- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ẩm thực đường phố ngon, rẻ ở Luang Prabang
Với tôi, ăn vặt khi đến một nơi mới mẻ là một cái thú. Bởi thế trong chuyến du lịch đến Luang Prabang vừa qua tôi đã kịp thưởng cho mình một food tour thật ngon lành.
Với tôi, ăn vặt khi đến một nơi mới mẻ
là một cái thú. Bởi thế trong chuyến du lịch đến Luang Prabang vừa qua
tôi đã kịp thưởng cho mình một food tour thật ngon lành.
2. Bánh Crepe
Loại bánh có phong cách khá Âu này được bán rất nhiều ở khu vực chợ đêm. Bánh crepe ở đây cực kỳ đa dạng khi thực đơn có đến mấy chục vị, từ thuần châu Âu cho đến đặc Lào với cái tên Laos Style. Món crepe Lào khá thú vị với nhân bánh là một quả trứng gà, bơ, ít giò lụa thái cùng một loại gia vị đặc trưng có vị cay cay. Bánh ăn khá giòn, phù hợp với ăn chơi.
3. Bánh căn cốt dừa
Tôi không biết chính xác tên của loại bánh này, nhưng nhìn dụng cụ làm bánh và cách người bán hàng làm thì tôi thấy rất giống với bánh căn của Việt Nam, chỉ khác là nhân bánh là cốt dừa, mềm mềm dai dai trong lớp vỏ hơi cháy xém. Bánh thơm, mềm ít ngọt nên một người có thể đánh bay cả một phần năm chiếc mà không ngán.
Quả không hổ danh là món ăn nằm trong danh sách những món ăn nên thử khi đến đất nước triệu voi, xôi rất dẻo, thơm và ngon. Những hạt nếp dài mình nhưung mẩy tròn được đồ chín tới ủ nóng trong thùng giữ nhiệt.
Chuối nướng bán nhiều ở các chợ. Cách chế biến của món này đơn giản chỉ gồm chuối tươi chín tới lột vỏ và nướng trực tiếp trên than nóng là được Khi ăn, cắn một miếng sẽ cảm nhận được vị dai dai của lớp vỏ được nướng se trong khi phần ruột vẫn mềm mại và ngọt ngào.
Vốn nghĩ nem là đặc sản Việt Nam nên khi nhìn thấy một quán bán những chiếc nem rán vàng rộm trên đường Choxomphou, tôi phải ghé ăn thử ngay. Sau khi trò chuyện, biết đó không phải là quán ăn của người Việt, tôi càng tò mò. Nem Lào nhìn cũng giống nem Việt Nam, nhân cũng có thịt, trứng, rau nhưng chiếc nem khô và giòn hơn nhưng nhìn chung dễ ăn. Khi ăn nem chấm với nước mắm pha rắc lạc.
Ngoài xôi Lào, tôi cũng đã nhăm nhe thử phở Lào, nhưng khi đến nước bạn, tôi thấy các lựa chọn phong phú quá, làm tôi liên tưởng đến nhà mình ngoài phở bò, phở gà thì còn có bún, miến, mì tần, bánh canh... Không muốn cứ ăn mãi những thứ đã thấy trên báo, tôi chọn ăn thử một số loại ngẫu nhiên, và kết quả thì chưa phải thất vọng một lần nào.
Món bún duy nhất tôi nhớ được tên vì đã ghi ra một tờ giấy, món Kao Pun. Thành phần của bát bún cũng gồm rau sống thái nhỏ, các loại lòng luộc chín, tuy nhiên phần nước dùng mới đặc biệt, nó là nước hầm xương đậm vị cốt dừa và đặc biệt rất cay. Nước dùng chan sền sệt, ăn một miếng mà thấy ấm rực cả người. Bên cạnh tôi trong quán, một vài vị du khách không ăn được cay cứ xuýt xoa mà không nỡ bỏ dở bát bún vì ngon quá.
8. Bánh ngọt, bỏng gạo nếp
Đây là hai món tôi mua ăn chơi trong lúc dạo phố. Món đầu tiên là bánh ngọt thì phải nói là quá hấp dẫn và bắt mắt bởi màu sắc. Nhìn quầy bánh tôi không cầm lòng được mà mua luôn một chiếc xu kem có giá 5.000 kíp dù đã khá no.
Món thứ hai là bỏng gạo nếp, thật ra trông nó chẳng khác gì những món bỏng bộp ở Việt Nam nhưng từng nắm bỏng làm dèn dẹt có gờ cao trông như chiếc mâm nho nhỏ khiến tôi tò mò muốn thử. Một túi bỏng giá 5000 kíp gồm năm chiếc to. Vị bỏng giòn, hơi mằn mặn giống như vị bim bim.
Đồ nướng xiên que thường là món ăn phổ biến ở mọi thành phố du lịch nhưng đến nơi nào mới tôi cũng thử bởi chúng có những hương vị đặc trưng riêng.
