- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hãy làm 3 món ngon này và ăn thường xuyên trong mùa đông để bồi bổ khí huyết, làm ấm cơ thể, xua tan cảm lạnh
Nếu khí huyết cơ thể kém, bạn luôn "sợ lạnh" thì hãy thử 3 món ngon này. Chúng có thể giúp bổ sung khí huyết, làm ấm cơ thể, chống cảm lạnh, cách làm thì rất đơn giản, dễ dàng.
Nhiệt độ những ngày gần đây đã giảm mạnh, và những người khí huyết kém sẽ rất "sợ" lạnh. Tay chân luôn lạnh cóng, tím tái... Do đó việc giữ ấm, ăn nhiều thực phẩm dưỡng khí là vô cùng cần thiết. Ví dụ như táo đỏ, kỷ tử, nhãn, đậu đỏ v.v..., là những thực phẩm bạn nên tận dụng để cải thiện khí huyết, tăng cường năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể để chống lại lạnh giá.
Nếu khí huyết cơ thể kém, bạn luôn "sợ lạnh" thì hãy thử 3 món ngon này. Chúng có thể giúp bổ sung khí huyết, làm ấm cơ thể, chống cảm lạnh, cách làm thì rất đơn giản, dễ dàng.
1. Canh sườn cà rốt, ngô, táo đỏ
Canh sườn, cà rốt, ngô, táo đỏ là món canh rất bổ dưỡng và thơm ngon. Món canh này có giá trị dinh dưỡng cao có thể điều hòa lá lách và dạ dày, bổ sung khí huyết, hỗ trợ tiêu hóa.
Cà rốt chứa protein, chất béo, carbohydrate, canxi, phốt pho, sắt, riboflavin, niacin, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, trong đó cà rốt có hàm lượng carotene cao nhất. Carotene đi vào cơ thể con người và có thể chuyển hóa thành vitamin A trong ruột và gan nên còn được gọi là nguồn cung cấp vitamin A quan trọng trong chế độ ăn uống. Carotene còn là một chất dinh dưỡng đặc biệt rất có công hiệu trong việc bổ máu.
Sườn heo có thể cung cấp protein chất lượng cao và các vitamin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là giàu canxi.
Theo Đông y, táo đỏ là một vị thuốc có tính ôn, có tác dụng bổ tỳ ích khí, sinh tân dịch có thể giúp lá lách và dạ dày khỏe mạnh, khí huyết được lưu thông, đẩy lùi các chứng biếng ăn, tiêu chảy,... điều trị chứng rối loạn khí huyết và ho.
Chính vì thế sử dụng các loại nguyên liệu này để nấu canh sẽ rất tốt cho việc bồi bổ khí huyết, chống lại lạnh giá.
Nguyên liệu để làm canh sườn, cà rốt, ngô, táo đỏ
500g sườn heo, 1 củ cà rốt, 1 bắp ngô, 5-7 quả táo đỏ, 5g kỷ tử, lượng gia vị thích hợp, lượng rượu nấu ăn thích hợp, 1-2 cây hành lá, vài lát gừng.
Cách làm canh sườn, cà rốt, ngô, táo đỏ
Bước 1: Rửa sạch ngô và cắt thành từng khúc nhỏ rồi để riêng. Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và đặt sang một bên. Hành lá khoanh tròn lại. Sườn chặt thành từng miếng nhỏ, sau đó rửa sạch nhiều lần. Tiếp theo cho nước lạnh vào nồi, thêm một thìa rượu nấu ăn rồi đun sôi trên lửa lớn. Sau khi nước sôi nổi bọt, bạn vớt sườn ra và rửa sạch bằng nước ấm.
Bước 2: Cho sườn, ngô cắt khúc, cà rốt, táo đỏ và hành lá, gừng vào nồi. Tiếp đó thêm một lượng nước nóng thích hợp vào rồi đun sôi ở lửa lớn.
Bước 3: Sau khi canh sôi, bạn điều chỉnh lửa về mức nhỏ sau đó hầm trong khoảng 1 tiếng. Cuối cùng, nêm lượng muối vừa ăn vào đun sôi thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp. Khi canh nguội bớt thì bạn cho kỷ tử đã ngâm vào, lấy canh ra tô và thưởng thức.
2. Súp củ mài
Củ mài (hay còn gọi là khoai mài) chứa một lượng lớn chất nhầy protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng, có thể ngăn chặn hiệu quả sự kết tủa của lipid máu trên thành mạch máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Củ mài rất tốt cho việc bồi bổ khí huyết. Bên cạnh đó củ mài chứa saponin và chất nhầy, đều có tác dụng bôi trơn, dưỡng ẩm nên có tác dụng bổ phổi, trị các chứng như phế hư, ho đờm, ho mãn tính.
