- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết nấu xôi ngũ sắc hoàn toàn từ màu tự nhiên, vừa ngon sạch lại đẹp mắt
Từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không dùng phẩm màu chị em có món xôi ngũ sắc đẹp mắt hấp dẫn.
Công thức làm xôi ngũ sắc từ mẹ đảm Đào Mỹ Anh giúp chị em có thêm cách làm xôi hay để chiêu đãi gia đình hoặc làm xôi dâng lên tổ tiên dịp Tết này.
1. Nguyên liệu
- Gạo nếp
- Nghệ, thanh long, lá dứa, hoa đậu biếc, chanh, nước cốt dừa
- Đường, muối, dầu ăn
- Lá chuối, giấy nến
Nếp vừa được ngâm xong thì chèn lá chuối chia ngăn các màu để khỏi lẫn màu vào nhau.
2. Cách làm
- Nếp vo sạch, để ráo, rồi chia làm 6 phần, ngâm với 6 màu.
- Màu vàng: Là màu của nghệ, pha bột nghệ với nước, rồi đổ nếp vô ngâm.
- Màu đỏ: Xay thanh long đỏ rồi lọc lấy nước cốt ngâm với nếp.
- Màu xanh lá: xay lá dứa (chọn lá dứa già màu đậm) với nước, lọc lấy nước, để nước lắng xuống, đổ phần nước trong đi, lấy phần nước xanh đậm ngâm với nếp.
- Màu xanh dương: Ngâm hoa đậu biếc với nước nóng là ra màu xanh cực đẹp.
- Màu tím nhạt: Cũng là nước hoa đậu biếc nhưng vắt nước chanh vào sẽ ra màu tím nhạt.
- Màu trắng: Ngâm nếp với nước.
- Nước cốt dừa: thêm đường, muối, dầu ăn vào nước cốt dừa, khuấy đều.
- Sau khi ngâm qua đêm, nếp thấm màu rồi thì rửa nếp sơ qua với nước, để ráo, lót giấy nến dưới khay, đổ nếp lên khay, ngăn lá chuối hoặc giấy nến giữa các màu.
Chị em có thể hấp bằng nồi nấu xôi truyền thống hoặc dùng nồi hấp điện cũng rất tiện và ngon.
- Bỏ vào nồi hấp 100 độ, 20 phút, sau đó đổ thêm hỗn hợp nước cốt dừa vào xới đảo lên cho xôi nở đều.
3. Thành phẩm
- Xôi ngũ sắc lên màu đẹp, hấp dẫn
- Khi ăn thêm chut dừa nạo
- Chấm cùng muối vừng lạc bùi béo.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp57 phút trướcThịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.
-
Vào bếp14 giờ trướcChân giò nấu giả cầy là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, VietNamNet giới thiệu cách làm chân giò nấu giả cầy chuẩn vị miền Bắc.
-
Vào bếp18 giờ trướcMức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcHiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại rau giá rẻ này có hàm lượng kali cao gấp 3 lần dưa chuột, giúp bổ sung năng lượng và tăng cường khả năng miễn dịch cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh dây pha với mật ong được xem là cách uống phổ biến hiện nay, vị ngọt ngọt chua chua hòa quyện với mật ong tạo nên ly nước hấp dẫn, thơm ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcNgoài quả, lá cây này khi chế biến ăn rất ngon, đặc biệt có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, chăm ăn sẽ cải thiện nhiều bệnh nguy hiểm của cả nam nữ.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất 15 phút thực hiện, bạn sẽ có mẻ bắp rang bơ - bỏng ngô vị giòn rụm, ngọt ngọt béo béo và thơm lừng, ăn vặt vui miệng ngày thu, xem phim, lướt tóp tóp hết ý.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrước kia, cây niễng thường mọc hoang ở nơi có nhiều bùn như ao, hồ, đầm lầy hoặc những bãi bồi ven sông. Ngày nay, củ niễng trở thành loại đặc sản thơm ngon đắt đỏ nhiều người săn lùng.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả được coi là 'vua dưỡng thận' này không chỉ là trái cây tráng miệng thơm ngon mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon. Bạn hãy thử chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành là món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm đậu tẩm hành ngon, đơn giản tại nhà nhé.