8 món ăn giải ngấy nên thưởng thức sau kì nghỉ Tết

Sau những ngày Tết tú hụ cỗ thịt thì các gỏi bò khô, các món ốc hay cháo trắng lá dứa sẽ là những ngón ăn vừa ngon miệng, vừa giải ngấy cực hiệu quả.

Sau những ngày Tết tú hụ cỗ thịt thì các gỏi bò khô, các món ốc hay cháo trắng lá dứa sẽ là những ngón ăn vừa ngon miệng, vừa giải ngấy cực hiệu quả.

Ngày Tết, mâm cỗ gia đình nào cũng đầy ắp bánh chưng, bánh tét, thịt cá và đủ các loại bánh mứt, đặc biệt người miền Nam thì lại càng “hảo ngọt”... Việc cung cấp quá nhiều đạm, đường và tinh bột chắc chắn sẽ khiến bạn mau ngán và khẩu vị cũng sụt giảm theo. Dưới đây là 8 món ăn vặt và tráng miệng tuyệt ngon, giúp bạn nhanh chóng “giải ngấy” trong dịp Tết.

1. Các món ốc

Tạm chia tay các loại thịt heo, bò, gà... ốc luôn là món ăn được nhiều người ưa thích. Các quán ốc phục vụ thực đơn với nhiều lựa chọn phong phú. Nào là ốc móng tay, ốc giác, ốc bươu, ốc len, ốc vú nàng, ốc bàn tay, ốc mặt trăng, ốc tiên... với đủ phương thức chế biến như xào dừa, hấp, nhồi thịt, xào tỏi, rang me, rang muối ớt, trộn gỏi... Bạn có thể thỏa thích đánh chén mà chằng lo đầy bụng.
 
 
2. Súp cua
 
Súp cua là món ăn nhẹ quen thuộc vào mỗi buổi chiều của người dân Sài thành. Tô súp sóng sánh với thịt cua, ít thịt gà xé nhỏ, trứng cút, nấm thái mỏng kèm theo rau ngò, tiêu và ớt làm dậy lên mùi thơm quyến rũ và vị ngọt tự nhiên, đặc biệt là không tạo cảm giác ngán. Súp cua ở Sài Gòn có thể ăn trong bát nhỏ hoặc múc vào ly cho những người bận rộn.

 
3. Gỏi khô bò

Nếu có một cuộc bình chọn món ăn vặt đường phố hấp dẫn Sài Gòn thì gỏi khô bò chắc chắn sẽ lọt đầu bảng. Nếu có ai đang tìm một món ăn đổi vị cho những ngày Tết ngập thịt thì cũng không thể bỏ qua gỏi khô bò. Một đĩa ngập đu đủ xanh bào sợi, khô bò, đậu phộng, rau thơm với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt đánh thức tất cả các giác quan. Kể cả thứ nước sốt gỏi sền sệt rưới lên trên cũng khiến người ta phải xì xụp hít hà sau khi ăn hết đĩa.
 
 
4. Cháo trắng lá dứa

Giản dị, thanh đạm mà đậm đà gây thương nhớ chính là những gì để miêu tả về cháo trắng Sài Gòn. Một tô cháo nóng hổi sẽ khiến thực khách ấm lòng những ngày đầu xuân se lạnh. Cháo trắng lá dứa thơm lừng với những đĩa nhỏ ăn kèm để bạn lựa chọn như dưa mắm, cá kho, hột vịt muối, hột vịt bắc thảo, chà bông, tôm rim, lạp xưởng... khiến ai cũng xuýt xoa. Đối với chị em phụ nữ thì món ăn này quả là thích hợp để thưởng thức mà không lo ngại về vấn đề cân nặng trong những ngày nghỉ lễ kéo dài.
 

5. Gỏi cá mai

Có thể nói, ẩm thực Sài Gòn là nơi hội tụ của rất nhiều văn hóa ẩm thực. Tại đây, bạn dễ dàng tìm thấy những món ăn ngon do chính người bản địa chế biến. Trong đó, gỏi cá mai là đặc sản của một số tỉnh ven biển miền Trung như Ninh Thuận, Nha Trang... cũng có mặt tại nơi này. Cá mai có thịt trong, rất thơm và lại không tanh, dùng làm gỏi cuốn với rau sống, bánh tráng mỏng, nước sốt chua ngọt thì tuyệt không gì bằng. Thay vì bổ sung protein từ thịt, bạn có thể lựa chọn cá để món ăn ngày Tết phong phú và “nhẹ nhàng” hơn.
 
 
6. Sương sáo phục linh

Những chiếc xe tủ kính nho nhỏ bán sương sáo Phục Linh do người bán đẩy dọc theo các công viên là hình ảnh không mấy xa lạ đối với người dân thành phố. Món ăn dân dã và mát lạnh này được tạo nên từ những nguyên liệu hấp dẫn như sương sáo, phục linh, sương sâm, thạch dừa, hạt é, củ năng, nhãn nhục, thơm... thêm vào một muỗng nước đường pha loãng tạo thành sự hòa quyện tươi mát. 
 
 
7. Nước dứa tắc, dứa

Thay vì sử dụng các loại nước ngọt, nước có gas, hãy thay thế bằng một cốc nước dừa tắc hoặc dứa để thỏa mãn cơn khát của mình. Nước dừa xiêm tự nhiên, tươi ngon, mát lịm, cùi dừa beo béo, thêm vào vị chua chua ngọt ngọt của xí muội tắc (quất) và dứa (thơm) vừa giúp giải khát vừa tránh hấp thụ nhiều chất đường như các loại nước đóng chai trong ngày Tết.
 
 
8. Trái cây tô

Trái cây luôn là nguồn cung cấp vitamin đa dạng cho cơ thể. Vào ngày Tết, khi chúng ta tiêu thụ một lượng lớn thức ăn đạm, bột thì ít nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng đầy bụng, khó tiêu. Vì thế, trái cây tô là lựa chọn được nhiều người yêu thích bởi sự quyến rũ của các loại trái cây thập cẩm như dưa hấu, táo, bơ, thanh long, xoài, nho, dâu tây... màu sắc hấp dẫn. Nếu thích bạn có thể thêm một hũ sữa chua để tăng thêm vị ngon lành, mát dịu nhé!



Theo Trí thức trẻ


Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.