Bí quyết nấu xôi ngũ sắc hoàn toàn từ màu tự nhiên, vừa ngon sạch lại đẹp mắt

Từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không dùng phẩm màu chị em có món xôi ngũ sắc đẹp mắt hấp dẫn.

Công thức làm xôi ngũ sắc từ mẹ đảm Đào Mỹ Anh giúp chị em có thêm cách làm xôi hay để chiêu đãi gia đình hoặc làm xôi dâng lên tổ tiên dịp Tết này.

1. Nguyên liệu

- Gạo nếp

- Nghệ, thanh long, lá dứa, hoa đậu biếc, chanh, nước cốt dừa

- Đường, muối, dầu ăn

- Lá chuối, giấy nến

Bí quyết nấu xôi ngũ sắc hoàn toàn từ màu tự nhiên, vừa ngon sạch lại đẹp mắt-1

Bí quyết nấu xôi ngũ sắc hoàn toàn từ màu tự nhiên, vừa ngon sạch lại đẹp mắt-2

Nếp vừa được ngâm xong thì chèn lá chuối chia ngăn các màu để khỏi lẫn màu vào nhau.

2. Cách làm

- Nếp vo sạch, để ráo, rồi chia làm 6 phần, ngâm với 6 màu.

- Màu vàng: Là màu của nghệ, pha bột nghệ với nước, rồi đổ nếp vô ngâm.

- Màu đỏ: Xay thanh long đỏ rồi lọc lấy nước cốt ngâm với nếp.

- Màu xanh lá: xay lá dứa (chọn lá dứa già màu đậm) với nước, lọc lấy nước, để nước lắng xuống, đổ phần nước trong đi, lấy phần nước xanh đậm ngâm với nếp.

- Màu xanh dương: Ngâm hoa đậu biếc với nước nóng là ra màu xanh cực đẹp.

- Màu tím nhạt: Cũng là nước hoa đậu biếc nhưng vắt nước chanh vào sẽ ra màu tím nhạt.

- Màu trắng: Ngâm nếp với nước.

- Nước cốt dừa: thêm đường, muối, dầu ăn vào nước cốt dừa, khuấy đều.

- Sau khi ngâm qua đêm, nếp thấm màu rồi thì rửa nếp sơ qua với nước, để ráo, lót giấy nến dưới khay, đổ nếp lên khay, ngăn lá chuối hoặc giấy nến giữa các màu.

 

Bí quyết nấu xôi ngũ sắc hoàn toàn từ màu tự nhiên, vừa ngon sạch lại đẹp mắt-3

Chị em có thể hấp bằng nồi nấu xôi truyền thống hoặc dùng nồi hấp điện cũng rất tiện và ngon.

- Bỏ vào nồi hấp 100 độ, 20 phút, sau đó đổ thêm hỗn hợp nước cốt dừa vào xới đảo lên cho xôi nở đều.

Bí quyết nấu xôi ngũ sắc hoàn toàn từ màu tự nhiên, vừa ngon sạch lại đẹp mắt-4Bí quyết nấu xôi ngũ sắc hoàn toàn từ màu tự nhiên, vừa ngon sạch lại đẹp mắt-5

3. Thành phẩm

- Xôi ngũ sắc lên màu đẹp, hấp dẫn

- Khi ăn thêm chut dừa nạo

- Chấm cùng muối vừng lạc bùi béo.

>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất

Theo Tâm An - Vietnamnet


Món Ngon Mỗi Ngày


Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.