Đã ăn thì phải uống, và đồ uống ở Lào thì quá sức phong phú để lựa chọn. Thứ đồ uống đầu tiên tôi chọn là... nước dừa vì trong thời tiết trưa nóng bức, có lẽ nước dừa là một sự lựa chọn an toàn và phổ biến. Dừa của Lào rất to, nhưng tôi cam đoan là không ngon bằng dừa Việt Nam, ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ khiến bạn hết khát, nước dừa khá nhạt và chua.
1. Bánh mì
Bánh mì là món đầu tiên tôi ăn thử trên đất Lào. Ổ bánh mì dài có giá 15
nghìn kíp (khoảng 45 nghìn đồng) được nhồi nhân chả lụa, trứng tráng,
có cả bì lợn, một loại sốt như pate của Việt Nam, xá xíu, ớt và dưa
chuột bào mỏng trông vô cùng hấp dẫn.
Loại sốt gần giống pate nhưng loãng hơn được đun nóng. Sốt có vị cay nhẹ.
Bánh
mì ở đây không nước nóng giòn mà kẹp nguội nên khi ăn vỏ bánh hơi dai,
tuy nhiên phần nhân nhồi đậm đà có vị cay nhẹ ăn khá vào. Điểm đặc biệt
nhất là phần bánh mì dùng để kẹp đặc ruột và dải như kiểu bánh mì
baguette nên khi ăn, nên cắt đôi cho dễ thưởng thức.
Tôi phải nhờ cô bán hàng cắt đôi ổ bánh mì ra cho dễ ăn.
2. Bánh Crepe
Loại bánh có phong cách khá Âu này được bán rất nhiều ở khu vực chợ đêm. Bánh crepe ở đây cực kỳ đa dạng khi thực đơn có đến mấy chục vị, từ thuần châu Âu cho đến đặc Lào với cái tên Laos Style. Món crepe Lào khá thú vị với nhân bánh là một quả trứng gà, bơ, ít giò lụa thái cùng một loại gia vị đặc trưng có vị cay cay. Bánh ăn khá giòn, phù hợp với ăn chơi.
Xem làm bánh crepe cũng thú vị ngang với ăn bánh.
Mỗi chiếc bánh có giá 10 nghìn kíp.
3. Bánh căn cốt dừa
Tôi không biết chính xác tên của loại bánh này, nhưng nhìn dụng cụ làm bánh và cách người bán hàng làm thì tôi thấy rất giống với bánh căn của Việt Nam, chỉ khác là nhân bánh là cốt dừa, mềm mềm dai dai trong lớp vỏ hơi cháy xém. Bánh thơm, mềm ít ngọt nên một người có thể đánh bay cả một phần năm chiếc mà không ngán.
Bánh căn được bán nhiều ở khu vực chợ đêm, chợ sáng. Một phần bánh 5 chiếc có giá 5000 kíp.
4. Xôi lào
Quả không hổ danh là món ăn nằm trong danh sách những món ăn nên thử khi đến đất nước triệu voi, xôi rất dẻo, thơm và ngon. Những hạt nếp dài mình nhưung mẩy tròn được đồ chín tới ủ nóng trong thùng giữ nhiệt.
Xôi
được đựng vào lá chuối, khá giống với cung cách bán ở Việt Nam. Xôi ăn
không đã ngon nhưng càng ngon hơn khi ăn kèm thịt nướng và xúc xích.
Nhìn chung chỉ cần mua 5.000 kip tiền xôi là bạn có thể đủ no từ sáng
đến tối, còn nếu sức ăn yếu thì 5.000 kip có thể đủ cho 2 người.
5. Chuối nướng
Chuối nướng bán nhiều ở các chợ. Cách chế biến của món này đơn giản chỉ gồm chuối tươi chín tới lột vỏ và nướng trực tiếp trên than nóng là được Khi ăn, cắn một miếng sẽ cảm nhận được vị dai dai của lớp vỏ được nướng se trong khi phần ruột vẫn mềm mại và ngọt ngào.
Quầy chuối nướng tỏa hương thơm dịu dịu. Giá chuối lẻ là 1000 kíp một quả, nhưng nếu bạn mua xiên thì là 5000 kíp một xiên 6-7 quả.
6. Món cuốn
Vốn nghĩ nem là đặc sản Việt Nam nên khi nhìn thấy một quán bán những chiếc nem rán vàng rộm trên đường Choxomphou, tôi phải ghé ăn thử ngay. Sau khi trò chuyện, biết đó không phải là quán ăn của người Việt, tôi càng tò mò. Nem Lào nhìn cũng giống nem Việt Nam, nhân cũng có thịt, trứng, rau nhưng chiếc nem khô và giòn hơn nhưng nhìn chung dễ ăn. Khi ăn nem chấm với nước mắm pha rắc lạc.
Giá mỗi chiếc cuốn là 1000 kíp (khoảng 3 nghìn đồng).
