- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thức ăn là "bạn đồng hành" sinh tử trong cuộc chiến chống ung thư
Theo Viện ung thư quốc gia Mỹ, cách dễ dàng và hiệu quả nhất giúp giảm nguy cơ ung thư đó là điều chỉnh việc ăn uống tốt hơn.
Theo Viện ung thư quốc gia Mỹ, cách dễ dàng và hiệu quả nhất giúp giảm nguy cơ ung thư đó là điều chỉnh việc ăn uống tốt hơn.
Các loại quả chín có chứa chất chống oxy hóa đặc biệt mạnh. (Ảnh: Epoch Times)
Tuy
hầu hết mọi người đều biết những thức ăn cần tránh nếu muốn có cơ thể
khỏe mạnh – chủ yếu là thực phẩm chế biến, thực phẩm giàu chất béo bão
hòa, và những loại thực phẩm đóng gói có đường (đặc biệt là đường
fructose) – cũng như biết rõ những thực phẩm nào ít chứa các chất dinh
dưỡng.
Hầu
hết các chuyên gia đều đồng ý rằng chế độ ăn uống giàu các thành phần
chống ung thư nhất chủ yếu là thực vật. Nguyên tắc chung cho mỗi khẩu
phần ăn đó là 2 phần thực vật và 1 phần protein hoặc toàn bộ là ngũ cốc.
Vì tuy hầu hết các loại rau củ quả đều tốt cho cơ thể nhưng vẫn có
những loại thực phẩm khác tốt hơn.
Dưới đây là danh sách 5 loại thực phẩm chống ung thư nên có trong thực đơn hàng ngày của mọi người.
1. Thực phẩm giàu vitamin B
Các loại rau có lá màu xanh đậm chứa nhiều hợp chất vitamin B. (Ảnh: The Atlantic)
Các
loại rau có lá xanh đậm chứa rất nhiều hợp chất vitamin B. Nếu cung cấp
đủ lượng vitamin B sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại đột biến DNA, từ đó
bảo vệ chúng ta khỏi căn bệnh ung thư.
Tuy
nhiên, nếu bạn không thích ăn quá nhiều loại rau có lá màu xanh đậm,
bạn vẫn có thể có được chất vitamin B dưới dạng tổng hợp – acid folic –
bởi có rất nhiều đơn vị sản xuất ngũ cốc, mỳ ống và bánh mỳ tăng cường
chất này trong các sản phẩm của họ.
2. Các loại quả
Quả mâm xôi (dâu) đen đặc biệt chứa các hợp chất chống ung thư nồng độ cao. (Ảnh: PhotoGarden)
Các
loại quả chín có chứa chất chống oxy hóa đặc biệt mạnh giúp chống lại
quá trình oxy hóa tự nhiên tạo ra các phân tử gây hại được gọi là những
gốc tự do có thể làm tổn hại tới các tế bào.
Tất
cả các loại quả đều có chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhưng riêng quả
mâm xôi (dâu) đen đặc biệt chứa các hợp chất chống ung thư nồng độ rất
cao còn được gọi là anthocyanins, có khả năng giúp ngăn ngừa sự phát
triển và lây lan căn bệnh ung thư.
3. Trà xanh
Trà xanh có tác dụng chống oxy hóa. (Ảnh: NY Times)
Tương
tự nhiều loại thực phẩm từ thực vật khác, trà xanh có chứa chất các
chất flavonoid, đặc biệt được biết đến bởi tác dụng chống oxy hóa của
nó.
Như
đã trình bày ở trên, các chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ bạn khỏi những
gốc tự do có thể gây hại tới các tế bào DNA. Kaempferol - một chất
flavonoid đặc biệt có trong trà có tác dụng chống ung thư một cách hiệu
quả.
4. Các loại rau họ cải
Cải Brussels, một trong các loại rau họ cải giúp phòng chống căn bệnh ung thư hiệu quả.
Mọi loại rau họ cải như súp lơ trắng, súp lơ xanh và cải Brussels có thể giúp bạn phòng chống căn bệnh ung thư.
Một
loại chất chống oxy hóa có tên là sulforaphane được giải phóng khi bạn
nhai các loại rau này và sulforaphane được ghi nhận là có tác dụng bảo
vệ các tế bào trong cơ thể.
5. Gừng
Gừng có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư. (Ảnh: Living Traditionally)
Nghiên
cứu cho thấy gừng có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư theo 2 cách.
Trong cả 2 cách này, gừng đều trực tiếp tác động vào các tế bào ung thư
để tạo ra các apoptosis và autophagy.
Trong
quá trình apoptosis, các tế bào ung thư “tự kết liễu” mà không gây hại
tới các tế bào xung quanh. Còn trong quá trình autophagy, các tế bào
nguy hại bị đánh lừa để tự tiêu diệt lẫn nhau. Gừng có thể được dùng
trong các loại súp, gia vị, nước sốt hay có thể đưa vào trong đồ uống.
Theo Vntinnhanh
-
Vào bếp5 phút trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp4 giờ trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp11 giờ trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp1 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp1 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại cá này giàu selen, là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của gốc tự do gây nên bệnh viêm khớp, bệnh tim…