũng có thể cắt tròn, vát chéo tùy theo sở thích. Xếp cà rốt vào khay nướng có lót giấy nến. Rắc lên trên dầu ô liu, muối và hạt tiêu. Nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong khoảng 15 phút.
Nếu bạn muốn món cà rốt nướng ngọt hơn, hãy thêm mật ong hoặc đường nâu lên trên trước khi nướng. Rắc một chút mùi tây nếu bạn thích.
Ngoài cà rốt, bí đỏ cũng là loại thực phẩm giàu beta-caroten. Loại thực phẩm này không chỉ giúp bồi bổ dạ dày mà còn giúp bảo vệ mắt. Bởi nguồn beta-caroten dồi dào ấy sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Và đương nhiên, loại vitamin này hữu ích trong việc ngăn ngừa khô và thoái hóa giác mạc.
2. Súp bí đỏ nướng kem tươi
Nguyên liệu cần thiết để làm món súp bí đỏ thật đơn giản, không cầu kỳ nhưng hương vị lại tỏa sáng. Bạn chỉ cần khoảng 400g bí đỏ, 4 muỗng canh dầu ô liu, 1 củ hành tây thái nhỏ, 4 tép tỏi băm nhỏ, một chút bột quế cùng hạt nhục đậu khấu, nửa bát nước cốt dừa hoặc heavy cream, 2 muỗng mật ong hoặc siro cây phong, 1 bát tô nước dùng rau củ, 1 thìa hạt bí (nếu không thích có thể bỏ qua).
Làm nóng lò ở 220 độ C. Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, cho vào khay có lót giấy nến. Rưới dầu ô liu lên trên. Nướng trong khoảng 20 phút. Nếu để cả miếng to không gọt vỏ thì nướng trong khoảng 35 phút. Sau đó phải gọt vỏ. Bởi vậy, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ nướng sẽ nhanh hơn.
Cho 3 muỗng dầu ô liu vào chảo, thêm hành tây, tỏi và chút muối vào. Khuấy đều. Nấu đến khi hành tây trong mờ thì cho bí đỏ vào. Thêm nhục đậu khấu, hạt tiêu đen mới xay vào. Nếu không có nhục đậu khấu bạn có thể bỏ qua loại hạt này.
Đun nhỏ lửa trong vòng 15 phút để mọi thứ hòa quyện với nhau là được. Súp thơm nhưng không bị cháy. Trước khi tắt bếp, thêm nước cốt dừa và siro cây phong (hoặc mật ong) vào khuấy đều thêm lần nữa.
Múc súp ra bát hoặc đĩa sâu lòng. Rắc lên trên hạt bí đã rang chín.
Chúc bạn thực hiện món súp bí đỏ và cà rốt nướng thành công!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tổ quốc
-
Vào bếp6 giờ trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp7 giờ trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp19 giờ trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp3 ngày trướcBữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.
-
Vào bếp3 ngày trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
-
Vào bếp3 ngày trướcThường xuyên uống sinh tố này giúp da không chỉ trắng sáng, giảm vết thâm mà còn căng tràn khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.