- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh tráng Đà Nẵng, món quà vặt dân dã mà ngon khó quên
Bánh tráng Đà Nẵng vô cùng đa dạng với hàng chục biến tấu khác nhau. Đây cũng là một trong những món quà vặt rất được ưa chuộng ở thành phố đáng sống nhất Việt Nam.
Bánh tráng Đà Nẵng vô cùng đa dạng với
hàng chục biến tấu khác nhau. Đây cũng là một trong những món quà vặt
rất được ưa chuộng ở thành phố đáng sống nhất Việt Nam.
Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng
Đây
có thể được xem là món gắn với tuổi thơ của bao thế hệ học trò xứ
Quảng. Những buổi chiều đi học về, chạy xe rẽ vào các con hẻm để cùng
nhau làm dĩa bánh tráng giòn rụm nóng hổi, vừa ăn vừa rôm rả chuyện một
ngày. Bánh tráng mỏng trong sẽ được nhúng sơ qua nước sau đó đem lên
nướng. Người bán rất kì công, sẽ dùng quạt tay để thổi cho lửa cháy đều.
Trong lúc đó, tay còn lại sẽ thoa một lớp mắm bò lên bánh tráng, rắc
một ít bò khô, rồi tùy theo yêu cầu của khách mà thêm phần nhân chính
lên trên.
Bánh
tráng nướng rất đa dạng mà được ưa chuộng nhất là bánh tráng nướng ốp
la với trứng cút được đập và đổ trực tiếp lên trên bánh, được nướng chín
hoặc còn lòng đào tùy khách. Khi ăn, du khách phải khéo léo cắn những
phần bánh tráng xung quanh trứng, rồi cho hết cái trứng vào miệng. Vị
béo ngậy của trứng sẽ tan ra, thấm vào từng góc kẽ trong miệng, khiến du
khách ngất ngây vì sung sướng.
Kế
đó là bánh tráng trải pate với cách chế biến đơn giản: bánh tráng nướng
bỏ thêm pate lên. Với bánh tráng cuộn, ngay khi pate được cho vào bánh,
người bán sẽ dùng một chiếc đũa cả để cuộn bánh lại thành một ống thuôn
dài và không nướng chín hẳn. Thế nên, khác với vị giòn rôm rốp của bánh
nướng, bánh cuộn sẽ dai dai sực sực, nhai rất vui và hơi dính vào
răng.
Bánh tráng trải.
Bánh tráng cuộn
Cuối
cùng là bánh tráng bò khô. Đây là loại hìnhđơn giản nhất, được xem là
món “nhậu lai rai” trước khi chờ các loại bánh khác ra lò. Bánh thường
được làm sẵn. Bò khô được rắc lên bánh tráng, ăn một chồng tầm chục cái
mà giá rẻ bèo.
Bánh tráng bò khô - Nguồn: foody
Tất cả bánh tráng nướng Đà Nẵng đều
ăn chung với mắm bò và tương ớt Đà Nẵng. Đừng hình dung chén mắm bò
trong đầu như thế nào vì chắc chắn sẽ không tìm được thấy ở nơi đâu
ngoài đất xứ Quảng này. Tương ớt Đà Nẵng có vị vừa ngọt vừa cay, sệt sệt
và màu đỏ đậm. Nhúng chiếc bánh tráng vào chén mắm đỏ rồi thưởng thức
thì chao ôi là tuyệt vời.
Bánh tráng đập
Bánh tráng đập
Đây
là loại bánh tráng mè mỏng được nướng vừa chín, có màu trắng đục. Khi
có khách đến, người bán sẽ ngay lập tức đun nóng lò làm bánh cuốn và
tráng những lớp mì mỏng thật là mỏng. Chính lát mì này sẽ dính hai chiếc
bánh tráng lại với nhau tạo nên một cái bánh tráng đập hoàn chỉnh. Khi
ăn, người dùng lấy tay đè mạnh lên chồng bánh tráng, tạo nên tiếng rôm
rốp vui tai, rồi xé từng miếng bánh tráng ra.
Món
này thường ăn chung với mắm nêm, thứ gia vị đặc sắc của người dân xứ
Quảng. Hành tỏi được phi dầu thật thơm, dứa bằm nát. Tất cả đổ vào chén
mắm nêm, khiến cho chén mắm không còn màu nâu thường thấy mà nay bỗng
óng ánh ánh vàng. Sự thành công hay thất bại của bánh tráng đập không
nằm ở phần bánh mà là ở phần mắm. Vì nếu mắm hơi mặn quá liều một chút,
hơi ngọt một chút, thiếu vị cay một chút, thì coi như tan tành cả món
ăn.
Bánh
tráng đập dù nay đã được bán trong hàng quán đàng hoàng, nhưng có lẽ nó
sẽ ở mãi trong kí ức của người dân xứ Quảng với hình ảnh đôi quang gánh
và tiếng kêu hò dọc khắp phố phường.
Bánh ép
Món ăn này tuy có nguồn gốc từ Huế nhưng kể từ khi du nhập vào Đà Nẵng
đã làm mưa làm gió nơi đây. Bột lọc được nhồi sẵn, khi khách tới thì
chủ quán sẽ đem cục bột ra ép rồi cho thêm nguyên liệu tùy thích, thường
thì sẽ là trứng, pate, thịt bò, lạp xưởng. Bánh sau khi ép sẽ mỏng
dính, nhưng không bị nát khi cầm nắm. Đồ chua, dưa leo và rau sẽ được
cuốn vào trong bánh thành một cuộn nóng hổi rồi chấm vào nước mắm chua
ngọt hoặc mắm nêm. Vì xuất phát từ Huế nên mắm thường sẽ khá cay.
Ảnh: vinface
Bánh
ép là món ăn chơi, vừa ăn vừa chơi vừa chuyện trò. Nhưng ngoảnh lại đã
thấy cả một chồng dĩa trống trơn đã được chén sạch sẽ. Thế nhưng, hãy
yên tâm làm món bánh này có giá rẻ đến bất ngờ luôn nhé. Các món bánh
tráng miền Trung đều có giá rất bình dân mà chất lượng thì khỏi phải bàn
luôn.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.