Nguyên liệu làm món súp củ mài
100g củ mài (khoai mài), 20g bông cải xanh (súp lơ xanh), 20g cà rốt, 3 cái nấm tai mèo (mộc nhĩ), 1 quả trứng gà, lượng gia vị thích hợp.
Cách làm món súp củ mài
Bước 1: Cắt bông cải xanh cắt thành những nhánh nhỏ, rửa sạch sau đó chần với nước sôi 2 phút. Tiếp đó bạn thái nhỏ bông cải xanh. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành miếng hình hạt lựu nhỏ. Ngâm nấm mèo với nước ấm khoảng 15-20 phút cho nở mềm rồi rửa sạch và thái nhỏ (bạn lưu ý không ngâm nấm mèo quá lâu để tránh vi khuẩn sinh sôi gây độc cho cơ thể). Gọt vỏ và rửa sạch củ mài, dùng dao đập dập rồi băm nhỏ.
Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng. Tiếp theo cho cà rốt vào xào rồi thêm củ mài băm nhuyễn vào nồi. Sau đó thêm lượng nước thích hợp, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun trong khoảng 10 phút. Khi nước và các nguyên liệu đã sôi và đặc lại thì cho nấm mèo đã thái nhỏ vào. Nấu cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện súp đặc lại thì cho bông cải xanh vào đun tiếp trong 2 phút.
Bước 3: Trong lúc chờ súp sôi, bạn đập trứng ra bát, đánh tan đều. Khi phần súp đã xong thì bạn cho phần trứng đánh tan này vào, khuấy đều, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lấy súp củ mài ra bát và thưởng thức.
3. Chè đậu đỏ, khoai lang và khoai môn dẻo
Chè đậu đỏ khoai lang và khoai môn là một trong những món ăn rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Chất xơ trong đậu đỏ sẽ giúp điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong cơ thể ở mức thích hợp. Ngoài ra, kali trong đậu đỏ còn giúp mạch máu giãn nở, từ đó tăng cường lưu thông máu – giúp mức huyết áp và áp lực tác động lên thành tim giảm bớt.
Đặc biệt, đậu đỏ là loại hạt có chứa nhiều vitamin C. Đây là chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn gốc tự do, đồng thời bảo vệ làn da khỏi tia UV. Ngoài ra, loại đậu này còn giúp bổ sung các vitamin nhóm B và vitamin E để tăng cường miễn dịch.
Trong khi đó, khoai lang (khoai lang tím) và khoai môn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Trong đó bao gồm anthocyanins và vitamin C. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các phân tử có hại gọi là gốc tự do gây ra. Từ đó hạn chế các bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và rối loạn thoái hóa thần kinh.
Chất flavonoid trong khoai lang tím đã được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu...
Như vậy dùng đậu đỏ, khoai lang và khoai môn nấu thành món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm món chè đậu đỏ, khoai lang và khoai môn dẻo
3 củ khoai lang tím, 1 củ khoai môn, 350g bột năng, 1 cốc nhỏ đậu đỏ, 1 ít bột đậu đỏ, lượng đường phèn thích hợp.
Cách làm món chè đậu đỏ, khoai lang và khoai môn dẻo
Bước 1: Khoai môn và khoai lang tím rửa sạch, gọt vỏ rồi cho vào nồi hấp, hấp trên lửa lớn đến khi chín thì lấy ra rồi nghiền nhuyễn. Để riêng từng loại. Lần lượt cho bột năng vào từng phần khoai rồi nhào thành khối. Khoai lang tím tương đối khô nên cho một ít nước vào nhào đều. Sau khi đã nhào bột xong thì lần lượt vo thành từng dải mỏng và cắt thành từng miếng nhỏ. Đậu đỏ rửa sạch cho vào nồi áp suất ninh nhừ.
Bước 2: Cho nước vào nồi, đun sôi. Sau đó thả các miếng khoai vừa cắt vào nấu cho đến khi nổi và chín thì vớt ra, xả qua nước lạnh lần nữa rồi chắt cho hết nước. Đậu đỏ sau khi ninh nhừ thì chắt nước ra, sau đó cho đường phèn vào xào để hạt đậu ngấm đường thì đổ phần nước ninh trước đó (khuấy cùng bột đậu đỏ) vào. Đun sôi trong 10 phút để phần đường hòa quyện với nước.
Bước 3: Cuối cùng, thêm khoai lang tím và khoai môn viên vào đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Mẹo: Nếu bạn không muốn nấu đậu đỏ thì có thể mua sẵn đậu đỏ tẩm mật ong và thêm vào ở bước cuối cùng cũng rất ngon, hãy thử ngay nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.