- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 đồ uống tuy bình dân nhưng lại là "cao thủ" giải nhiệt ở Sài Gòn
Dừa tắc, trà đào, nước sâm... từ xưa đến nay vẫn là những loại đồ uống dễ mua, dễ uống, ngọt mát hạ nhiệt tức thì có tiếng của Sài Gòn.
Chỉ từ khoảng 6 ngàn đồng là trưa nắng của Sài Gòn sẽ dịu đi nhiều phần lắm nhờ món nước dừa tắc. Có rất nhiều xe đẩy bán nước dừa tắc trên tuyến đường Pasteur bắt đầu từ đoạn cắt ngang Võ Thị Sáu, phía bên phải. Bán vào mỗi trưa chiều nên rất thuận tiện để ghé ngang mua “giải khát”. Một ly dừa tắc gồm nước dừa tươi có thêm ít tắc (quất) chua thanh, vài miếng dừa non rồi thật nhiều đá lạnh khi uống vừa ngọt, vừa thơm, vừa chua sẽ làm cho cái nắng gay gắt Sài Gòn trở nên dịu nhẹ.
Nước sâm/ rong biển
Cũng chỉ với giá bán từ 5 ngàn đến 6 ngàn đồng, nước sâm/rong biển là thức uống dễ tìm thấy nhất trên mọi nẻo đường thành phố. Nước sâm nấu từ các loại lá, rễ cây như mía lau, râu ngô, rễ tranh, nhãn nhục nâu.... với đường phèn.
Nhờ đó, món có vị ngọt tự nhiên, thanh mát dễ chịu. Loại đồ uống này bán dưới hai dạng, gồm cho ra ly thêm đá hay đóng sẵn vào chai nhỏ ướp lạnh. Một số xe nước sâm có tiếng ở Sài Gòn có thể kể đến như ở góc đường Đinh Tiên Hoàng – Điện Biên Phủ và xe ở góc Lê Hồng Phong – Nguyễn Trãi.
Nước mía
Nước mía được ép trực tiếp từ mía tươi, thêm vài giọt tắc (quất) để thơm hơn và chua nhẹ luôn nằm trong top những thức uống giải khát “vô địch” trong mùa Sài Gòn rất nóng. Nước mía ngọt bỏ thêm nhiều đá cũng chỉ từ 5 ngàn đồng. Lắc đều rồi thưởng thức, vừa no, vừa mát, quả là siêu đã đời trong những ngày nóng kéo dài.
Rau má
Nước rau má có mặt ở hầu hết các xe...nước mía hoặc các xe sinh tố. Tuy là thức uống bán kèm chứ ít nơi đâu bán riêng lẻ nhưng rau má là lựa chọn hoàn hảo cho trưa nóng: vừa hạ nhiệt bên ngoài, vừa giải nhiệt bên trong vì rau má vốn là thức uống thanh nhiệt. Giá loại đồ uống này rất rẻ chỉ từ 5 ngàn đến 8 ngàn/ly cối to. Rau má thường xay kèm với đậu xanh hoặc dừa, gọi là rau má đậu hay rau má dừa, tuỳ ý thích của khách. Đa số mọi người muốn thêm đậu - dừa là để ngọt ngào hơn, mát hơn.
Nước dừa tươi
Ngoài dừa tắc thì dừa tươi cũng là món uống được người Sài Gòn ưa chuộng. Dừa tươi bán dạng trái trên xe đẩy, dễ dàng mua ở các xe trên đường Nguyễn Thị Minh Khai hay góc cafe bệt Hàn Thuyên – Phạm Ngọc Thạch. Chỉ từ 12.000đ/trái, quan sát được thao tác chặt dừa và uống trực tiếp nước dừa mát rượi trong trái, quả là “cứu tinh” trưa nắng.
Trà đào
Chính thức gây bão vào hè năm 2015, đến nay gần như bất cứ quán cafe nào cũng có bán trà đào, đưa loại đồ uống trở thành một trong những thức uống đặc trưng nhất của Sài Gòn. Trà đà dùng trà đen, siro đào cùng những lát đào tươi đóng hộp, cho ra món thức uống chua chua ngọt ngọt thơm chát đáng ghiền đáo để.
Trưa nắng nóng vỡ đầu hay buổi tối oi nồng, có ly trà đào hút "rột rột" thì tuyệt quá. Trà đào có nhiều giá, vào quán cafe “sang chảnh” ly trà đào có giá 40 ngàn đến hơn. Nhưng xe đẩy vỉa hè, cafe take away, ly trà đào có khi chỉ dao động từ 12 ngàn đến 20 ngàn đồng.
Theo Trí thức trẻ-
Vào bếp4 phút trướcNếu không có điều kiện đi chợ hay nấu nướng cầu kỳ trong ngày mưa, bạn hãy làm lạc rang muối theo cách sau, đảm bảo bữa cớm sẽ vừa ngon vừa tiết kiệm.
-
Vào bếp9 giờ trướcDịp Tết Trung thu 2024, chị em có thể "bỏ túi" ngay công thức làm những chiếc bánh trung thu xinh đẹp và thơm ngon đơn giản tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức.
-
Vào bếp11 giờ trướcLạc rang là một món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng giờ đây nó còn đơn giản hơn khi bạn rang lạc bằng nồi chiên không dầu, mà ngon không kém cách rang truyền thống.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu, các bạn sẽ tránh được lo ngại bị ăn quá nhiều dầu mỡ gây tăng cân và ảnh hưởng sức khỏe, đồng thời không lo bỏng tay, mà món ăn ngon lắm nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcNghiên cứu cho thấy chiết xuất từ loại quả này có khả năng ức chế sự tăng trưởng của nhiều loại tế bào ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐược xem là "đệ nhất" trong các món chè xứ Huế, chè bột lọc heo quay ẩn chứa một câu chuyện lịch sử lâu đời.
-
Vào bếp2 ngày trướcMẹo hầm móng giò không cần nước giúp bạn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nguyên liệu và làm món ăn thêm phần đậm đà.
-
Vào bếp3 ngày trướcCác món cuốn chính là nét đẹp văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trong đó có bánh cuốn tôm chua Huế. Đây là món ăn được chế biến rất đơn giản, lại ngon miệng, nhẹ bụng, giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể, chống ngấy.
-
Vào bếp4 ngày trướcMặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.
-
Vào bếp4 ngày trướcBa chỉ lắc sả tắc chua chua, cay cay là một món ăn siêu ngon, khoái khẩu với nhiều người. Món ăn này rất thích hợp để ăn cùng với cơm hoặc làm món nhậu cũng rất hấp dẫn.
-
Vào bếp4 ngày trướcBánh ngọt, bánh mì tròn có nhân, ngũ cốc nhiều màu... đều là lựa chọn tệ cho bữa sáng.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhiều người nghĩ nấu bánh canh cá lóc Huế kỳ công, khó thực hiện nhưng thực tế không phải vậy, dưới đây là công thức nấu món này đơn giản, chuẩn vị Huế.
-
Vào bếp5 ngày trướcKhi luộc khoai lang, bạn nên cho khoai vào khi nước đã sôi, cách này vừa rút ngắn thời gian nấu vừa giúp khoai ngon hơn.