Song
song với nem rán là nem cuốn. Thành phần nem cuốn siêu đơn giản với
bánh tráng, rau sống, thịt luộc thái miếng nhỏ và bún tươi. Món ăn này
rất dễ ăn và cũng dễ gây nghiện. Mỗi cuốn chỉ 1.000 kip, nhìn chung vừa
rẻ, vừa dễ ăn cho tiết trời oi bức buổi trưa ở Lào.
Món nem cuốn với thành phần siêu đơn giản.
7. Bún, mì, phở
Ngoài xôi Lào, tôi cũng đã nhăm nhe thử phở Lào, nhưng khi đến nước bạn, tôi thấy các lựa chọn phong phú quá, làm tôi liên tưởng đến nhà mình ngoài phở bò, phở gà thì còn có bún, miến, mì tần, bánh canh... Không muốn cứ ăn mãi những thứ đã thấy trên báo, tôi chọn ăn thử một số loại ngẫu nhiên, và kết quả thì chưa phải thất vọng một lần nào.
Bát
bún đầu tiên tôi ăn là một loại bún trộn có cái tên rất Lào mà chỉ sau
khi thử miếng đầu tiên tôi đã quên béng. Món ăn thanh mát gồm bún cùng
các loại rau sống, thịt heo trộn với thứ nước sốt chua ngọt.
Một đĩa mì xào rau củ và trứng có giá 10,000 kíp ở quán ăn trên đường đi ngắm phố.
Món bún duy nhất tôi nhớ được tên vì đã ghi ra một tờ giấy, món Kao Pun. Thành phần của bát bún cũng gồm rau sống thái nhỏ, các loại lòng luộc chín, tuy nhiên phần nước dùng mới đặc biệt, nó là nước hầm xương đậm vị cốt dừa và đặc biệt rất cay. Nước dùng chan sền sệt, ăn một miếng mà thấy ấm rực cả người. Bên cạnh tôi trong quán, một vài vị du khách không ăn được cay cứ xuýt xoa mà không nỡ bỏ dở bát bún vì ngon quá.
8. Bánh ngọt, bỏng gạo nếp
Đây là hai món tôi mua ăn chơi trong lúc dạo phố. Món đầu tiên là bánh ngọt thì phải nói là quá hấp dẫn và bắt mắt bởi màu sắc. Nhìn quầy bánh tôi không cầm lòng được mà mua luôn một chiếc xu kem có giá 5.000 kíp dù đã khá no.
Chiếc
bánh su kem to như nắm tay người lớn, phần nhân nhồi đầy kem socola béo
ngậy. Phần núm bánh với màu sắc khác nhau là để phân biệt phần nhân kem
bên trong.
Món thứ hai là bỏng gạo nếp, thật ra trông nó chẳng khác gì những món bỏng bộp ở Việt Nam nhưng từng nắm bỏng làm dèn dẹt có gờ cao trông như chiếc mâm nho nhỏ khiến tôi tò mò muốn thử. Một túi bỏng giá 5000 kíp gồm năm chiếc to. Vị bỏng giòn, hơi mằn mặn giống như vị bim bim.
9. Đồ nướng xiên que
Đồ nướng xiên que thường là món ăn phổ biến ở mọi thành phố du lịch nhưng đến nơi nào mới tôi cũng thử bởi chúng có những hương vị đặc trưng riêng.
Giá mỗi xiên đồ nướng dao động từ 5 nghìn đến 20 nghìn kíp tùy loại.
Đồ
nướng ở Luang Prabang rất phong phú, từ thịt, cánh gà, đùi gà, xúc
xích, cá, đồ viên, lòng đến xiên thập cẩm. Khi có khách ăn, chủ tiệm sẽ
quạt nóng lại rồi đưa cho khách để thưởng thức. Đồ nướng tẩm ướp chân
phương, thoạt ăn sẽ thấy hơi mặn nhưng nhai kĩ sẽ thấy vị ngọt của thịt,
riêng xúc xích nhồi nhân cay thì rất ngon và đáng thử.
10. Đồ uống
Đã ăn thì phải uống, và đồ uống ở Lào thì quá sức phong phú để lựa chọn. Thứ đồ uống đầu tiên tôi chọn là... nước dừa vì trong thời tiết trưa nóng bức, có lẽ nước dừa là một sự lựa chọn an toàn và phổ biến. Dừa của Lào rất to, nhưng tôi cam đoan là không ngon bằng dừa Việt Nam, ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ khiến bạn hết khát, nước dừa khá nhạt và chua.
Tôi đã kiểm nghiệm nước dừa ở 3 quán khác nhau trên các con phố khác nhau, nhưng cam đoan rằng dừa Việt Nam ngon hơn.
Ngoài
ra trên đường phố loài còn có những quầy giải khát ven đường với hàng
chục loại đồ uống như cà phê, sữa ngô, socola, nước vị khoai môn, lá
dứa... với giá trung bình 5.000 kip/ túi to. Tuy nhiên đáng thưởng thức
nhất vẫn là cà phê Lào.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.